Người đàn ông đặt chân tới tất cả các nước trên thế giới

Gunnar Garfors, anh chàng người Na Uy, hoàn thành mục tiêu du lịch vòng quanh thế giới khi chưa đầy 40 tuổi.

Năm 2008, Gunnar Garfors đặt chân tới tổng cộng 85 quốc gia khác nhau. Từ sau đó, anh quyết định sẽ tới tất cả 198 nước đơn lẻ trên thế giới. Ngày 8/5/2013, Garfors hoàn thành mục tiêu và trở thành người trẻ tuổi nhất du lịch khắp thế giới khi mới 37 tuổi. Trước đó vào năm 2012, Garfors lập kỷ lục Guinness sau khi đặt chân tới 5 châu lục trong cùng một ngày với người bạn đồng hành Adrian Butterworth. Anh hiện làm việc tại Tập đoàn phát thanh Na Uy (NRK) và luôn cố gắng duy trì công việc với đam mê lớn nhất cuộc đời.


Đi qua biên giới từ Afghanistan về Iran là điều không dễ dàng gì. Sau khi chờ đợi ngoài đại sứ quán Iran khá lâu, Garfors phải thuyết phục họ rằng anh tới Afghanistan dưới vai trò du khách. Cuối cùng các cảnh sát biên cũng cho phép anh trở về Iran.


Garfors ghi lại hình ảnh một cụ già ở Herat, Afghanistan.


Garfors mặc burqa, loại trang phục che kín đầu, cơ thể phụ nữ, và người mặc nhìn qua phần mạng lỗ trước mặt, khi tới thăm Afghanistan. Một người bạn đi cùng đã chụp cho anh bức ảnh này. Tấm hình sau đó xuất hiện trên trang nhất của một tờ báo Pháp với chú thích “Cận cảnh một phụ nữ Afghanistan”.


Trong lúc tới thăm Nam Cực, Garfors và hướng dẫn viên mắc kẹt giữa băng. Hướng dẫn viên của anh đã rút một chiếc Nokia “cổ lỗ sĩ” ra gọi trợ giúp và bảo: “Ở Nam Cực mọi người rất đoàn kết. Nơi này giống như một Liên Hiệp Quốc thu nhỏ, mọi người giúp đỡ lẫn nhau”.

Garfors luôn đem theo áo vest, ngay cả khi tới Nam Cực. Anh cho biết túi trong là nơi anh để những thứ thiết yếu nhất, như hộ chiếu, điện thoại, ví… Chiếc áo vest giúp anh được phục vụ tốt hơn ở hầu hết mọi nơi.


Điều duy nhất Garfors muốn nói về Faroe, một quần đảo nằm giữa Na Uy và Iceland là: “Bạn còn chờ đợi gì nữa? Hãy tới quần đảo Faroe đi”.


Garfors đứng ở độ cao 1.335 m trên đỉnh Klubbviktind, gần vịnh Skjomen ở Na Uy. Sau đó, hè nào anh cũng quay lại đây và ở trong cabin bằng gỗ anh tự tay xây dựng. Nơi này chỉ có thể tới bằng thuyền, không có đường bộ.


Ở Jordan, Garfors đã tới Petra, thành phố cổ lộng lẫy nằm ở miền Nam quốc gia xinh đẹp này.


Dù thật khó hình dung tới việc trượt tuyết ở Iran, anh khuyên các du khách không nên bỏ lỡ hoạt động này ở phía bắc, nhưng đừng tỏ vẻ ngạc nhiên khi thấy những người phụ nữ ăn mặc kín mít xuất hiện trên sườn núi.


Neda, một cô gái Garfors gặp ở Iran, muốn kết hôn với anh. Anh từ chối nhưng đồng ý mặc trang phục hoàng gia và chụp ảnh cùng cô.


Garfors lập Kỷ lục Guinness thế giới sau khi tới 5 châu lục trong một ngày vào năm 2012 cùng một người bạn đồng hành – Adrian Butterworth.


Anh cũng phá một kỷ lục thế giới khác khi đặt chân đến 19 quốc gia quanh Na Uy trong chưa tới 24 tiếng cùng các bạn đồng hành.


Khi ở Bhutan, Garfors đã tới chiêm ngưỡng Paro Taktsang, một tu viện Phật giáo nằm cheo leo trên vách đá thuộc dãy Himalaya.


Anh may mắn được quan sát các lỗ phụt nổi tiếng ở Tonga. Anh cho biết các con sóng đẩy nước qua các kênh ngầm nhỏ, tạo ra hiệu ứng nước phun trên mặt đất.


Garfors kết thúc chuyến đi vòng quanh thế giới ở Cape Verde, một quốc gia nằm trên quần đảo ngoài khơi tây bắc châu Phi.

Xem thêm

You must be logged in to post a comment Login