TP HCM đề xuất thu 1USD đối với du khách ở lại qua đêm

Sở Du lịch TP HCM vừa có công văn đề xuất với UBND thành phố về cơ chế thu mỗi khách qua đêm tại thành phố 1USD (tương đương 23.000VND) để tạo quỹ phát triển du lịch riêng.

Đề xuất này dựa trên điều 70 của Luật Du lịch (có hiệu lực ngày 1/1/2018) vừa được thông qua hồi tháng 6 về việc thành lập quỹ phát triển du lịch. Trong đó quy định nguồn thu của quỹ từ ngân sách và các nguồn thu hợp pháp khác. Phí này được thu thông qua các cơ sở lưu trú. Tiền thu được cũng nhằm phục vụ công tác quảng bá, xúc tiến du lịch và công tác phát triển nguồn nhân lực du lịch.

Ngoài ra, Sở Du lịch cũng đề xuất cho phép thành phố mở văn phòng đại diện du lịch thí điểm tại một số thị trường trọng điểm như Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… để tăng cường công tác quảng bá du lịch TP HCM nói riêng và Việt Nam nói chung.

Muốn qua đêm tại Sài Gòn, du khách phải trả 23.000VND?

Hiện chưa có văn bản nào liên quan quy định mức thu phí nên Sở này đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội giao HĐND TP HCM nghiên cứu, thẩm định và thông qua mức thu phí. Sở Tài chính TP HCM đã được giao chủ trì phối hợp với các sở, ngành, đơn vị có liên quan nghiên cứu đề xuất trên.

Một số nước trên thế giới hiện nay đã áp dụng thu phí lưu trú như: Áo là 0,15 – 2,18EUR, Bỉ là 5,53 – 2,5EUR, Pháp là 1,2 – 4EUR hay như Osaka (Nhật Bản) thu 100 – 200JPY (khoảng 20.000 – 40.000VND) với một đêm lưu trú tùy từng loại phòng…

TH | Wanderlust Tips | Cinet

Xem thêm