10 địa điểm bạn nên đến trước khi chúng biến mất mãi mãi

Mặc dù đã từng sở hữu vẻ đẹp kì vĩ cũng như hệ sinh thái phong phú nhưng hiện nay những địa danh này đang phải đối mặt với nguy cơ bị hủy hoại nghiêm trọng. Dưới đây là 10 địa điểm du khách nên đến thăm quan trước khi chúng biến mất mãi mãi.

Everglades, Florida, Mỹ: Everglades là một đầm lầy rộng lớn với hệ động thực vật phong phú, trong đó có hơn 350 loài chim tuy nhiên nơi này đang bị đe dọa nghiêm trọng bởi mực nước ngày càng lên cao, sự xuất hiện của những loài động thực vật mới và cả sự phát triển nhanh chóng của các đô thị. Ngoài ra, vấn đề ô nhiễm và canh tác từ việc mở rộng của người Homo Sapiens đã hủy hoại hơn 50% hệ sinh thái độc đáo và mong manh ở đây.
Lưu vực sông Congo, Châu Phi: Với tổng diện tích 3,7 triệu km², lưu vực sông Congo là quê hương của các cánh rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới – được mệnh danh là “lá phổi” của hành tinh chúng ta, tạo ra trên 40% oxy của thế giới. Đây cũng là một trong những khu vực có hệ sinh học đa dạng nhất thế giới với hơn 10.000 loài thực vật, 1.000 loài chim và 400 loài động vật có vú. Tuy nhiên, Liên Hợp Quốc dự đoán rằng 2/3 diện tích rừng bao gồm cả thực vật và động vật hoang dã, có thể sẽ hoàn toàn biến mất vào năm 2040.
Công viên Quốc gia Ranthambore, Ấn Độ: Công viên Quốc gia Ranthambore có diện tích khoảng 400km² , và là một trong những vườn quốc gia lớn nhất ở Bắc Ấn Độ. Các nhà khoa học dự báo rằng những chú hổ nổi tiếng nhất của công viên sẽ sớm biến mất, chưa kể những con mèo đực quý có thể bị tuyệt chủng chỉ trong vòng 15 năm.
Sông băng Franz Josef, New Zealand: Sông băng Franz Josef nằm trên bờ biển phía Tây Nam quốc đảo New Zealand. Kể từ năm 2008, dòng sông băng tuyệt đẹp này đang bị thu hẹp với tốc độ chóng mặt. Độ tuổi trung bình của sông băng 10.000 năm tuy nhiên theo ước tính của các nhà khoa học, chỉ trong vòng 100 năm, sông băng Franz Josef sẽ biến mất hoàn toàn.
Rừng Madagascar, Madagascar: Madagascar là một quốc đảo ở Đông Nam Phi, và là nơi trú ngụ của vô số loài động vật, với 90% trong số đó là loài đặc hữu. Nếu không được bảo vệ, đảo quốc này sẽ biến mất trong vòng 35 năm nữa vì hệ sinh thái đang bị hủy hoại nghiêm trọng bởi nạn săn bắt trộm, đốn cây, đốt rừng lập nông trại.
Rạn san hô Great Barrier, Úc: Great Barrier có diện tích 344.400km², là hệ thống rạn san hô lớn nhất trên thế giới. Tuy vậy sự gia tăng nhiệt độ của đại dương, lốc xoáy, san hô bị đổi màu và nước biển ô nhiễm đang phá hủy rạn san hô này qua từng năm. Các chuyên gia ước tính khoảng 60% san hô sẽ biến mất vào khoảng năm 2030.
Rừng Tahuamanú, Peru: Đây là một trong những nguồn cung cấp gỗ gụ lớn nhất trên thế giới, đồng thời là nơi trú ẩn của rất nhiều loài động vật quý hiếm như báo đốm, vẹt… Nếu không có phương án bảo vệ kịp thời, hệ động thực vật phong phú của rừng Tahuamanú cũng sẽ nhanh chóng biến mất.
Núi Kilimanjaro, Tanzania: Đỉnh núi tuyết đẹp như tranh vẽ Kilimanjaro ở Tanzania, gồm 3 đỉnh “Kibo” “Mawenzi” “Shira”, là một ngọn núi lửa đã ngưng hoạt động. Đây là ngọn núi cao nhất Châu Phi với độ cao 5.895m trên mực nước biển. Tuy nhiên chỉ trong vòng 95 năm từ 1912 đến 2007 diện tích băng đá trên đỉnh núi đã giảm 85% và ngày càng thu hẹp. Người ta ước tính rằng phần còn lại của chiếc mũ băng sẽ có thể biến mất trước năm 2040.
Biển Chết, Jordan/Israel/Palestine: Biển Chết là một địa điểm nổi tiếng thế giới. Với nồng độ muối cao trong nước cho phép bạn nổi trên mặt nước và thoải mái ngắm cảnh vật xung quanh. Khí hậu ở đây cũng đa dạng tùy theo mùa. Tuy vậy, kích thước của Biển Chết đã giảm mất 1/3 trong vòng 40 năm qua. Nếu như các quốc gia lân cận vẫn tiếp tục sử dụng nguồn nước từ sông Jordan (nơi duy nhất cung cấp nước cho Biển Chết), thì Biển Chết có thể sẽ mất hoàn toàn trong 50 năm tới.
Đảo Ko Tapu, Thái Lan: Đảo Nail huyền thoại, hay Ko Tapu, là một dãy đá cao 20 mét, từng xuất hiện trong bộ phim James Bond năm 1974 và đã được hàng triệu du khách viếng thăm. Tuy nhiên, cũng giống như Cổng vòm đá Azure Window nổi tiếng đã sụp xuống biển, đảo Nail cũng có thể sụp đổ bất cứ lúc nào, do cấu trúc không bền vững của đất ở đây.

Brainberries | Wanderlust Tips | Cinet

Xem thêm