10 món đặc sản nổi tiếng châu Á thách thức lòng can đảm của thực khách

Châu Á vốn được coi là thiên đường ẩm thực thế giới với các món ăn đa dạng và hấp dẫn, thế nhưng không phải món đặc sản nào cũng làm say lòng thực khách. Những món ăn dưới đây mặc dù rất nổi danh nhưng không phải ai cũng can đảm dám thử, đặc biệt là các du khách phương Tây.

Trứng vịt lộn: Món ăn này rất phổ biến tại các quốc gia Đông Nam Á như Việt Nam, Philippines, Campuchia, Lào… Trong đó, trứng vịt được ấp khoảng 16-20 ngày, sau đó luộc chín và ăn kèm các loại rau thơm, gừng tươi thái chỉ và chanh cắt lát. Hầu hết những người nước ngoài sẽ không dám thưởng thức trứng vịt lộn vì cảm thấy đây là một món ăn khá rùng rợn.
Sầu riêng: Mặc dù có màu sắc rất bắt mắt nhưng loại quả nổi tiếng của các nước châu Á này không được lòng du khách phương Tây. Với nhiều người mùi hương của sầu riêng khá khó chịu khiến họ phải bịt mũi tránh xa cả trăm mét. Rất nhiều du khách không thể ăn được loại quả này dù chỉ là một miếng.
Đậu phụ thối: Đây được coi là món ăn danh bất hư truyền của người Trung Quốc. Đậu phụ thối có mùi thum thủm như phân bón mục rữa nhưng với người ăn được thì chúng lại có hương vị cực kỳ thơm ngon ngất ngây. Món ăn này thường được chiên giòn, ăn kèm với bắp cải muối và nước tương. Đối với các du khách phương Tây, ăn thử đậu hũ thối chắc chắn là một thử thách khó khăn và cả khó quên.
Mắt cá ngừ: Đây là một trong những món đặc sản lạ lùng nhất của Nhật Bản. Phần con ngươi và ổ mắt rất cứng, chỉ phần đông lại giống như thạch sau khi hấp là ăn được. Món này khiến nhiều người châu Âu không dám nhìn chứ chưa nói đến chuyện ăn.
Shirako (Bộ phận sinh dục cá): Shirako là bộ phận sinh dục của cá đực. Món Shirako được chế biến cùng với các túi tinh dịch của cá. Theo nhận xét của nhiều người, shirako không phải là món dễ ăn. Mùi vị của nó khá nồng. Hơn nữa, người Nhật Bản lại thích ăn shirako còn sống.
Súp dơi: Mặc dù dơi cũng là loài vật thường được nhiều nước châu Á chế biến thành món ăn nhưng nhìn thấy cả con dơi đen xì trong bát súp đặc sản của đất nước Indonesia này vẫn khiến nhiều người khiếp đảm.
Natto: Natto là loại đậu nành lên men có mùi rất khó chịu, hương vị nồng và quánh.Trên bề mặt của Natto bao phủ những sợi nhớt, tơ như màng nhện. Phần lớn, mọi người không ăn được Natto là do không chịu được mùi hương quá nồng nàn chứ không phải do mùi vị không thơm ngon.
Thịt ngựa sống: Basashi – thịt ngựa sống là một món ăn truyền thống của người Nhật. Miếng thịt được thái mỏng, vừa miệng, ăn kèm với gừng giã nhuyễn và một số loại rau thơm, chấm với nước tương shoyu. Mặc dù được nhiều người nhận xét là có hương vị không hề tệ nhưng đối với du khách phương Tây, ăn cả miếng thịt đỏ au vẫn là thách thức không hề nhỏ.
Côn trùng: Tại nhiều nước châu Á như Thái Lan, Campuchia… côn trùng là một phần không thể thiếu của nghệ thuật ẩm thực. Tại đây, những loài côn trùng như nhện, bọ cạp, châu chấu… thường được chất đống cao và chiên sẵn để dung như một món ăn vặt. Những ai có thể ăn được côn trùng sẽ cảm thấy các món ăn này rất ngon miệng, bổ dưỡng. Tuy nhiên, với rất nhiều người thì việc thử các món ăn chế biến từ côn trùng vẫn đòi hỏi một sự can đảm rất lớn.
Bạch tuộc sống: Đây là món ăn nổi tiếng của Hàn Quốc. Các xúc tu của bạch tuộc được cắt và ăn ngay khi chúng vẫn còn giãy giụa trên đĩa, hoặc nếu can đảm hơn, bạn có thể ăn sống cả con. Tuy nhiên, việc ăn cả con khá nguy hiểm do các giác hút trên xúc tu có thể bám rất chặt và gây hóc.

Thu Hoài (TH) | Wanderlust Tips | Cinet

Xem thêm