Mộc Châu đẹp ngỡ ngàng 5 mùa hoa

Những cánh đồng hoa cải ngút tầm mắt, rừng hoa mận trắng xóa, hay cánh đồng hoa dã quỳ rực rỡ… đó đều là những khung cảnh thiên nhiên Mộc Châu đẹp say đắm mà du khách sẽ vô cùng hối tiếc nếu không được một lần ghé thăm.


MÙA HOA CẢI NỞ RỘ

Khoảng thời gian cuối thu chớm đông khoảng từ cuối tháng 10 đến đầu tháng 11 là lúc hoa cải trắng bung nở khắp cao nguyên thanh bình. Du khách có dịp tới thăm Mộc Châu khoảng thời gian này sẽ bắt gặp những lũng bạt ngàn sắc hoa cải trắng tinh khôi hay những cánh đồng cải vàng rực rỡ. Không giống như ở nhiều nơi khác, các vựa hoa chỉ bao bọc trong một cánh đồng nhỏ, ở Mộc Châu, hoa được trồng kín cả một quả đồi, kéo dài từ thung lũng này đến chân núi nọ, phủ khắp không gian khiến du khách có cảm giác như đang lạc vào xứ sở thần tiên.

Những địa điểm ngắm hoa cải Mộc Châu đẹp nhất là: sau rừng thông bản Áng, các bản Ba Phách 1, 2, 3 và khu vực Ngũ Động Bản Ôn. Trong đó, phía sau rừng thông bản Áng là thu hút hơn cả, với hàng chục hecta hoa cải trắng, du khách sẽ tưởng chừng như hoa cải trắng đuổi mãi không đến, chạy đến tận chân trời.

RỰC RỠ MÙA HOA DÃ QUỲ

Tháng 12, khi mùa hoa cải còn chưa kết thúc thì Mộc Châu lại đón thêm vẻ đẹp rực rỡ của hoa dã quỳ cùng khoe sắc. Hoa dã quỳ, loài hoa được coi như dấu hiệu báo mùa đông bừng nở những cánh vàng tươi trong nắng đông, khiến du khách đường xa say lòng dừng bước và cứ ngắm nhìn mãi.

Thong dong trên những cung đường Mộc Châu đẹp đến nao lòng, du khách sẽ bắt gặp những bông dã quỳ nở vàng trên khắp những con đường ngược xuôi hay những bản làng nằm gói mình trong thung lũng.

MÙA HOA ĐÀO PHỦ KHẮP SẮC HỒNG

Vào khoảng cuối thu đầu đông khi tiết trời bắt đầu se lạnh, mùa hoa đào đến mang theo hương sắc mới sẽ tô điểm cho đất trời Mộc Châu thêm ấm áp. Hoa đào Mộc Châu là giống hoa đào Pháp có màu nhạt và ít cánh so với giống đào rừng vốn nở vào mỗi dịp Tết âm lịch ở Mộc Châu. Giống đào này cho ra hoa soắm và cũng chín sớm hơn. Theo đó, hoa đào sẽ chỉ nở rộ trong 2 đến 3 tuần rồi kết trái để những trái đào tươi ngon của Mộc Châu sẽ có mặt vào tháng 6, tháng 7.

Du khách di chuyển từ Hang Kia Pà Cò đến Lóng Luông sẽ bắt gặp một thiên đường màu hồng phấn của hoa đào rực rỡ bên màu xanh mát mắt của vườn mận. Thực là một trải nghiệm thiên nhiên Mộc Châu quý giá và khó quên.

MÙA HOA MẬN TRẮNG TINH KHÔI

Mùa hoa mận Mộc Châu thường đến vào những ngày đầu năm dương lịch, trước tết Nguyên Đán một chút (vào khoảng cuối tháng 1 đến tháng 2 dương lịch). Trong khung cảnh bầu trời cao xanh và không khí mát lành, những vườn mận nở hoa trắng muốt bạt ngàn trong những bản nhỏ, trên triền núi đá và trong những thung lũng xanh lam màu núi đá khiến du khách ghé thăm mải mê ngắm nhìn say đắm.

Tuy nhiên, hoa mận nở rất nhanh, chỉ rực rỡ trong khoảng 2-3 tuần rồi tàn đi để thay vào đó là những quả mận non xinh xắn. Chính vì vậy du khách cần căn thời gian du lịch Mộc Châu để có thể tới đúng thời điểm đẹp nhất. Các điểm ngắm hoa mận Mộc Châu đẹp nhất phải kể tới các bản Phiêng Cành, Pa Phách, Loóng Luông…

HOA BAN SỨC SỐNG MÃNH LIỆT CỦA NÚI RỪNG

Vàothời điểm mùa xuân khoảng tháng 3, tháng 4, Tây Bắc nói chung và Mộc Châu nói riêng là thiên đường của hoa ban. Cây ban thân mộc, không mọc thẳng mà khẳng khiu uốn khúc, chia cành phân nhánh như có bàn tay tạo dáng của đấng hóa công. Sức sống của cây ban thật mãnh liệt, dù trên đồi cỏ gianh khô cằn hay bám vào vách đá cheo leo, cứ qua mùa đốt nương là cây ban trỗi dậy trong sự trường sinh bất tử.
Du lịch Mộc Châu mùa ban nở du khách có dịp chiêm ngưỡng những khung cảnh thiên nhiên đẹp như mơ. Khắp các cung đường Tây Bắc và Mộc Châu, hoa ban nở rộ, sắc trắng dịu dàng tô điểm dưới bầu trời xanh, xen kẽ trong những tán lá non mơn mởn hay điệu đà cùng tà áo thiếu nữ dân tộc Thái. Mang vẻ đẹp mộc mạc, khiêm nhường nhưng những đóa ban dường như vẫn mang sức hấp dẫn mãnh liệt, thu hút du khách đường xa tới thưởng thức rồi đắm say.

Bên cạnh đó, du lịch Mộc Châu vào dịp hoa ban nở rộ, du khách còn cơ hội tham gia vào lễ hội Hết Chá của người Thái được tổ chức định kỳ hằng năm vào khoảng 23-26/3.

LN (TH) | Wanderlust Tips | Cinet

 

 

 

Xem thêm