Bắt đầu khai thác tour đi xuyên hang Sơn Đoòng từ năm 2018

Từ năm 2018, tour thăm quan Sơn Đoòng – Hang động lớn nhất thế giới sẽ chính thức đi vào hoạt động. Thông tin từ UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, sau khi đã khai thác thử nghiệm thành công tour này bằng phương án vượt “Bức tường Việt Nam”.

Hang Sơn Đoòng nằm tại xã Tân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, Việt Nam, trong quần thể hang động Phong Nha – Kẻ Bang. Đây còn được coi là hang động tự nhiên lớn nhất thế giới. Nằm ở cuối hang Sơn Đoòng, bức tường Việt Nam (The Great Wall of Viet Nam) cao gần 100m nối với hang chính bởi một hồ nước dài 500m. Có kích thước khổng lồ lại nằm sâu 6km trong lòng hang, bức tường được các chuyên gia hang động đánh giá là kiệt tác thiên nhiên. Vượt qua bức tường này là một thử thách không hề dễ dàng.

Bức tường Việt Nam – The Great Wall of Viet Nam

Trước đó, phương án vượt Bức tường Việt Nam và đi xuyên hang Sơn Đoòng được lựa chọn tại các vị trí ít ảnh hưởng đến thạch nhũ và môi trường hang nhất. Trong đó, đoạn 65m vượt bức tường bằng dây leo chỉ đi trên mặt nền rộng 0,5 m và di chuyển từng người một nên cũng ít tác động đến lớp nhũ trên nền đá gốc… Sau khi có nhiều ý kiến khác nhau, UBND tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo các cơ quan liên quan khảo sát việc mở tour theo phương án này.

Kết quả khảo sát của Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Bình cho biết, việc lắp đặt thang trong hang Sơn Đoòng là giải pháp kỹ thuật có thể ảnh hưởng đến các quá trình địa chất nhưng không đáng kể. Do thang lắp để vượt Bức tường Việt Nam có ba lỗ khoan dùng chốt giữ đỉnh thang, trong đó có hai lỗ khoan cũ của các đoàn thám hiểm thuộc Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh. Thân thang có một điểm tỳ vào vách bức tường thạch nhũ nhưng được lót bằng đệm cao su để tránh tác động nhiều vào vách. Đoạn dốc dài 65m phía trên đỉnh thang vẫn dùng dây cho khách leo lên đỉnh Bức tưởng Việt Nam, có 23 lỗ khoan để chốt các móc dây bảo hiểm, trong đó đã có 15 lỗ khoan cũ của các đoàn thám hiểm.

Rừng nguyên sinh trong hang Sơn Đoòng.

Theo đơn vị khai thác tour là Công ty Oxalis, lộ trình thử nghiệm tour mới đi xuyên hang Sơn Đoòng có thời gian là 4 ngày 3 đêm (giảm 1 ngày một đêm so với lộ trình cũ) được thực hiện từ ngày 21/5 đến 31/8, với 9 lượt tour và số lượng khách là 188 người đã cho hiệu quả cao. Du khách không phải quay lại đường cũ để ra khỏi hang và phù hợp với đa số du khách khi họ cảm thấy thoải mái vì chuyến đi không quá dài.

Việc gắn thang lắp ghép để vượt Bức tường Việt Nam đã phát huy tác dụng trong trường hợp nước lũ dâng đột xuất, du khách có thể vượt qua Bức tưởng Việt Nam để thoát ra ngoài, mà không phải chờ vài ngày đến khi nước rút. Lộ trình xuyên hang cũng nâng cao hiệu quả công tác bảo tồn tổng thể trên toàn tuyến, giảm thiểu tác động trực tiếp khi khách không phải quay lại đường cũ.

Với những lý do nêu trên, UBND tỉnh Quảng Bình cho phép Công ty Oxalis chính thức khai thác tour đi xuyên hang Sơn Đoòng từ năm 2018, với thời gian là 4 ngày 3 đêm.

Wanderlust Tips | Cinet

 

Xem thêm