Hà Lan hô biến nhà tù thành khách sạn sang chảnh vì thiếu phạm nhân

Do tỉ lệ tội phạm giảm đáng kể, nhiều nhà tù ở Hà Lang đang trong tình trạng… ế. Chính vì vậy chính quyền nước này đã có kế hoạch tận dụng những nhà tù này và biến chúng thành khách sạn, nhà hàng sang trọng.

Khách sạn Het Arresthuis được cải tạo lại từ một nhà tù.

Tỷ lệ tội phạm bị giam giữ ở Hà Lan đã giảm mạnh trong 10 năm qua. Từ một trong những quốc gia có tỷ lệ cao nhất châu Âu, giờ đây Hà Lan nằm trong số những nước có tỷ lệ thấp nhất với 57/100.000 người. Tỷ lệ tội phạm được ghi nhận giảm 25% trong vòng 8 năm qua.

Mặc dù có nhiều ý kiến cho rằng, nguyên nhân thực sự của tình trạng sụt giảm này là việc đóng cửa các đồn cảnh sát trên khắp đất nước, nhưng các nhà tù cũ vẫn trống rỗng và sẵn sàng cho thuê.

Một số nhà tù đã được sử dụng để làm nơi tị nạn hoặc nhà ở cho người Syria và số còn lại trở thành điểm dịch vụ và thu hút khách du lịch.

Gần đây, một nhà tù ở ngay cạnh thủ đô Amsterdam đã được cải biến lại để trở thành khách sạn có tên Het Arresthuis. Ngoài cửa ra vào vẫn là của các buồng giam cũ thì các buồng giam đã được cải tạo đẹp đến khó tin.

Nhà tù trước khi cải tạo…
…trở thành khách sạn Het Arresthuis.
Bên trong khách sạn…
…so với nhà tù trước đây

Các phòng khách sạn được chia thành 4 khu: Cai ngục, Luật sư, Thám tử và Luật sư. Ở đây cũng có wi-fi, ti vi màn hình phẳng và cả một nhà hàng sang trọng. Khách hàng có thể tập thể dục trong trung tâm thể dục hoặc ngồi trong phòng xông hơi của khách sạn để thư giãn.

Hình ảnh sang trọng của khách sạn sau khi được cải tạo lại từ nhà tù:

Hà Lan không phải là nước đầu tiên và duy nhất có mô hình này. Việc biến nhà tù thành khách sạn đã được các nước Bắc Âu như Helsinki (Phần Lan), Stockholm (Thụy Điển) và Oxford (Anh) áp dụng.

Business Insider | Wanderlust Tips | Cinet

Xem thêm