4 cung đường ngắm hoa dã quỳ đẹp nhất ở Đà Lạt

Cứ độ tháng 10 tới tháng 12 hàng năm, du khách có dịp tới Đà Lạt sẽ được chìm đắm trong những thảm hoa dã quỳ vàng rực. Cùng khám phá những cung đường đẹp nhất để ngắm trọn vẹn vẻ đẹp rực rỡ của loài hoa này.

Dã quỳ thuộc họ cúc, dân gian còn quen gọi với cái tên bình dị “hướng dương dại” phân bố chủ yếu ở khu vực cận nhiệt đới, đặc biệt ở vùng Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Việt Nam. Loài hoa mộc mạc không sáng chói như hướng dương nhưng cũng đầy hấp dẫn.

Hoa dã quỳ được người Pháp mang vào Lâm Đồng trong cuộc khai thác thuộc địa lần thứ nhất. Phù hợp với khí hậu cận nhiệt đới hai mùa mưa khô rõ rệt của miền Nam, vì vậy mà loài hoa này nhanh chóng sinh sôi và phát triển mang đến màu vàng trải dài khắp cao nguyên Tây Nguyên.

Vào mùa hoa về, dã quỳ nở rộ trên khắp những triền đồi và thảo nguyên xanh mát của Lâm Đồng, trên cả các con đường dài đằng đẵng… dường như khiến vùng cao nguyên chìm trong những thảm màu rực rỡ vàng. Hoa mọc đường đi lối lại, bên bờ rào ven đường, trải dài trên các thung lũng, gốc cây… Màu của hoa quỳ như gom hết tia nắng vào trong năm để khoe sắc làm cho núi rừng sáng bừng trong trời đông , mùa khô về.

Vào mùa này, những khu vực như đèo Phú Hiệp, sân bay Liên Khương và đầu đường cao tốc, mỏ đá Tam Bố; khu vực Ninh Gia Đức Trọng hay chân đèo D’ran đều tràn ngập sắc vàng của dã quỳ. Và điều thú vị nhất chính là chạy xe máy khắp các cung đường để ngắm loài hoa dại rực rỡ này.

Thời điểm lý tưởng nhất để bạn trải nghiệm những cung đường quyến rủ bởi hoa dã Quỳ này là vào khoảng từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều, khi nắng mai vừa lên, hoa có màu vàng ươm, không quá gắt và lên hình trông rất đẹp.

Cùng khám phá những cung đường hoa dã quỳ đẹp nhất của Đà Lạt:

Cung 1: TP. Đà Lạt – Sân Bay Cam Ly – làng hoa Vạn Thành, thị trấn Tà Nung – Thác Voi – Núi Langbiang

Đây là cung đường săn hoa dã quỳ tuyệt đẹp kết hợp tham quan các điểm đến hấp dẫn tại khu vực ngoại thành Đà Lạt. Trên đoạn đường này bạn sẽ được đắm mình trong rừng hoa dã quỳ bên trong khu vực sân bay Cam Ly, nơi đây có những lối đi đường đất xuyên qua sân bay, dọc hai bên cung đường này hoa dã quỳ nở rộ khắp nơi…Ngoài ra đến đường đèo Tà Nung, núi Langbiang mùa hoa dã quỳ Đà lạt cũng khoe sắc khắp hai bên đường, bạn có thể dừng chân chụp ảnh bất kỳ nơi nào bạn thích.

Cung 2: Trại Mát – Cầu Đất – Thị Trấn Dran

Đây có thể được xem là cung đường ngắm hoa dã quỳ đẹp nhất tại Đà Lạt. Khu vực dọc theo cung đường từ Trại Mát về đến đồ chè Cầu Đất, hoa dã quỳ tràn ngập khắp hai bên đường. Bên cạnh đó, đây cũng là mùa hồng giòn Đà Lạt đang chín. Qua hết đèo D’ran là địa phận của thị trấn Đơn Dương, cung đường hoa dã quỳ tiếp tục trải dài tới tận chân đập nước Đa Nhim.

Cung 3: TP. Đà Lạt – Liên Khương – Nam Ban- Tà Nung – TP. Đà Lạt

Đây là cung đường di chuyển hình vòng cung, xuất phát từ TP. Đà Lạt đi qua đèo Prenn đến quốc lộ 20 rồi rẽ phải vào quốc lộ 27, cuối cùng lại quay ngược trở về thành phố. Trên dọc đường đi, từng khóm hoa dã quỳ đung đưa như reo vui đón chào du khách.

Cung 4: TP. Đà Lạt – Cầu Đất – Đ’Ran – Đơn Dương – đồi thông Châu Sơn – Phi Nôm – Tu Tra – TP. Đà Lạt

Đây là cung đường khá dài, tổng hành trình khoảng 130km và cũng đi 1 vòng cung. Với cung đường này bạn sẽ được trải nghiệm những thung lũng sâu ẩn mình dưới rừng thông bạc ngàn xanh mượt, men theo con đường đèo là những đám mây la đà bay ngang những vạt thông già, những dải hoa dã quỳ cứ thế nối tiếp nhau bạt ngàn níu chân du khách. Sắc vàng dã quỳ Đà Lạt len lỏi từ đỉnh đồi xuống rừng thông, có đoạn hoa nhuộm vàng cả một quả đồi, hòa vào gần những vườn rau ở Đơn Dương, rồi lại chạy dài bất tận theo đường đèo quanh co, uốn lượn.

Lưu ý hầu như tất cả các cung đường đều phải đi qua đèo nên tầm nhìn khá hạn chế, có sương mù lúc chiều tà và sáng sớm vì thế bạn cần tính toán chi tiết cho lịch trình sắp đi, tránh di chuyển qua các đoạn đường đèo lúc chiều muộn.

Wanderlust Tips | Cinet

Xem thêm