Ra mắt tuyến du lịch vàng “Truyền thống hiếu học” tại Hà Nội

Du khách khởi đầu ở Văn Miếu, tới Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam và kết thúc ở đình Đồng Lạc. Toàn bộ các điểm đến trong tour du lịch sẽ được kết nối với nhau bằng chủ đề “hiếu học”.

Việc kết nối các điểm du lịch ở Hà Nội đã có từ nhiều năm nay, nhưng đến nay, lần đầu tiên Văn Miếu – Bảo tàng Mỹ thuật và đình Đồng Lạc mới được kết nối với nhau trong một tour hoàn toàn mới mang tên Tuyến du lịch vàng “Truyền thống hiếu học”.

Khởi đầu ở điểm Văn Miếu, khách du lịch được giới thiệu về lịch sử, nguồn gốc Văn Miếu, những vị được thờ tự ở đây, truyền thống hiếu học của người Việt, được nghe giới thiệu về bia Tiến sĩ…

Sau khi kết thúc tour Văn Miếu ở cổng sau tại phố Văn Miếu, du khách tiếp tục đi bộ sang Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, nơi lưu giữ nhiều tác phẩm nghệ thuật quý. Tuy nhiên, theo chủ đề, du khách sẽ được dẫn tới và giới thiệu những tác phẩm nghệ thuật về đề tài học tập, theo tiến trình lịch sử.

Có thể kể đến một vài tác phẩm nghệ thuật độc đáo như bộ tranh “Quan văn vinh quy”, “Quan võ vinh quy”được vẽ từ thế kỷ 19. Bộ hai bức tranh này được vẽ theo thủ pháp phi điểu, tức là nhìn từ trên cao xuống, hoàn toàn mang tính chất Á Đông và những nhân vật trong tranh là tư liệu vô cùng quý cho việc khảo cứu về trang phục cổ hoặc phong tục tập quán. Hay bức “Ông nghè vinh quy” năm 1943 của họa sĩ Nguyễn Khang bằng sơn mài, có điểm độc đáo thể hiện ở hình ảnh “võng nàng”, như một sự ghi nhận hậu phương vững chắc cho sự thành công của người chồng. Bên cạnh đó, du khách còn được giới thiệu những tác phẩm ký họa từ thời kháng chiến về chủ đề học tập…

Rời khỏi Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam , du khách sẽ được đưa đến đình Đồng Lạc (38 Hàng Đào), là nơi thờ tổ nghề nhuộm lụa của người Việt, mới được đưa vào khai thác du lịch hồi tháng 1 năm nay, hiện là nơi trưng bày các sản phẩm lụa và sơn mài nổi tiếng của người Việt như Lãnh Mỹ A, giấy dó, đồ thêu tay… Tại đây, du khách được gặp gỡ các nghệ nhân và trải nghiệm một trong số các công đoạn làm đồ thủ công mỹ nghệ truyền thống.

Ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám chia sẻ: “Tour du lịch này xuất phát từ việc phân luồng khách tham quan tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám, thay vì đưa khách trở lại cổng chính, chúng tôi hướng dẫn khách qua cổng phố Văn Miếu, thiết lập hệ thống biển chỉ dẫn để du khách tiếp cận dễ dàng hơn với Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam… Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ triển khai hệ thống thuyết minh tự động bằng 8 ngôn ngữ, sử dụng công nghệ hiện đại nhằm đáp ứng tốt hơn các nhu cầu của du khách đến từ nhiều nền văn hóa khác nhau, sử dụng nhiều ngôn ngữ khác nhau”.

Đây là tour du lịch do Trung tâm hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam và Tổng công ty Du lịch Hà Nội (Hanoitourist) thành lập. Tour du lịch này là tín hiệu tốt cho xu hướng liên kết, một xu hướng hiệu quả trong hoạt động du lịch mà nhiều địa phương ở Việt Nam cũng đang bắt tay vào thực hiện, nhằm tạo ra những sản phẩm du lịch phong phú và thu hút được nhiều đối tượng du khách hơn.

Wanderlust Tips | Cinet

 

Xem thêm