8 điều thú vị về đất nước Hà Lan có thể bạn chưa biết

Là một trong những đất nước đáng sống nhất thế giới, Hà Lan nổi danh bởi biểu tượng cối xay gió, những cánh đồng hoa tulip nhiều màu sắc rực rỡ và cả thủ đô Amsterdam xinh đẹp. Bên cạnh đó, đất nước này cũng còn rất nhiều điều thú vị khác mà không phải ai cũng biết.

1. Là đất nước đầu tiên trên thế giới hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính

Hôn nhân đồng tính đã được hợp pháp ở Hà Lan kể từ năm 2001. Bên cạnh đó, đây cũng là quốc gia cho phép sử dụng ma túy công khai, công nhận mại dâm như một nghề hợp pháp.

2. Là đất nước duy nhất trên thế giới không có vật nuôi bị bỏ rơi

Hà Lan là đất nước rất yêu quý các loài động vật. Chính phủ Hà Lan đã có những chính sách kịp thời nhằm ngăn chặn tổn thương vật nuôi, đồng thời ban hành những điều luật nghiêm khắc về chống lạm dụng động vật. Gần đây chính phủ nước này đã xác nhận rằng không có bất kì con mèo, chó vô gia cư nào lang thang trên đường phố, bởi tất cả chúng đều đang được nuôi dưỡng trong mọi gia đình ở đây.

3. Nhiều nhà tù phải đóng cửa do không có tù nhân

Nhờ có những chiến lược nghiêm túc để giảm số tội phạm trong nước, 19 nhà tù đã phải đóng cửa vào năm 2009 do thiếu tù nhân. Theo một báo cáo gần đây, tỷ lệ phạm nhân trung bình ở Hà Lan là khoảng 163/100 nghìn người, ít hơn 1 nửa so với tỷ lệ của Brazil. Chính phủ Hà Lan đã tận dụng nhiều nhà tù để làm chỗ ở cho những người nhập cư xin tị nạn tạm thời ở đất nước này.

4. Đường rừng cắt ngang quốc lộ dành cho động vật hoang dã

Có lẽ không ở đâu người dân lại yêu quý thiên nhiên hoang dã như ở Hà Lan. Các cánh rừng ở đất nước này được giữ gìn gần như còn nguyên trạng vẻ ban đầu. Trong trường hợp phải xây dựng các đường quốc lộ, chính phủ sẽ xây dựng thêm một cây cầu cắt ngang để động vật có thể thoải mái di chuyển mà không gặp khó khăn gì.

5. Là quốc gia có số lượng xe đạp nhiều hơn cả dân số

Hà Lan cũng được biết đến là quốc gia xe đạp của thế giới với khoảng 18 triệu chiếc xe đạp trên cả nước (trung bình một người sở hữu hơn 1 cái xe đạp). Tại đây, có những con đường được thiết kế đặc biệt chỉ dành riêng cho xe đạp và người đi bộ không được phép đi trên đó.

6. Chính phủ cấm bán xăng dầu và các loại phương tiện sử dụng nhiên liệu này

Bắt đầu từ năm 2025, chính phủ Hà Lan sẽ chính thức cấm bán xăng dầu và các loại xe ô tô sử dụng nhiên liệu này với mục đích bảo vệ môi trường. Cùng với đó, loại xe chạy bằng điện hay năng lượng mặt trời sẽ được miễn giảm thuế, vì vậy giá thành của những loại xe đó cũng giảm đi đáng kể.

7. Cứ 50m lại có một trụ sạc cho xe ô tô điện

Nhằm giảm thiểu số lượng xe ô tô truyền thống chạy bằng xăng và dầu đồng thời khuyến khích người dân chuyển sang sử dụng loại phương tiện thân thiện với môi trường này nhiều hơn, chính phủ Hà Lan đã thiết kế cứ cách 50m trên đường lại đặt 1 trụ sạc điện dành cho xe ô tô điện để người dân thuận tiện hơn.

8. Người Hà Lan cao nhất thế giới

Hà Lan là mảnh đất của “người khổng lồ” với chiều cao trung bình của nam giới là 1.84m và nữ giới là 1.70m. Hai thế kỉ trước, người Hà Lan thuộc nhóm có chiều cao thấp nhất thế giới nhưng nhờ vào chế độ dinh dưỡng khoa học cùng với lối sống lạc quan tích cực, quan tâm đến sức khỏe, chiều cao của người Hà Lan đã được cải thiện một cách vượt trội.

TH | Wanderlust Tips | Cinet

Xem thêm