Cận cảnh máy bay Ngày Tận thế của Mỹ

Chiếc máy bay Boeing E-4B này có thể trở thành một trung tâm chỉ huy di động của Mỹ trong trường hợp xảy ra chiến tranh hạt nhân.

E-4B bắt đầu hoạt động trong thập niên 1970, được biến đổi từ máy bay Boeing 747. Nó còn có được gọi là máy bay “Ngày tận thế” do được thiết kế để có thể đóng vai trò như một Trung tâm Điều hành Trên không. Vũ khí đặc biệt này là nhân tố không thể thiếu của Hệ thống Chỉ huy Quân sự Mỹ. Nó sẽ chở theo bộ phận lãnh đạo đầu não của Mỹ như Tổng thống, Bộ trưởng Quốc phòng và Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân trong trường hợp xảy ra chiến tranh hạt nhân, mọi cơ sở hạ tầng liên lạc dưới mặt đất bị phá hủy.

Trong thời Chiến tranh lạnh, luôn có một chiếc E-4B trực chiến 24/24h ở căn cứ không quân Andrews, bang Maryland, gần thủ đô Washington D.C., sẵn sàng đón Tổng thống Mỹ trong trường hợp khẩn cấp.

Business Insider mô tả E-4B có các lớp chắn nhiệt và hạt nhân, có thể chịu được cả bom xung điện từ (EMP). Thiết kế tối tân cho phép E-4B hoạt động tốt trước những đợt sóng xung kích cường độ cao từ một vụ nổ vũ khí hạt nhân. Kính buồng lái được gia cố để tăng khả năng chịu lực. Tuy nhiên, máy bay vẫn sử dụng công nghệ truyền dẫn truyền thống nhằm ngăn chặn tác động của vũ khí nguyên tử.

E-4B hoạt động với phi hành đoàn từ 48 tới 112 người, đông nhất trong lịch sử Không lực Mỹ. E-4B có thể hoạt động hơn 35h liên tiếp bằng bình nhiên liệu bên trong máy bay, đồng thời có khả năng tiếp nhiên liệu trên không. Ngoài ra, E-4B có khả năng liên lạc với bất kì ai trên thế giới và sử dụng dây ăng-ten dài 5m để ra lệnh cho các tàu ngầm hạt nhân chiến lược.

Khoang phía trên của máy bay dành cho phi công, lái phụ, hoa tiêu và các kỹ sư cùng các thành viên khác của phi hành đoàn. Các phòng họp dành cho nguyên thủ và các quan chức hàng đầu ở khu vực giữa. Máy bay còn có nhiều khu vực dành cho các thiết bị kỹ thuật chuyên dụng để hỗ trợ liên lạc với mặt đất và các vệ tinh.

Business Insider | Wanderlust Tips | Cinet

Xem thêm