Bí quyết để du lịch có trách nhiệm

Du lịch có trách nhiệm chẳng phải là sứ mệnh của riêng cộng đồng nào. Du lịch có trách nhiệm không chỉ là bảo vệ môi trường mà còn là giữ gìn và bảo tồn văn hóa bản địa. 

Tuy vậy thì không phải du khách nào cũng đã sẵn sàng cả về tâm lý và kiến thức để bắt đầu một hành trình như vậy. Dưới đây là một số mẹo nhỏ mà Wanderlust Tips tổng hợp để giúp bạn có một kỳ nghỉ thân thiện với điểm đến.

wanderlust-tips-bi-quyet-de-du-lich-co-trach-nhiem-11

Trước khi lên đường

Lựa chọn điểm đến phương tiện là hai yếu tố đầu tiên mà bạn phải cân nhắc một cách nghiêm túc trước khi quyết định. Di chuyển hàng không là cách gây phát thải carbon mạnh nhất. Do đó hãy hạn chế các điểm đến phải dùng máy bay. Và nếu buộc phải di chuyển bằng máy bay, nhớ ưu tiên các chuyến bay với ít lần transit, đổi máy bay nhất bởi khí carbon được tạo ra nhiều nhất trong hai quá trình cất, hạ cánh. Bạn có thể đo lượng phát thải carbon của mình trên http://www.nature.org/greenliving/carboncalculator/index.htm?ref=www.nature.org.

Nếu mua tour, bạn hãy hỏi nhà cung cấp dịch vụ của mình xem họ có những cam kết gì về du lịch có trách nhiệm.

Nếu bạn đang tìm kiếm một khách sạn để ở, hãy hỏi họ những câu đơn giản để biết khách sạn đó có chiến lược phát triển cân đối với sứ mệnh bảo vệ môi sinh.

wanderlust-tips-bi-quyet-de-du-lich-co-trach-nhiem3

10 câu hỏi đơn giản nhất cho khách sạn:

 1. Khách sạn này có phải là thành viên Hiệp hội khách sạn xanh (Green Hotels Association) không?
 2. Khách có thể lựa chọn không thay giặt khăn tắm và ga giường hằng ngày?
 3. Khách sạn có sử dụng lao động địa phương?
 4. Khách sạn xử lý chất thải như thế nào? Có hiệu quả không? (Có nghĩa là họ có tái chế hoặc ủ chất thải làm phân bón hay không).
 5. Phương án kinh doanh tiết kiệm năng lượng (điện, nước) của khách sạn là gì. Bạn có thể biết được thông qua câu hỏi này là khách sạn có sử dụng năng lượng mặt trời để làm nóng nước, có tái sử dụng nước chưa bẩn hoàn toàn không, có dùng vòi sen chảy chậm hoặc là tiết kiệm nước toilet không).
 6. Nguồn thực phẩm của bạn có phải là nguồn địa phương không?
 7. Khách sạn có sử dụng vải 100% cotton không? (Vì sử dụng vải pha từ các vật liệu công nghiệp là không bền vững).
 8. Khách sạn có cố gắng trồng trọt trên khu vực khuôn viên của mình?
 9. Hệ thống của khách sạncó tiết kiệm năng lượng không? Có sử dụng đèn điện ở những khu vực hoặc vào những thời điểm không cần thiết?
 10. Khách sạn có hướng dẫn để nhân viên và khách nghỉ cùng tham gia vào chương trình bảo vệ môi trường của mình hay không?

Đóng đồ gọn nhẹ nhất có thể, bỏ mọi thứ không cần thiết lắm ở nhà. Nhớ rằng, càng phải chở nặng, thì máy bay, tàu hỏa, tàu thủy, xe hơi hay bất kỳ phương tiện nào sẽ càng phải tiêu hao nhiều nhiên liệu. Đồng thời, trong hành lý nên có những sản phẩm dùng đi dùng lại nhiều lần ví dụ như túi đựng đồ, chai nước.

Chọn lựa làm một traveller thay vì tourist. Giới du lịch đã chỉ ra nhiều đặc điểm khác biệt giữa hai khái niệm này mà cơ bản nhất đó là việc traveller sẽ để bản thân mìnhhòa chung vào dòng chảy văn hóa bản địa, nếp sống và sinh hoạt của dân bản xứ thay vì đứng tách biệt. Đối với traveller, du lịch chính là để khám phá một nền văn hóa, những tập quán và lối sống khác biệt chứ không phải chỉ để giải trí, nhìn ngắm một cách hời hợt.

Tắt các thiết bị tiêu hao nhiên liệu trước khi rời khỏi nhà.

