Sau 33 năm mất tích, bãi biển đột ngột xuất hiện trở lại

Sau khi bị cuốn trôi vào năm 1984, một bãi biển tại Ireland bỗng dưng xuất hiện trở lại trong sự kinh ngạc của người dân địa phương và du khách.

Vào mùa hè 33 năm trước, bãi biển nằm gần làng Dooagh trên đảo Achill đã biến mất. Một cơn bão lớn đã cuốn trôi toàn bộ cát trên bờ biển, chỉ để lại sỏi đá trơ lơ.

Trước đó, bãi biển này vốn là một điểm du lịch rất đẹp, với các khách sạn và nhà nghỉ tấp nập du khách. Sự biến mất đột ngột của bãi biển tuyệt đẹp này đã làm ảnh hưởng lớn tới ngành du lịch của đảo, khiến nhiều khách sạn, nhà hàng và dịch vụ khác đều lầm vào trì trệ và phải đóng cửa.

wanderlust-tip-sau-33-nam-mat-tich-bai-bien-dot-ngot-xuat-hien-tro-lai1-1
Sau một cơn bão, bãi biển chỉ còn trơ lại đá và sỏi.

Thế nhưng điều kì diệu đã xảy ra, vào tháng 4 vừa qua nhờ một cơn thủy triều lớn mà hàng ngàn tấn cát bất ngờ được bồi đắp chỉ trong vòng có 10 ngày và trả lại cảnh đẹp cho bãi biển dài 300m này.

Người dân tại đây đang hi vọng phần bờ biển được bồi đắp lại đủ dài để nhận được “cờ xanh” chứng tỏ bãi biển đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Alan Gielty, chủ một cửa hàng trên đảo, cho biết bãi biến đã được cải tạo đang hút rất nhiều khách đến thăm.
Chúng tôi có một ngôi làng nhỏ xinh đẹp nhưng càng tuyệt hơn khi nhìn ra và thấy bãi biển đẹp thay vì bãi đá. Sau khi mọi người đọc tin về bãi biển này thì chúng tôi đã có nhiều khách hơn từ miền trung”, Alan kể.

wanderlust-tip-sau-33-nam-mat-tich-bai-bien-dot-ngot-xuat-hien-tro-lai-1
Bãi biển xuất hiện trở lại sau 33 năm biến mất.

Đây không phải là lần đầu tiên bãi biển Dooagh biến mất. Vào khoảng những năm 1890 bãi biển này cũng từng bị cuốn trôi và trở lại vào năm 1927. Khi ấy toàn bộ dân làng đã phải tới dọn sạch bờ biển bị bao phủ bởi vô số rong rêu.

Achill là một bán đảo ở vùng xa xôi miền tây Ireland và vẫn còn giữ được nét đẹp hoang dã của tự nhiên. Một trong những cư dân nổi tiếng nhất đến từ hòn đảo này là Heinrich Böll, nhà văn Đức đã từng đoạt giải Nobel và đến đảo sống trong những năm 1950, 1960. Ngôi nhà ông từng ở đã được cải tạo lại thành nhà nghỉ cho các nhà văn và là nơi người hâm mộ tưởng nhớ ông.

Irishpost | Wanderlust Tips | Cinet

Xem thêm