Tour du lịch xanh: Chèo Kayak nhặt rác trên sông Hoài

Du lịch xanh, du lịch có trách nhiệm đã nhiều lần được đặt ra làm tâm điểm thảo luận. Song, những hành động thiết thực lại chưa có nhiều. Wanderlust Tips vừa có cuộc trò chuyện với anh Nguyễn Long, chủ nhân của ý tưởng chèo kayak vớt rác trên sông Hoài, Hội An, được nhiều người hưởng ứng.

wanderlust-tips-tour-du-lich-xanh-cheo-kayak-nhat-rac-tren-song-hoai607

Xin chào anh Long. Thời gian vừa qua cộng đồng có truyền tai nhau về tour chèo Kayak vớt rác trên sông Hoài. Xin anh giới thiệu sơ qua về tour này với độc giả Wanderlust Tips.

Tour vớt rác của chúng tôi được thực hiện với chương trình chèo thuyền kayak từ rừng dừa Cẩm Thanh  chèo thẳng lên phố cổ Hội An, bắt đầu lúc 8h30 tại văn phòng kayak tour. sau khi được hướng dẫn cách chèo thuyền khoảng 10 phút, du khách có thể điều kiển chiếc kayak vô cùng dễ dàng.Trên đường đi, cũng như các tour chèo  thuyền trên sông, du khách được ngắm những rừng dừa xanh mát, được thấy cuộc sống ngư nghiệp hàng ngày của người dân địa phương. Chiêm ngưỡng phố cổ Hội An từ trên thuyền kayak, thực sự là một trải nghiệm hết sức tuyệt vời.

Hơn thế nữa, chèo thuyền nhặt rác là một hoạt động vô cùng ý nghĩ, thứ nhất là giúp cho dòng sông được trong xanh hơn, các loài thủy sản được bảo vệ, và giúp người dân có nhận thức về rác thải, và sống có trách nhiệm với môi trường sống xung quanh.

Mỗi thuyền sẽ được phát một chiếc vợt, trên đường đi du khách thấy chai lọ hoặc túi bao nilon hoặc các loại rác khó tiêu thì vớt lên, khi vợt đầy rác sau đó có thể dổ lên một chiếc thuyền máy đi cùng để chở rác. Tour kết thúc tại Phố Cổ lúc 12h trưa, ai cũng hoan hỉ vì vừa được du lịch là vừa được đóng góp cho cộng đồng. Những trải nghiệm nhờ đó sẽ đặc biệt hơn rất nhiều.

wanderlust-tips-tour-du-lich-xanh-cheo-kayak-nhat-rac-tren-song-hoai1314

 Thưa anh, từ đâu anh có ý tưởng về tour nhặt rác trên sông?

Trước đây tôi có làm hướng dẫn viên du lịch tại Hội An một thời gian ngắn. Khi đi thuyền cùng với du khách trên sông, tôi thường xuyên được nghe du khách phàn nàn khi họ nhìn thấy nhiều rác vứt trôi trên sông. Những lúc đó thì khá là xấu hổ không biết giải thích thế nào.

Làm trong ngành du lịch, tôi luôn nghĩ rằng vẻ đẹp trong trẻo, nên thơ của Hội An chính là điều giữ chân du khách, giúp nghề nghiệp của tôi lâu bền.Thế là tôi chỉ suy nghĩ đơn giản là phải làm gì đó thiết thực để bảo vệ Hội An khỏi ô nhiễm, đồng thời nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ môi sinh.

Từ khi nảy ra ý tưởng cho đến tận giữa tháng 2 năm nay tôi mới thưc hiện được dự án nhỏ mà mình ấp ủ. Tôi hy vọng hoạt động này sẽ được các bạn trẻ và người dân việt nam cũng như du khách quốc tế hưởng ứng để mọi người có nhận thức về rác một cách đúng đắn hơn, tạo nên những giá trị bền vững và thiết thực cho cả cộng đồng.

Có những khó khăn gì khi triển khai tour chèo kayak vớt rác trên sông Hoài?

wanderlust-tips-tour-du-lich-xanh-cheo-kayak-nhat-rac-tren-song-hoai405

Điều khó nhất của chúng tôi là làm thế nào để một người đi du lịch chấp nhận bỏ tiền ra mua tour nhặt rác. Có người còn hỏi: “Nhặt rác mà cũng phải mất tiền mua tour à?” Để xóa bỏ đi rào cản về suy nghĩ, nhận thức thế này, chắc hẳn cần có nhiều thời gian.

