Tilt Cove – Thị trấn nhỏ nhất Canada với vỏn vẹn 4 cư dân

Tilt Cove hiện là thị trấn nhỏ nhất Canada, cũng đồng thời nhỏ nhất thế giới khi vỏn vẹn chỉ có 4 cư dân sinh sống.

Nằm ở Newfoundland và Labrador thuộc vùng bờ biển phía đông của Canada, Tilt Cove là một thị trấn chỉ với 4 cư dân. Và cả 4 cư dân này đều làm việc trong bộ máy chính quyền của thị trấn với thị trưởng là ông Don Collins.

Trước đây, nơi này từng là một thị trấn mỏ khai thác đồng, với dân số hơn 2.000 người. Mặc dù vậy, khu mỏ này bị đóng cửa vào năm 1967 sau tai nạn sập hầm, khiến phần lớn cư dân tại đây trở nên thất nghiệp và phải rời bỏ thị trấn vĩnh viễn.

Ngày nay, Tilt Cove vẫn có bưu điện, 2 cột đèn đường, dịch vụ thu gom rác và bảo dưỡng đường giao thông. Nơi đây cũng có một bảo tàng trưng bày các bức ảnh, thư và hiện vật về lịch sử thị trấn. Bảo tàng mang tên The Way We Were được Thị trưởng Don Collins tự tay xây dựng bằng gỗ như món quà giành tặng sinh nhật lần thứ 40 của người vợ tên Margaret Collin. Gia đình bà Margaret Collin từng sống ở đây từ năm 1813.

Gia đình bà Margaret Collin đã sống tại thị trấn Tilt Cove từ năm 1813. Vợ chồng bà cùng với vợ chồng người em trai hiện là 4 công dân duy nhất tại thị trấn này.

Bà Collin cho biết, vào thời kỳ hoàng kim của thị trấn, Tilt Cove từng có cả sân chơi bowling và câu lạc bộ đêm. Nhưng rồi, khi mọi việc thay đổi, dân cư chuyển đi nơi khác nhiều khiến số lượng người suy giảm nhanh chóng. Dù vậy, nhà bà Collin không có ý định rời đến nơi khác, dù gia đình con gái bà đã rời đến sống ở địa điểm mới. “Chúng tôi vẫn hạnh phúc theo cách riêng của mình”, bà Collin chia sẻ với BBC.

Với phong cảnh thiên nhiên hoang sơ và không gian yên tĩnh, thị trấn Tilt Cove hiện trở thành địa điểm du lịch hấp dẫn vào mùa hè. Du khách sẽ phải vượt qua đoạn đường đất dài 6km để tới thị trấn nhỏ nhất ở Canada.

Thu Hoài (TH) | Wanderlust Tips | Cinet

Xem thêm