Muối ớt tôm – đặc sản phải mua về làm quà khi đi du lịch Tây Ninh

Muối ớt tôm hay còn gọi là muối tôm là đặc sản thường được nhiều du khách chọn làm quà tặng khi ghé thăm Tây Ninh. Cũng chỉ là ớt, tôm khô và muối nhưng hương vị của nó làm cho ai ai cũng đều phải xuýt xoa.

Mặc dù không có biển như nhiều tỉnh thành khác, nhưng từ bao năm nay muối ớt tôm luôn là đặc sản mà nhiều người khi nói đến Tây Ninh đều phải nặng lòng chính là muối ớt tôm. Chỉ bằng những nguyên liệu dân dã là muối hạt, ớt và tôm kho, món muối dân dã và bình dị đã trở nên nổi tiếng, góp thêm hương vị mặn mà vào những bữa ăn của người Việt.

So với đặc sản muối Huế, muối ớt Trà Vinh, mắm ruốc Vũng Tàu, hồng tiêu Phú Quốc… thì muối ớt tôm của Tây Ninh có hương vị, sắc thái riêng không thể lẫn vào đâu được bởi khâu chọn nguyên liệu, khâu chế biến độc đáo.

Đầu tiên là muối hột phải là loại muối được sơ chế sạch sẽ chứ không phải bất kỳ loại muối hột nào cũng làm được. Muối phải được rang, nhưng rang chín ở độ khô như thế nào lại là một bí quyết riêng của từng cơ sở chế biến.Bên cạnh đó là một số phụ liệu tùy theo chủng loại sản phẩm như tỏi, sả hay bột ngọt.

Nguyên liệu thứ hai là ớt tươi. Trái ớt tươi phải có độ chín đỏ đều. Đặc biệt, loại ớt này phải được trồng ở đất Tây Ninh, vì nó có độ cay dịu, không nồng xé vị giác của người thưởng thức. Ớt sau khi nhặt cuống sẽ được rửa qua nước ozone để khử trùng.

Nguyên liệu thứ ba không thể thiếu là tôm khô. Tôm khô không quá cầu kì, loại nào cũng được, chỉ đòi hỏi phải sạch và khô ráo.

Ba nguyên liệu chính này được xay nhuyễn và trộn lẫn vào nhau. Trong quá trình trộn đều, tùy theo mỗi sản phẩm hay hương vị riêng của từng cơ sở mà người làm sẽ thêm vào các gia vị khác như tỏi, sả, bột ngọt để hương vị thêm đậm đà hơn.

Đặc biệt, một công đoạn quan trọng trong quá trình sản xuất muối ớt tôm là sấy. Xưa, các lò thường sấy bằng phương pháp thủ công (rang muối trên bếp củi, lửa vừa phải). Còn bây giờ, ở một số cơ sở lớn công đoạn này được xử lý bằng lò sấy. Mỗi cơ sở chế biến lại có những bí quyết riêng để ra sản phẩm hoàn chỉnh cuối cùng.

Muối ớt rang khô có vị cay nồng của ớt và thơm nức mùi tỏi. Hơn nữa, sau khi muối rang xong còn phải tiếp tục đem đi phơi nắng với thời gian nhất định mới giữ được mùi vị tự nhiên và hương thơm lâu dài.

Muối tôm thường được sử dụng trong các món ăn hàng ngày, là thứ gia vị quen thuộc trong các bữa ăn Việt. Đặc biệt nó là đồ chấm tuyệt vời cho các chị em phụ nữ khi ăn kèm với các loại trái cây có vị chua chát như: xoài, ổi, cóc, khế,…

Ngoài ra, muối tôm cũng là nguyên liệu quan trọng, cần thiết trong món bánh tráng trộn mọi người vẫn hay ăn.
Mặc dù bình dị nhưng muối ớt tôm đã trở thành thức chấm thân quen của người dân Tây Ninh cũng như là món quà không thể thiếu của những lữ khách phương xa khi ghé thăm vùng đất này.

Thu Hoài (TH) | Wanderlust Tips | Cinet

Xem thêm