Theo ý kiến của tôi nếu bạn mua một tour chèo thuyền bình thường có giá đến 600.000 VND/người, thì tại sao mình không mua tour chèo thuyền với giá chỉ  220.000VND/người. Bạn vẫn được thưởng ngoạn quang cảnh của Hội An xinh đẹp, mà lại góp phần làm cho điểm đến của mình trong lành hơn. Đó chính là du lịch bền vững.

Hiện tại chúng tôi vẫn đang miễn phí cho tất cả trẻ em hoặc sinh viên Việt Nam muốn tham gia.

Du khách hưởng ứng tour này  như thế nào thưa anh?

Với du khách nước ngoài đi du lịch mang theo con nhỏ hoặc các đoàn sinh viên nước ngoài họ rất thích thú với tour này bởi vừa được chèo kayak ngắm cảnh, lại có hoạt động dã ngoại, rồi dọc tour họ cũng được ngắm nhìn cuộc sống thường ngày của ngư dân địa phương.

Các ông bố, bà mẹ nước ngoài thì cực thích những hoạt động mang tính chất giáo dục như vậy vì đó cũng chính là cách họ truyền thông điệp đồng thời làm gương cho con cái mình. Đó là cách giáo dục bằng thực tế mà họ rất ưa chuộng, thứ đã tạo nên một môi trường văn minh trong cộng đồng của chính họ.

Điều quan trọng hơn là với nhiều du khách, họ lo ngại thực sự khi mà người dân địa phương xả rác ra sông, mặc dù đây không phải quê hương họ. Có người hỏi tôi, tại sao người dân lại tự hủy hoại môi sinh của minh như vậy?

Anh có dự định triển khai các tour du lịch hướng tới bảo vệ môi trường tương tự để lan tỏa những thông điệp về du lịch bền vững hay không? Cụ thể đó sẽ là những tour như thế nào?

wanderlust-tips-tour-du-lich-xanh-cheo-kayak-nhat-rac-tren-song-hoai1011

Cho đến thời điểm này chúng tôi mới có thực hiện các hoạt động du lịch bền vững tại Quảng Nam và tôi hy vọng sẽ nhận rộng mô hình này ở nhiều điểm đến hơn nữa.Vì chèo thuyền kayak là mô hình du lịch bền vững và có trách nhiệm với môi trường, vì thuyền kayak đi bằng sức người nên nó không có chất thải như khói xăng dầu như thuyền máy, hoặc không làm nguy hại đến các loài thủy hải sản.

Một mô hình du lịch nữa là tour cho ngủ Cắm Trại cũng đang được tôi cân nhắc. Đây là mô hình du lịch hòa mình với thiên nhiên, mà không cần đến các cơ sở hạ tầng kiên cố gây phá vỡ hệ sinh thái cũng như cảnh quan tự nhiên vốn dĩ đã vô cùng xinh đẹp của Hội An.

Anh đánh giá thế nào về những tác động của du lịch đối với môi trường hiện nay? Cần có hành động cụ thể như thế nào?

Du lịch được gọi là ngành công nghiệp xanh, ngành công nghiệp không khói, nên nhiều khi người ta ngộ nhận:  “thế thì chẳng ảnh hưởng tới môi trường”. Ấy thế nhưng nó có ảnh hưởng trực tiếp đến môi sinh của chúng ta bằng nhiều cách, ở nhiều góc độ. Như rác thải, xả thải giao thông đường hàng không, đường bộ, đường biển.

Để cải thiện vấn đề này theo tôi thì chính phủ nên có các cơ sở hạ tầng máy móc hiện đại để xử lý rác thải một cách bài bản theo đúng khoa học. Quan trọng hơn cả là nuôi dưỡng ý thức và nếp sống bảo vệ môi trường từ thế hệ trẻ.

Xin cám ơn anh và chúc cho anh ngày càng có thêm nhiều ý tưởng hữu ích cho cộng đồng!

Wanderlust Tips | Cinet

Xem thêm