Trải nghiệm đáng nhớ ở làng nghề muối Bảo Thuận

(#wanderlusttips) Nghề muối là một trong những nghề truyền thống ở Bảo Thuận được bảo tồn và gìn giữ từ rất lâu đời. Đến với Bảo Thuận, bạn sẽ có cơ hội được cùng người dân trải nghiệm những công việc của nghề muối để trân trọng hơn những hạt muối trắng tinh và hiểu hơn về sự cần lao của những người dân nơi đây.

Bảo Thuận là xã thuộc huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre cách thành phố Hồ Chí Minh 130km về phía Đông Nam. Nếu đi ô tô từ TP Hồ Chí Minh đến Bảo Thuận chỉ hết khoảng 3 giờ đồng hồ.

Đây là nghề rất vất vả, bởi những người lao động phải làm việc dưới nắng và gió để tạo ra những tinh thể muối trắng muốt. Trong khi đó, đặc trưng của nghề lại hoàn toàn phụ thuộc hoàn toàn vào thời tiết, nên sự bấp bênh luôn hiện hữu. Tuy cực nhọc, lam lũ nhưng người dân Bảo Thuận vẫn yêu và bám trụ với nghề.

Một ngày trải nghiệm cùng những người nông dân làm muối, chắc chắn sẽ giúp bạn và những người yêu khám phá hài lòng và thu nhặt được vô vàn những cảm xúc đáng nhớ.

ngo-ngang-truoc-ve-dep-cua-lang-nghe-muoi-bao-thuan-wanderlusttip-1.2

Công đoạn đầu tiên người dân phải chọn thật kỹ lưỡng nền đất trong lòng ruộng có độ bằng phẳng đều.

ngo-ngang-truoc-ve-dep-cua-lang-nghe-muoi-bao-thuan-wanderlusttip-1

Tiếp đến, cần phải dùng bàn dẹt đập bờ (một dụng cụ giúp bờ bao xung quanh chắc chắn tránh trường hợp bờ bị vỡ, lở) và hủ lô san đất (một công cụ như cái lu để nén chặt cũng như tạo mặt phẳng cho đất) làm cho đất mặt đáy ổn định độ kết dính cao, bảo vệ chắc chắn cho cả khung và chân ruộng.

ngo-ngang-truoc-ve-dep-cua-lang-nghe-muoi-bao-thuan-wanderlusttip-2.2

Tiếp đến đợi thủy triều lên và người dân dùng máy đưa nước vào ruộng rồi rải muối mồi lên.

ngo-ngang-truoc-ve-dep-cua-lang-nghe-muoi-bao-thuan-wanderlusttip-3

Mực nước biển ban đầu dẫn vào ruộng thường nằm ở mức dao động từ 15 đến 20cm, quá trình hong nắng từ 7 đến 15 ngày (tùy thuộc vào thời tiết nắng hoặc râm mát).

SONY DSC

Mặt khác phải thường xuyên dọn vệ sinh bằng cách dùng vợt vớt các tạp chất bẩn đóng trên bề mặt nước trong ruộng, để khi thu hoạch, hạt muối không bị đen do dính phải tạp chất.

ngo-ngang-truoc-ve-dep-cua-lang-nghe-muoi-bao-thuan-wanderlusttip-5

Nhưng nếu trời mưa thì coi như công sức của người dân biến mất, cũng vì vậy mà hạt muối càng giá trị đối với họ.

ngo-ngang-truoc-ve-dep-cua-lang-nghe-muoi-bao-thuan-wanderlusttip-6

Sau khi thu hoạch xong, muối được chuyển vào kho chứa, chờ ngày đem bán.

ngo-ngang-truoc-ve-dep-cua-lang-nghe-muoi-bao-thuan-wanderlusttip-7

Nhưng gánh muối nặng trĩu dường như là sự trả ơn thầm lặng cho sự vất vả của người dân lam lũ một nắng hai sương trên cánh đồng.

ngo-ngang-truoc-ve-dep-cua-lang-nghe-muoi-bao-thuan-wanderlusttip-8.1

Ảnh: Sưu tầm

Trang Tran | Wanderlust Tips

 

Xem thêm