Malawi – “trái tim ấm áp” của châu Phi

Mặc dù là một trong những quốc gia nhỏ nhất khu vực Châu Phi và kém nổi tiếng hơn những “người hàng xóm” như Tanzania, Zambie, Mozambique nhưng Malawi vẫn là địa điểm du lịch lí tưởng.

Với làn nước trong xanh của hồ Malawi cộng thêm vùng đất cao nguyên với phong cảnh tuyệt đẹp, đất nước này được ví như là “trái tim ấm áp của châu Phi.”

Hành trình trên những ngọn đồi đầy hoa

Những ngọn đồi trải đầy hoa trên cao nguyên Nyika là một phần của khu bảo tồn lớn nhất Malawi. Được xây dựng vào năm 1965, công viên quốc gia Nyika rộng gần 1200 dặm vuông với những cánh đồng cỏ và rừng xanh ngắt. Không giống bất cứ nơi nào khác ở châu Phi, cao nguyên Nyika có những ngọn đồi và thung lũng nằm rải rác, đồng thời đây còn là “nhà” của các loài động vật như linh dương châu Phi, linh dương hoang dã và ngựa vằn.

Nép mình bên phía sườn đồi là nhà nghỉ Chelinda, nơi mà du khách có thể trú lại trong những căn nhà nhỏ mộc mạc được trang bị lò sưởi. Bên ngoài khu nhà nghỉ là những đồng cỏ trải dài cùng các vách đá xen lẫn những con đường mòn dành cho người đi bộ và đạp xe. Ban ngày, du khách có thể tản bộ để tận hưởng không khí trong lành cũng như nhìn ngắm cảnh vật xung quanh. Khi đêm xuống, quây quần bên đống lửa cùng trò chuyện và ăn uống là một sự lựa chọn thích hợp.

Lênh đênh giữa dòng nước

Được đặt theo tên của thủ lĩnh Yao, vườn quốc gia Liwonde rộng 211 dặm vuông là nơi có nhiều voi nhất Malawi. Ngồi trên chiếc thuyền đi dọc theo sông Shire – con sông nằm ở rìa phía Tây của Liwonde, du khách sẽ có cơ hội tiếp cận và thậm chí chạm đến những chú voi khổng lồ.

Con sông này là lối ra duy nhất từ hồ Malawi. Đây đồng thời được xem là trái tim của công viên Liwonde với sự tập trung đông đúc những loài động vật hoang dã. Trong khi thảm thực vật ven sông thu hút linh dương cuddu, linh dương Nam Phi và chồn zibelin thì vùng rừng lại nơi cư ngụ của trâu, khỉ đầu chó và linh dương sừng cao. Ngoài ra, khu vực này còn có sự xuất hiện của loài tê giác đen quý hiếm.

Lang thang xung quanh khu hồ

Rải rác trên bề mặt của hồ Malawi là vô số hòn đảo hoang vắng – địa điểm nghỉ ngơi lí tưởng dành cho khách du lịch. Điển hình như đảo Mumbo nằm trong công viên hồ Malawi. Đây là vườn quốc gia nước ngọt đầu tiên trên thế giới và từng được công nhận là di sản văn hóa thế giới. Không những vậy, khu vực đảo Mumbo còn là nơi bảo tồn hàng trăm loài cá nhiệt đới.


Từ thị thấn bên bờ hồ Cape Maclear, du khách có thể chèo thuyền kayak đến chỗ cắm trại trên đảo Mumbo. Bơi lặn cùng những chú cá nhỏ có màu sắc rực rỡ hay vừa ngắm cảnh hoàng hôn vừa lắng nghe âm thanh đặc biệt phát ra từ cá đại bàng châu Phi là những hoạt động khá phổ biến ở đây.

Người dân Malawi rất thân thiện và nhiệt tình. Họ luôn tiếp đón du khách nước ngoại một cách vô cầu nồng hậu. Chính vì vậy càng khiến người ta thêm yêu quốc gia tại miền Đông châu Phi này.

Kinh nghiệm xin visa Malawi:

Không phát triển như những trung tâm du lịch khác đất nước Malawi bình dị, hoang sơ nhưng không vì thế mà nơi đây bình thường và đơn điệu. Hãy đến với Malawi để khám phá đất nước với nhiều khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, người dân vô cùng thân thiện và mến khách. Ngoài những quốc gia được miễn thị thực thì du khách Việt khi đến nơi đây buộc phải xin visa Malawi để nhập cảnh.

Hồ sơ xin visa Malawi

– Tờ khai xin thị thực du lịch Malawi được download trên trang mạng của Đại sứ quán:

http://malawi.visahq.vn/embassy/vietnam/

– Hộ chiếu hợp lệ, còn hạn ít nhất 6 tháng tính từ ngày dự kiến khởi hành.

– Hộ chiếu cũ (nếu có).

– 2 tấm hình thẻ chụp với phông nền trắng không quá 3 tháng.

– Bản sao công chứng giấy chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu thường trú.

– Thư mời du lịch Malawi (nếu có).

– Lịch trình du lịch Malawi.

– Bảo hiểm du lịch Malawi với mức đền bù tối thiểu 30.000 EUR/vụ.

– Giấy xác nhận đặt phòng khách sạn hoặc nơi lưu trú bất kì tại Malawi.

– Bản sao hoặc giấy xác nhận đặt vé máy bay khứ hồi Việt Nam – Malawi.

– Chứng minh tài chính: Bản sao kê tài khoản ngân hàng cùng các tài sản khác (nếu có), ít nhất 5.000 USD (có thể nhiều hơn tùy theo số ngày lưu trú tại Malawi).

– Chứng minh công việc:

+ Nếu là người làm công ăn lương: Giấy xác nhận lương trong 3 tháng gần nhất, hợp đồng lao động, giấy cho phép nghỉ phép.

+ Nếu là chủ doanh nghiệp: Bản sao giấy đăng ký doanh nghiệp, quyết toán thuế trong 3 tháng gần đây.

+ Nếu là hưu trí: Sổ lĩnh lương hưu trí.

+ Nếu là trẻ em vị thành niên: Giấy khai sinh của trẻ, bản sao giấy chứng minh hoặc hộ chiếu của cha mẹ trẻ em, nếu chỉ đi cùng cha hoặc mẹ thì phải có văn bản đồng ý của người còn lại; đi cùng với người khác phải có văn bản đồng ý của cả cha lẫn mẹ hoặc người giám hộ.

Những lưu ý khi xin visa Malawi

– Tất cả những giấy tờ phải đươc viết bằng tiếng Anh.

– Hộ chiếu không được sờn rách, còn ít nhất 3 trang trống để dán visa.

– Ảnh thẻ khi chụp không được đeo kính, đội nón.

– Thời hạn cho visa du lịch Malawi là 3 tháng kể từ ngày cấp.

– Trong thời gian thị thực du lịch, du khách chỉ được nhập cảnh Malawi 1 lần.

Theo Cinet

Xem thêm

You must be logged in to post a comment Login