Tré Bình Định – ấn tượng món ngon miền đất võ

Tré là món ăn đặc sản nổi tiếng ở đất võ, đến nỗi người dân địa phương thường nói, du khách phương xa đến Bình Định mà chưa thử tré thì coi như uổng công.

Tré là món ăn phổ biến ở nhiều tỉnh miền Trung. Tuy mỗi địa phương lại có cách một làm riêng, nhưng tré Bình Định được du khách gần xa yêu thích, nhớ tới bởi cái vị chua chua, ngọt ngọt, thơm dịu và đặc biệt là hình dáng giống cán chiếc chổi rơm thơm mùi lúa mới.

Tré Bình Định chủ yếu được làm từ thịt tai heo, thịt đầu heo, thịt 3 chỉ cùng với gia vị đặc trưng: vừng (mè), thính (gạo, thính bánh tráng giã nhỏ), riềng, ớt hiểm (cực cay), lá ổi non để cuốn bên ngoài, tỏi…

Làm tré không phức tạp nhưng phải tỉ mẩn. Thịt lợn được trần qua nước sôi rồi ngâm trong nước lạnh để thịt giòn và không bị dính, dùng dao thái nhanh tay, sau đó nêm nếm gia vị muối, tiêu cho vừa miệng ăn. Trộn thịt với riềng, tỏi đã thái mỏng, thính gạo đã được giã nhỏ với nhau cho đều.

Khâu gói tré cũng rất kì công, lót một lớp lá ổi bên ngoài cho lượng thịt vừa đủ vào trong gói lại, tiếp tục dùng một lớp lá chuối khô hay lớp rơm khô bọc bên ngoài rồi cột lại thành bó cho thật chặt (dân gian gọi là ủ tré).

Tré được để ở nơi thoáng mát ủ sau 2 – 3 ngày sẽ tự lên men chín, lúc này các gia vị thấm đều vào nhau tạo nên một mùi thơm đặc trưng của thịt, riềng, tỏi lên men không thể lẫn vào đâu được. Nhờ cách ủ lên men tự nhiên này mà tré Bình Định để được nhiều ngày không sợ hỏng.

Khi ăn, người ta sẽ lột tré ra, dùng đũa đánh tơi các miếng thịt với nhau, rồi bày trên đĩa. Món này có thể cuốn với bánh tráng và rau sống (rau thơm, dưa leo, chuối chát…), đồ chua (đu đủ, cà rốt thái sợi, củ kiệu…) chấm nước mắm ớt tỏi hoặc tương ớt.

Ở Bình Định, tré thường được dùng như món khai vị trong các bữa tiệc. Khi thưởng thức món ăn này, vị giác và thính giác của bạn sẽ được đánh thức bởi vị mặn, ngọt, béo, chua, cay, chát và mùi hương đồng gió nội của rơm.

Đây là món ăn không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên của người dân đất võ trong những ngày lễ tết cũng như trên bàn nhậu thường ngày của cánh mày râu. Chỉ cần một khoanh tré thêm chai rượu Bầu Đá trứ danh, vậy là buổi ăn nhậu đã xôm tụ đến tận đêm chưa tàn cuộc.

Thu Hoài (TH) | Wanderlust Tips | Cinet

Xem thêm