Trong hành trình

wanderlust-tips-bi-quyet-de-du-lich-co-trach-nhiem2

Sử dụng phương tiện công cộng. Tốt nhất là nên sử dụng xe bus để di chuyển bởi thường các điểm thăm quan chính bao giờ cũng kết nối bởi các tuyến xe bus. Nếu không có bus, hãy nghĩ tới việc đi bộ hoặc đạp xe trước khi sử dụng các phương tiện cơ giới khác. Nếu phải đi xe, tránh dừng xe lâu mà vẫn nổ máy, tránh dừng hoặc đi đột ngột, mang hành lý gọn nhẹ và đi chung với mọi người để tận dụng một phương tiện cho nhiều người.

Thuê hướng dẫn viên bản địa. Đó là cách giúp người bản xứ tham gia vào công việc làm du lịch, giúp họ tăng thu nhập từ du lịch và cũng là cách tuyệt vời để bạn có những trải nghiệm cùng với người dân địa phương. Hướng dẫn viên bản địa sẽ giúp du khách học hỏi nhiều hơn về văn hóa, tập quán, các giá trị truyền thống tại điểm mà bạn đến. Nhờ tour guide hướng dẫn chi tiết xem bạn có thể làm gì, tham gia vào chương trình gì để cùng bảo vệ môi trường với cư dân bản địa.

Tuân thủ nếp sống xanh khi ở khách sạn bằng nhiều cách: tắt nguồn điện khi rời phòng, đừng xối vòi sen từ quá cao, giữ khăn tắm sạch sẽ để không phải giặt hàng ngày.

wanderlust-tips-bi-quyet-de-du-lich-co-trach-nhiem-21

Mua các sản vật địa phương, ăn món ăn bản địa. Nhớ hỏi kỹ các sản vật được mua bán trái phép, hoặc đang bị đe dọa để tránh việc vô tình tham gia mua bán những sản vật này. Và nhớ sử dụng đồ đựng có thể dùng lại nhiều lần hoặc dễ dàng tái chế.

Tôn trọng văn hóa bản địa.Tôn trọng văn hóa bản địa có nghĩa là bạn cần hiểu biết về văn hóa của nơi mình đặt chân tới, và tham dự vào các hoạt động như các lễ hội truyền thống, những nơi thờ cũng linh thiêng, các nghi lễ, tập quán địa phương và hiểu được gốc rễ sâu xa của việc hình thành nên các phong tục,tập quán, hoặc tín ngưỡng này.

Sau khi trở về

Bù đắp cho những phát thải carbon mà bạn đã gây ra khi thực hiện hành trình như là nhặt rác, tái chế rác, trồng cây xanh. (đây là việc có thể làm trước trong và sau hành trình, bất kỳ lúc nào tiện lợi).

Giới thiệu các dịch vụ tốt, cách đi lại tiết kiệm nhiên liệu ở địa phương cho các du khách khách sắp ghé thăm.

Hiểu về du lịch có trách nhiệm

wanderlust-tips-bi-quyet-de-du-lich-co-trach-nhiem4

Du lịch có trách nhiệm là khái niệm xuất hiện từ năm 2002 trong tuyên bố Cape Town mà sau đó đã được công nhận và sử dụng rộng rãi. Du lịch có trách nhiệm là khái niệm rất rộng chứ không bó hẹp trong việc hạn chế tác động của du lịch tới môi trường.

Nói chung, du lịch trách nhiệm “giúp tạo nên một môi trường sống và một địa điểm du lịch tốt hơn”. Du lịch trách nhiệm đòi hỏi các nhà điều hành, chủ khách sạn, chính quyền, người dân địa phương và du khách hành động có trách nhiệm để góp phần tạo nên một ngành du lịch bền vững.

Du lịch trách nhiệm theo định nghĩa trong Tuyên bố Cape Town năm 2002:

 • Giảm thiểu các tác động kinh tế, môi trường và xã hội tiêu cực;
 • Tạo ra nhiều lợi ích kinh tế cho người dân địa phương và nâng cao phúc lợi cho cộng đồng sở tại, cải thiện điều kiện làm việc và tiếp cận ngành công nghiệp;
 • Tạo điều điện để người dân địa phương tham gia vào việc đưa các quyết định ảnh hưởng đến cuộc sống và cơ hội sống của họ;
 • Đóng góp tích cực vào việc bảo tồn di sản thiên nhiên và văn hoá, để duy trì sự đa dạng của thế giới;
 • Đem lại nhiều trải nghiệm thú vị cho khách du lịch thông qua các hoạt động có ý nghĩa hơn với người dân địa phương và hiểu biết về các vấn đề văn hóa, xã hội và môi trường;
 • Tạo cơ hội cho những người bị khuyết tật; Và
 • Tạo nên sự tôn trọng giữa khách du lịch và chủ nhà, và xây dựng niềm tự hào và sự tự tin của người dân địa phương.

Tuyên bố kết luận với một cam kết “chung tay hành động để đạt được các thành quả kinh tế, xã hội và môi trường của một ngành du lịch có trách nhiệm và bền vững.

Nhật Minh | Wanderlust Tips | Cinet

Xem thêm