Cocktail “ngón chân người” – thức uống kì dị ở Canada

Quán Sourdough Saloon, thuộc khách sạn Downtown, Yukon, Canada là địa chỉ nổi tiếng trên thế giới với loại cocktail Sourtoe ngâm ngón chân người thật.

Loại đồ uống rùng rợn này gồm một ngón chân người ướp muối thả vào loại rượu bất kỳ. Ngón chân đầu tiên được “ướp muối” tại đây thuộc về Luoie Liken, một người thợ mỏ nghiện rượu rum. Ngón chân của ông hoại tử vì lạnh vào những năm 1920, ông ngâm nó vào rượu làm kỷ niệm. Năm 1973, vị thuyền trưởng Dick Stevenson tình cờ phát hiện thấy bình rượu lạ và thách ai có thể uống rượu trong bình, đó là cách mà câu lạc bộ Sourtoe Cocktail ra đời.

Kể từ 40 năm trước trở lại đây, thành phố Dawson đã trở thành địa điểm nổi tiếng với loại đồ uống Sourtoe có một không hai trên thế giới phục vụ tới 52.000 lượt người đến từ khắp nơi trên khắp thế giới. Theo quy định, bạn có thể uống ly cocktail này sau khi trả 5USD (khoảng 120.000VND) tiền thuế bàn chân và cam đoan chỉ để môi của mình chạm vào ngón chân người mà không nuốt nó.

Trong suốt hơn 40 năm, cocktail Sourtoe của khách sạn Downtown đã trải qua 12 ngón chân khác nhau. Đa số là những ngón chân từ những bệnh nhân hoặc người gặp tai nạn. Ngón chân đầu tiên bị nuốt bởi Gary Younger, một thợ mỏ vào tháng 7/1980. Khi đang uống tới cốc champagne Sourtoe thứ 13 để lập kỷ lục thì chiếc ghế anh ngồi bị ngả ra sau, Gary đã nuốt phải ngón chân của Louie và làm hỏng nó. Một ngón chân thay thế lại bị nuốt vào năm 1983. Một số ngón chân khác đã bị làm hư hại bởi những khách hàng quen uống quá nhiều lần.

Tháng 8/2013, một người đàn ông đến từ New Orleans đã uống và nuốt chửng ngón chân cái trong cốc của mình và đặt lên bàn số tiền là 500USD (hơn 11 triệu VND) rồi rời khỏi quán.Đó là lần đầu tiên và duy nhất có người cố tình nuốt ngón chân của Sourdough Saloon, sau đó quán phải nâng mức phạt lên tới 2.500USD (khoảng 55,8 triệu VND).

Mới đây, khách sạn Downtown đã đăng quảng cáo trên trang web với nội dung: “Khách sạn Downtown ở thành phố Dawson, Yukon đang tìm kiếm ngón chân người để ngâm trong loại cocktail nổi tiếng. Ngón chân của nhà tài trợ sẽ được lưu giữ mãi mãi”. Bên cạnh đó là địa chỉ email để liên hệ với khách sạn.

Thông thường, Sourtoe Cocktail sẽ sử dụng những ngón chân cái có màu nâu đen với móng chân vẫn còn nguyên chân đó. Terry Lee, người trông nom ngón chân, cho biết ngón chân mới nhất được ướp muối và nhúng rượu phục vụ từ 30 tới 40 khách một tối. Quán luôn có hai ngón chân để dùng luân phiên.

Thu Hoài (TH) | Wanderlust Tips | Cinet

Xem thêm