Làn sóng biểu tình phản đối du lịch gia tăng tại châu Âu

Tại khắp các thành phố của “lục địa già” như Barcelona (Tây Ban Nha), Venice (Ý)… hiện đang diễn ra các cuộc biểu tình phản đối du lịch của người dân.

Tờ Guardian đưa tin ngày 10/8, tại nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng của châu Âu như thành phố Barcelona (Tây Ban Nha), Venice (Ý)… người biểu tình tuần hành dưới cái nóng gay gắt để phản đối du lịch.

Tây Ban Nha là quốc gia đã đón lượng du khách kỷ lục trong năm ngoái với hơn 75,6 triệu người. Các nhóm biểu tình tại đây cho biết các vấn đề trong ngành du lịch ngày càng trầm trọng như thiếu kiểm soát du khách, dịch vụ chỗ ở Airbnb ảnh hưởng đến thị trường nhà ở…

Các cuộc biểu tình phản đối tình trạng quá tải du lịch ở Barcelona, Tây Ban Nha.

Trước đó, một video ghi lại cảnh người dân Barcelona biểu tình, phản đối du khách ghé thăm được đăng trên mạng xã hội đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm của nhiều người. Theo đó, một nhóm biểu tình có tên là Arran đã lao tới chọc thủng lốp xe đạp cho du khách thuê, tấn công vào các nhà hàng và du thuyền khi khách đang ăn tối, khiến mọi người đều hoảng hốt. Ở một video khác, bốn người đàn ông đeo mặt nạ tấn công xe khách, sơn lên mặt kính dòng chữ “du lịch giết chết khu dân cư”.

Còn tại Venice, thành phố đón hơn 20 triệu khách năm ngoái nhưng chỉ có 55.000 dân, hàng ngàn người đã xuống đường phản đối việc tăng giá các khoản thuê, sự phiền hà của các tàu du lịch khổng lồ và gây ô nhiễm môi trường.

Người biểu tình phản đối du lịch ở Venice, Ý.

Tổ chức du lịch thế giới (UNWTO) đã đứng ra bảo vệ ngành du lịch và kêu gọi các cơ quan địa phương quản lý hiệu quả hơn ngành công nghiệp không khói này.

Bên cạnh đó, chính quyền nhiều nơi thời gian qua cũng đã hành động, như Barcelona tăng cường kiểm tra các nơi kinh doanh Airbnb không phép, Venice cấm xây khách sạn mới ở trung tâm. Tại Rome, chính quyền cấm du khách có các hành vi phản cảm như ăn uống, vọc các đài nước hay cấm uống rượu bia trên đường phố buổi tối…

Thu Hoài (TH) | Wanderlust Tips | Cinet

Xem thêm