Đặc sắc lễ hội văn hóa truyền thống của Argentina

Argentina là đất nước Châu Mỹ La Tinh nổi tiếng với vũ điệu tango bốc lửa nổi tiếng khắp thế giới với những cảnh đẹp thanh bình, quyến rũ, những vùng đất mênh mông vô tận, núi sông trùng điệp làm mê đắm lòng người. Điều kiện tự nhiên tươi xanh là cái nôi nuôi dưỡng và xây dựng cho người dân bản xứ tình cảm lãng mạn, sự nhiệt tình mến khách và tình yêu mãnh liệt của họ đối với văn hóa truyền thống của quê hương xứ sở.

Văn hóa của người Argentina là nền văn hóa hòa trộn cả châu Âu, châu Mỹ và châu Á. Bởi dân cư Argentina là dân nhập cư từ khắp nơi trên thế giới: sự di dân của người châu Âu, người châu Á hòa trộn với những tộc người bản xứ. Vì vậy, văn hóa truyền thống của Argentina trở nên đa sắc màu, lễ hội văn hóa ở Argentina vì thế mà rất đặc sắc và đa dạng.

Lễ hội Gaucho

Lễ hội nổi tiếng nhất ở Argentina là  Lễ hội Gaucho truyền thống tổ chức vào tháng 11 hằng năm, nhằm ngợi ca và tôn vinh “những chàng trai trên lưng ngựa”, quy tụ hàng trăm chàng trai cao bồi trên khắp các miền thảo nguyên  về dự. Gaucho theo tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là “Cao bồi”. Lễ hội này được tổ chức trên khắp đất nước nhưng nổi  tiếng nhất là lễ hội Gaucho của tỉnh Buenos Aries trên thảo nguyên La Pampas với hình ảnh những anh chàng trai khỏe mạnh, cường tráng ngồi trên lưng ngựa, đeo dao ở thắt lưng và đội nón da thú cực kỳ dũng mãnh, hào hùng. Giống như tết cổ truyền của Việt Nam, với người Argentina, lễ hội là dịp mọi người thân thuộc gặp gỡ, chuyện trò, chia sẻ với nhau về cuộc sống trong một năm.

Lễ hội này được bắt đầu bằng cuộc thi xỏ vòng: người chơi vừa điều khiển ngựa chạy thật nhanh vừa dùng một cây nhọn để lấy những vòng treo. Trò chơi đòi hỏi người chơi phản ứng nhanh và chính xác. Người giành được nhiều vòng nhất trong thời gian ngắn nhất  chính là người thắng cuộc. Trong quá trình thi đấu, người chơi có thể gặp những tính huống rất nguy hiểm khiến cả người trong cuộc và người cổ vũ cảm thấy hồi hộp, gay cấn và háo hức. Sau phần thi, mọi người sẽ tập trung ca hát, ăn uống, nhảy múa bên cạnh đống lửa lớn. Người Argentina gắn liền với món thịt bò và họ chế biến rất nhiều món ăn từ thịt bò trong lễ hội này.

Các sản phẩm được bày bán trao đổi tỏng lễ hội Gaucho phần lớn là các sản phẩm bạc tinh xảo, những dây thừng hoa văn họa tiết trang trí cho chú ngựa của họ.

Hoạt động hấp dẫn và được đón chờ nhiều nhất trong lễ hội là thời khắc các chàng cao bồi diễu hành ngựa. Đoàn diễu hành sẽ đi khắp các đường phố, các chàng kỵ binh sẽ mặc trang phục nhiều màu sắc đại diện cho các khu vực, vùng miền của đất nước Argentina. Trong đoàn diễu binh, nổi bật lên là hình ảnh của các nàng Chinas – tên gọi của các nữ cao bồi.  Tham dự lễ hội, Chinas mặc những chiếc váy lộng lẫy, diêm dúa.

Nhiệm vụ truyền thống của họ là chăm sóc gia đình và con cái nhưng không vì thế mà tài cưỡi ngựa của họ thua kém nam giới. Trong buổi lễ diễu hành, nữ cao bồi trông thật lộng lẫy với những chiếc váy thật đẹp. Ngày nay, bất chấp sự khó khăn của cuộc sống, của thời tiết và ảnh hưởng của quá trình đô thị hóa, hình ảnh đặc trưng của những anh chàng cao bồi luôn được người dân Argentina yêu mến và tôn vinh.

Lễ hội Carnival

Lễ hội Carnival ở Argentina diễn ra lâu hơn ở bất cứ nơi nào trên thế giới. Đây cũng là một trong những lễ hội quan trọng nhất ở quốc gia này. Lễ hội diễn ra tại thị trấn Gualeguaychu, cách thủ đô Buenos Aires của Argentina khoảng 230 km về phía bắc. Hàng năm, lễ hội được tổ chức vào các ngày cuối tuần của tháng 1 và tháng 2, đôi khi kéo dài sang tuần đầu của tháng 3.

Không khí của thị trấn Gualeguaychu trở nên náo nhiệt hơn với những đoàn diễu hành rực rỡ sắc màu cùng các vũ điệu samba nóng bỏng của hàng nghìn vũ công trong trang phục lấp lánh. Chương trình lễ hội gồm có nhiều hoạt động như diễu hành, nhảy múa và ăn uống.

Ngày cuối cùng của lễ hội, ban giám khảo sẽ trao giải cho những vũ công có trang phục đẹp nhất. Đồng thời, mọi người sẽ được xem cuộc diễu hành hoành tráng của các câu lạc bộ khiêu vũ điệu samba giành chiến thắng.

Theo Cinet

Xem thêm

You must be logged in to post a comment Login