Chiêm ngưỡng vẻ đẹp huyền ảo của 5 bờ biển phát quang vào ban đêm

Không chỉ cuốn hút vào ban ngày, khi màn đêm xuống, những bãi biển này còn phát ra ánh sáng màu xanh lam lấp lánh đẹp diệu kì và ma mị.

BLUE TEARS, MALDIVES

Vào ban ngày, bãi biển Blue Tears thuộc đảo Vaadhoo có vẻ đẹp khá bình lặng với bờ cát dài. Tuy nhiên, khung cảnh thực sự ấn tượng khi đêm xuống, hàng triệu đốm sáng xanh lam nhỏ lấp lánh như dạ quang xanh giống hệt cảnh tượng của các bộ phim viễn tưởng. Vẻ đẹp như vô thực này khiến cho rất nhiều du khách ngỡ ngàng khi tới nghỉ dưỡng.

Theo lý giải của các nhà khoa học, bãi biển phát sáng là nhờ một số loại sinh vật phù du sống lẫn trong nước biển. Chúng là tảo dinoflagellate thuộc lớp sinh vật đơn bào. Việc phát quang giúp những sinh vật này “né tránh” khỏi sự dòm ngó của kẻ săn mồi. Ánh sáng của chúng được tạo ra bởi một loại sắc tố và enzyme có tên luciferase. Khi phản ứng với oxy, chúng sẽ tạo ra ánh sáng. Việc tập trung với mật độ cao của các sinh vật phù du khiến bãi biển lấp lánh đặc biệt vào những đêm không trăng.

VIEQUES, PUERTO RICO

Khu vực bờ biển phía Nam vịnh Mosquito thuộc đảo Vieques tại Puerto Rico cũng là một trong những nơi nổi tiếng trên thế giới mà du khách có thể đến ngắm hiện tượng bãi biển phát quang vào ban đêm. Theo thống kê, cứ khoảng 4 lít nước ở đây thì có 700.000 sinh vật đơn bào chứa lân tinh phát sáng.

Mỗi khi có chuyển động trên mặt nước, những sinh vật nhỏ xíu này sẽ bị kích thích và phát ra những ánh sáng màu xanh kỳ ảo. Cá bơi trong vịnh để lại những đường phát quang và những con thuyền cũng thế. Nếu trời mưa hay có người bơi giữa đêm, bạn cũng có thể nhìn thấy xung quanh ánh lên sắc xanh. Hiện tượng kỳ lạ, đẹp mắt này đã khiến những người chứng kiến gọi đây là kỳ quan thứ 8 của thế giới.

OKAYAMA, NHẬT BẢN

Chiêm ngưỡng bờ biển “phát quang” tuyệt đẹp vào đêm là một trong những trải nghiệm bạn không nên bỏ qua nếu đến Okayama, Nhật Bản vào mùa hè. Cảnh tượng tuyệt đẹp như được tạo thành từ hàng nghìn viên ngọc phát sáng màu xanh dương trên bờ biển khiến bất cứ du khách nào cũng phải ngỡ ngàng.

Ánh sáng ở đây thực chất là một loài tôm phát sáng có danh pháp khoa học là Vargula Hilgendorfii hay trong tiếng Nhật là umihotaru. Mỗi con nhỏ xíu có kích thước vào khoảng 3mm, sống ở vùng nước nông, hoặc trên bờ.

Tôm phát quang kiếm ăn bằng cách bơi xung quanh bờ biển mỗi khi thủy triều lên hoặc rút. Chúng phát sáng màu xanh dương trong khoảng 20 – 30 phút để đáp lại kích thích vật lý và có thể lặp lại quá trình phát quang sinh học khi tiếp xúc với nước biển. Khi loài tôm này tập hợp tạo ra ánh sáng lung linh khiến người xem cảm giác như đang được ngắm nhìn đom đóm ở trên mặt biển.

PRIMPOSE, TASMANIA, ÚC

Bãi Primpose thuộc vịnh Preservation nằm trên bờ biển phía Tây Bắc ở Tasmania là nơi du khách có thể được chiêm ngưỡng hiện tượng ánh sáng màu xanh dương kỳ ảo trên mặt nước vào ban đêm.

Vùng nước ở đây có một màu xanh rực rỡ đến kì lạ là bởi hàng tỉ loài sinh vật phù du đơn bào có tên Noctiluca scintillans cư trú. Khi bị tác động bên ngoài vào thì những sinh vật này có khả năng phát quang sinh học, tạo ra ánh sáng đẹp mắt. Nếu bạn nhận thấy loài tảo màu hồng này vào ban ngày, đó là dấu hiệu cho một vùng biển phát sáng đầy mê hoặc về đêm.

SAN DIEGO, CALIFORNIA, MỸ

Cách mỗi năm 1 lần, những dòng thủy triều ồ ạt mang theo loài tảo màu đỏ có tên Lingulodinium polyemdrum đến vùng bờ biển phía Nam California khiến những đợt sóng về đêm ở đây lóe lên thứ ánh sáng màu xanh tuyệt đẹp.

California là nơi có nhiều bãi biển phát sáng màu xanh khác lạ bao gồm: Mission Bay, bãi biển Torrey Pines và bãi biển Huntington. San Diego cũng là một địa điểm lý tưởng để chiêm ngưỡng bãi biển phát ra ánh sáng xanh lam lấp lánh rất kỳ diệu.

Thu Hoài (TH) | Wanderlust Tips | Cinet

Xem thêm