Món đặc sản Yên Bái chỉ người dũng cảm mới có thể thưởng thức

Ngóe ôm măng là một trong những món ăn ngon nổi tiếng của Yên Bái, tuy nhiên nếu chỉ nhìn hình thức và cách chế biến thì không phải ai cũng dám thưởng thức món ăn này.

Ngóe (hay còn gọi là nhái) là loài có thân hình giống loài ếch nhưng nhỏ hơn rất nhiều. Sống trong môi trường ẩm thấp để da tiếp đất, thịt ngóe khá tanh nên khi chế biến kèm theo nhiều gia vị. Món ngóe ôm măng có hai thành phần chủ yếu là con ngóe và măng rừng.

Ngóe sau khi bắt từ đồng về được nuôi nhốt để thải sạch phân sau đó rửa sạch để loại bỏ chất nhớt trên da. Măng rừng rửa sạch, để nguyên óng ngâm với nước sạch khoảng 3-4 ngày để có vị chua thanh thanh. Bắc nồi măng lên bếp đun đến khi sủi tăm tăm thì cho ngóe vào.

wanderlust-tips-mon-dac-san-yen-bai-chi-nguoi-dung-cam-moi-co-the-thuong-thuc-1

Nước nóng sẽ khiến những con ngóe nhanh chóng tìm tới những óng măng rồi quặp vào và chín nguyên con ở trong đó trở thành món ngóe ôm măng. Nhìn thì có vẻ hơi đáng sợ nhưng khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của thịt ngóe và vị chua mát của măng hòa quyện mang đến cảm giác thơm ngon lạ miệng. Đây được xem là món ăn thử thách lòng gan dạ của thực khách, nhưng nếu bạn đã ăn một lần thì sẽ không dừng lại được.

wanderlust-tips-nghoe-om-mang-dac-san-yen-bai-chi-nguoi-dung-cam-moi-co-thuong-thuc-2

Trước đây, khi nấu món này, ngóe không phải lột da, không phải bỏ nội tạng mà được thả nguyên con vào nồi đang sôi. Tuy nhiên, ngày nay do môi trường sống của ngóe có nhiều thay đổi nên khi chế biến người ta thường lột vỏ và bỏ nội tạng của nó đi để món ăn đảm bảo vệ sinh và thẩm mỹ hơn.

Ngóe ôm măng còn có ở một số địa phương khác như Điện Biên, Hà Giang… tuy nhiên không nổi tiếng như ở Yên Bái.

Thu Hoài (TH) | Wanderlust Tips | Cinet

Xem thêm