Ấn tượng những tòa tháp cổ ở Bologna

Vào thời trung cổ, thành phố Bologna ở miền bắc nước Ý nhìn rất giống  thành phố Manhattan, Mỹ ngày nay. Hàng trăm tháp cao với những mái nhà ngói đỏ hướng nhìn ra biển. Những tháp này là những biểu tượng được xây dựng bởi các gia đình giàu có của thành phố để chứng minh quyền lực và tầm quan trọng của mình.

Giữa thế kỷ 12 và 13, Bologna có tới 180 tòa tháp, thậm chí nhiều hơn vậy. Vào thế kỷ 13, nhiều tháp đã bị tháo dỡ hoặc phá hủy, và một số khác bị sập. Những tòa tháp trụ được với thời gian sau này được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau như làm nhà tù, tháp thành phố, cửa hàng hoặc nhà ở. Các vụ phá dỡ cuối cùng xảy ra vào năm 1917 khi hai tòa tháp bị phá bỏ cho một kế hoạch tái cơ cấu xây dựng của thành phố.

Hiện nay, vẫn còn khoảng hơn hai mươi tòa tháp ở Bologna. Nổi tiếng nhất trong số đó là Tháp đôi – Asinelli và Garisenda – hình ảnh biểu tượng nổi tiếng cho thị trấn.

Cả hai tháp được đặt tên theo tên gia đình của họ. Tháp Asinelli cao hơn 97 mét, nhưng tháp Garisenda thấp hơn với chiều cao 48 mét. Cả hai tháp ban đầu có chiều cao tương đương khoảng 60-70 mét, nhưng khi tháp Garisenda bắt đầu nghiêng, người ta đã được hạ thấp dần chiều cao của tòa tháp này vào thế kỷ 14. Trong khi đó, tháp Asinelli, mặt khác, đã được xây cao hơn vào thế kỷ 14, khi tháp đã bị thành phố biến thành một nhà tù.

Ngày nay, có thể đi bộ lên các bậc thang gỗ lên đỉnh tháp để ngắm nhìn toàn cảnh thành phố.

Amusing Planet | Wanderlust Tips | Cinet

Xem thêm