Cận cảnh Air Koryo – hãng hàng không duy nhất của Triều Tiên

Hãng hàng không Air Koryo là đơn vị cung cấp dịch vụ hàng không nội địa duy nhất của Triều Tiên và có hai điểm đến nước ngoài là Trung Quốc và Nga.

Air Koryo – hãng hàng không duy nhất của Triều Tiên vẫn luôn là ẩn số đối với nhiều người. Để giải tỏa nỗi tò mò ấy, mới đây nhiếp ảnh gia Hà Lan, Arthur Mebius, công bố cuốn sách về hãng hàng không duy nhất của Triều Tiên: “Dear Sky – The Planes and People of North Korea’s Airline” (Bầu trời thân mến – Những chiếc máy bay và con người của hãng hàng không Triều Tiên).
Arthur mở ra cho độc giả góc nhìn gần nhất về Air Koryo qua những tấm ảnh anh chụp trong ba chuyến đi Triều Tiên.
Phi công Triều Tiên lái chiếc Tupolev-134. Vì lệnh cấm vận quốc tế nên các máy bay thương mại Triều Tiên rất hiếm khi bay ra nước ngoài. Tiếp viên và phi công Triều Tiên chủ yếu phục vụ các đường bay nội địa.
Hãng Air Koryo có tổng cộng 15 máy bay. 4 trong số này là phi cơ mới từ những năm 1990 trở lại. Bốn chiếc này gồm hai Tupolev 204 và hai Antonov 148, thường được dùng cho chuyến quốc tế. Các máy bay mới khá hiện đại, không giống như mọi người thường nghĩ, tương đương tiêu chuẩn bay của châu Âu.
Air Koryo nhận đánh giá một sao từ Skytrax, điều đó khiến nhiều người mang định kiến về dịch vụ nghèo nàn cùng những chiếc máy bay tồi tàn. Nhưng khi tự mình trải nghiệm, nhiếp ảnh gia Hà Lan phải ngạc nhiên vì chất lượng phục vụ của Air Koryo không thua kém bất cứ hãng bay nào trên thế giới.
Tiếp viên hàng không phục vụ trên máy bay Tupolev-154. Dù chuyến bay chỉ kéo dài 90 phút, hành khách vẫn được phục vụ đầy đủ đồ ăn kèm thức uống nóng, lạnh và cả bia.
Phi công Triều Tiên tháo tấm bạt che động cơ trước giờ khởi hành.
Trong chuyến bay, Triều Tiên cũng nhân cơ hội giới thiệu các ban nhạc nổi tiếng, các bài hát phổ thông của nước này. Khi máy bay qua sông Áp Lục, vào không phận Triều Tiên, cũng có thông báo để mọi người được biết.
Ra đời từ năm 1950, Air Koryo từng mở đường bay tới Prague (Czech), Berlin (Đức), Moscow (Nga), Sofia (Bulgaria), Belgrade (Serbia), Kuala Lumpur (Malaysia) và Kuwait. Qua bao thăng trầm, những lệnh trừng phạt và hạn chế về môi trường khiến hãng hàng không duy nhất của Triều Tiên chỉ có thể mở chuyến bay quốc tế đến Vladivostok (Nga), Thẩm Dương và Bắc Kinh (Trung Quốc).
Khung cảnh nhìn từ phòng chờ sân bay Kalma ở Wonsan, Triều Tiên.
Sân bay quốc tế Sunan ở Bình Nhưỡng với 3 chiếc Tupolev-154, Tupolev-134 và Ilyushin 76.
Nhiếp ảnh gia Hà Lan cho biết, Air Koryo được đánh giá “1 sao” là bởi hãng không đủ tiêu chuẩn để đánh giá các tiêu chí, còn dịch vụ và hồ sơ an toàn bay thì đều ở mức tiêu chuẩn cao. Air Koryo cho phép Arthur chụp ảnh nội thất, cơ trưởng và cả tiếp viên hàng không.

Thu Hoài (TH) | Wanderlust Tips | Cinet

Xem thêm