Đến Quy Nhơn, ăn sứa nước lèo ngon “quên lối về”

Nếu có dịp ghé thăm “xứ Nẫu”, bạn đừng nên bỏ qua một món ăn quen thuộc, dân dã nhưng rất nổi tiếng, đậm đà vị biển đó là sứa nước lèo.

Sứa xuất hiện ở nhiều vùng biển Việt Nam, phần ăn được gồm sứa tai và sứa chân. Người dân đánh bắt và chế biến sứa thành nhiều món khác nhau như nộm sứa, gỏi sứa, bún sứa…

Sứa ở Quy Nhơn ngon nhất là sứa ở đầm Thị Nại. Theo cách gọi của dân tại đây là sứa gạo. Mỗi con nặng chừng 3 lạng, riêng phần chân nặng khoảng 1 lạng. Sứa gạo ngon đặc biệt vì độ giòn, trong suốt. Để chế biến món sứa nước lèo ngon trứ danh, người dân đất võ thường sử dụng sứa chân bởi ăn giòn sật và khô.

Sứa nước lèo chế biến cầu kỳ ở khâu chuẩn bị. Sứa sau khi bắt được, ngư dân chà rửa sạch nhớt, rồi ngâm với lá ổi hoặc phèn chua cho sứa se lại và mất đi mùi tanh. Sau một ngày mang ra xả nước lạnh thật kỹ, thái thành miếng là có thể dùng được.

Nước lèo thì được ninh bằng xương hoặc thịt ba chỉ trong khoảng 3-4 tiếng. Khi nước dùng đã có, đặt chảo lên bếp cho đầu tôm vào với một chút nước lạnh. Đầu tôm chín đỏ, toả mùi thơm thì tắt lửa, dùng muôi nghiền nát đầu tôm để chất ngọt cùng gạch thôi ra, sau đó lọc lấy nước trong, để ra bát riêng. Tiếp đến, người đầu bếp sẽ dùng chảo đun sôi dầu rồi cho tôm và cà chua băm nhỏ vào, sẽ cho ra một hỗn hợp nước sánh vàng, sau đó đổ sang nồi nước hầm. Khi gần ăn thì thả hành tây cắt hạt lựu, thêm một chút nước gừng và rau húng. Lúc này nước lèo có vị thanh, ngọt đậm hương vị của tôm, cay cay vị gừng và hăng hăng mùi rau húng. Nước lèo này dùng để làm nước sốt ăn với rau sống, xà lách cũng rất ngon.

Sứa nước lèo phải ăn thật nóng mới ngon. Khi nồi nước lèo sôi sùng sục, với mùi thơm hấp dẫn, bạn có thể nhúng sứa nhanh qua rồi ăn luôn. Âm thanh sựt sựt, lạ tai khi cắn miếng sứa mềm khiến nhiều người tỏ vẻ thích thú.

Hoặc một cách khác là bạn có thể làm một bát bún sứa với nước lèo bằng cách cho một ít bún vào tô, thêm vài miếng sứa nhỏ, một chút đậu phộng rang được giã nhỏ, xoài xanh và rau sống như kinh giới, tía tô, rau húng, ớt miếng… sau đó chan nước lèo nóng lên. Không những hút thị giác, vị thanh, mát của sứa, vị chua của xoài và vị ngậy của đậu phộng khi ăn sẽ khiến bạn say mê.

Đặc biệt, đậu phộng, xoài xanh, hoa chuối thái sợi và một bát mắm nguyên chất có vài miếng ớt tươi là những gia vị không thể thiếu khi thưởng thứ sứa nước lèo.

Những hôm trở trời, lúc mưa lúc nắng ở miền đất Nam Trung Bộ chớm vào mùa mưa, chẳng gì bằng ngồi nhâm nhi ly rượu Bàu Đá với nồi sứa nước lèo. Nếu có dịp đến Quy Nhơn, Bình Định, bạn hãy thử thưởng thức một lần món sứa nước lèo để mãi nhớ về hương vị đậm đà của món ăn đặc trưng miền đất võ này.

Thu Hoài (TH) | Wanderlust Tips | Cinet

Xem thêm