10 sự thật hiển nhiên về Trái Đất nhưng bạn chưa bao giờ nghe đến

Ai cũng nhầm lẫn rằng Everest là đỉnh núi cao nhất thế giới hay nơi khô nhất trên Trái Đất là sa mạc Atacama ở Chile, tuy nhiên sự thật thì không phải như vậy.

EVEREST KHÔNG PHẢI LÀ ĐỈNH NÚI CAO NHẤT THẾ GIỚI

Đỉnh núi Mauna Kea tại quần đảo Hawaii nằm ở độ cao 4.205m so với mặt nước biển. Tuy nhiên, phần lớn dãy núi này nằm ở dưới đáy biển. Nếu đó từ gốc cho tới đỉnh, núi Mauna Kea cao tới 10.203m, hơn đỉnh núi Everest những 1.355m.

BẦU KHÍ QUYỂN TRÁI ĐẤT CÓ RANH GIỚI

Nằm ở độ cao 100km trên mức nước biển, đường Kármán là ranh giới được quốc tế công nhận. Mặc dù bầu khí quyển của Trái Đất sẽ còn cao hơn nữa, đường đặc biệt này được Hiệp hội thể thao không gian thế giới công nhận là ranh giới giữa bầu khí quyển và ngoài không gian vũ trụ.

NƠI KHÔ CẰN NHẤT TRÊN THẾ GIỚI NẰM Ở NAM CỰC

Ai cũng tưởng rằng, địa điểm khô cằn nhất trên trái đất là sa mạc Atacama tại Chile, nơi mà mấy nghìn năm qua không hề có mưa. Tuy nhiên, thung lũng McMurdo Dry ở Nam Cực mới là nơi khô hạn nhất khi không mưa trong gần 2 triệu năm. Gió ở đây có thể đạt tốc độ tới 320km/h.

NƯỚC NGỌT CHỈ CHIẾM 3% LƯỢNG NƯỚC TRÊN THẾ GIỚI

Các đại dương và biển trữ tới 97% lượng nước của trái đất. Nhưng chúng lại mặn, không phù hợp làm nước sinh hoạt. Chỉ có 3% tổng lượng nước ngọt có ở sông băng (chiếm 70%) và hồ Baikal (20%).

NGÔI ĐỀN CỔ NHẤT THẾ GIỚI CÓ NIÊN ĐẠI 12.000 NĂM TUỔI

Göbekli Tepe là ngôi đền cổ nhất thế giới, nằm tại phía nam Thổ Nhĩ Kỳ. Các nhà nghiên cứu tin rằng, những dấu vết chạm khắc trên trụ cột ở đây có từ 11.000 năm trước.

MẶT TRĂNG TỪNG LÀ MỘT PHẦN CỦA TRÁI ĐẤT

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Thụy Điển, khoảng 4,36 tỷ năm trước, trái đất đã va chạm với một hành tinh theo giả thuyết có tên Theia, từ đó dẫn tới sự hình thành của mặt trăng. Trước đó, mặt trăng là một phần của trái đất.

250 TRIỆU NĂM TỚI, CÁC LỤC ĐỊA SẼ HỢP NHẤT

Trước đó, chúng ta đều biết tới Pangea, một siêu lục địa tồn tại từ 335-175 triệu năm trước, chia thành 2 lục địa khác nhau, tạo thành Laurasia và Gondwana. Sau đó, cả hai tách ra để tạo nên 7 lục địa. Tuy nhiên, các nhà khoa học tin rằng các lục địa nhỏ sẽ hợp thành một lục địa lớn trong vòng 250 -300 triệu năm sau và sẽ trở thành một siêu lục địa khác mang tên Pangaea Ultima.

CUỘC ĐẠI TUYỆT CHỦNG ĐẦU TIÊN GÂY RA BỞI MỘT TỔ CHỨC ĐƠN BÀO

Các nhà nghiên cứu tới từ học viện công nghệ Massachusetts đã đưa ra một giả thuyết nhằm giải thích cuộc đại tuyệt chủng, quét sạch 90% các sinh vật trên trái đất. Theo đó, một vi khuẩn có tên Methanosarcina phát triển ồ ạt tại các đại dương cách đây 252 triệu năm, dẫn đến cuộc đại tuyệt chủng của các loài côn trùng. Loài vi sinh vật này sinh trưởng trong môi trường biển với tốc độ chóng mặt, thải khí methane vào khí quyển và gây ra những thay đổi lớn trong môi trường hóa học đại dương cũng như khí hậu trên Trái đất.

HẦU HẾT SINH VẬT TRÊN TRÁI ĐẤT SỐNG TRONG BÓNG TỐI

Như chúng ta đã biết, thế giới đại dương chiếm tới 71% diện tích bề mặt hành tinh. Tong khi đó, ánh sáng mặt trời chỉ tiếp xúc với nước đạt độ sâu không quá 200m. Do vậy, phần còn lại của nước vĩnh viễn nằm trong bóng tối. Điều đó chứng tỏ phần lớn các sinh vật trên trái đất đều sống trong môi trường bóng tối, bất kể đêm ngày.

CÁC QUỐC GIA LÂN CẬN NHAU VẪN CHÊNH LỆCH NHAU 24 MÚI GIỜ

Đây là câu chuyện của American Samoa và quần đảo Lines, 2 nơi này chỉ cách nhau có 2.000km nhưng chênh nhau đúng 24 múi giờ.

Bright Side | Wanderlust Tips | Cinet

Xem thêm