Dịch vụ “chia sẻ chỗ ở” Airbnb tạm dừng hoạt động tại Bắc Kinh

Các hoạt động cho thuê nhà của Airbnb tại Bắc Kinh, Trung Quốc vừa phải tạm dừng vì thủ đô này đang chuẩn bị cho đại hội Đảng sẽ diễn ra vào cuối tháng 10.

Airbnb là một công ty chia sẻ phòng ở, sử dụng mạng Internet để kết nối người có phòng trống cho thuê với khách cần thuê phòng ở ngắn ngày, thường là khách du lịch “bụi”. Mới đây, Airbnb vừa tuyên bố tạm dừng dịch vụ này ở Bắc Kinh – thủ đô Trung Quốc cho đến cuối tháng 10. Theo kiểm tra, ngày 10/10, danh sách các nhà cho thuê từ ngày 18 đến 31/10 vẫn có sẵn trên trang web, song khách không thể đặt phòng.

Trong mail gửi đến các chủ nhà và khách thuê nhà Airbnb cho biết: “Do tác động ngoại cảnh, nhà ở một số khu vực tại Bắc Kinh sẽ không được cho thuê tới ngày 31/10”.

Không chỉ có Airbnb, các doanh nghiệp Trung Quốc trong lĩnh vực cho thuê nhà ngắn hạn như Xiaozhu.com hay Tujia.com cũng tạm ngừng hoạt động. Hiện tại vẫn chưa có đơn vị nào phản hồi về động thái này.

Airbnb đang tạm “đóng băng” hoạt động tại Bắc Kinh – một trong những thị trường lớn của dịch vụ này.

Bắc Kinh đang chuẩn bị tổ chức đại hội Đảng Cộng sản lần thứ 19 diễn ra từ ngày 18/10. Đây được xem là sự kiện chính trị quan trọng nhất, yêu cầu an ninh được đảm bảo ở mức cao nhất.

Mặc dù khách đặt phòng trên Airbnb được yêu cầu xuất trình hộ chiếu hoặc thẻ căn cước để đăng ký thông tin với cảnh sát địa phương, tuy nhiên chính quyền khó kiểm soát những khách lưu trú ngắn hạn.

Trong sự kiện năm nay, các nhà chức trách đã tăng cường kiểm tra chứng minh nhân dân tại các trạm tàu ​​điện ngầm và nhiều nơi khác nhằm ngăn chặn những người lao động và nhập cư bất hợp pháp cư trú tại Bắc Kinh.

Independent | Wanderlust Tips | Cinet

Xem thêm