Chiêm ngưỡng vẻ đẹp xa hoa của bảo tàng Louvre giữa lòng Trung Đông

Vào ngày 11/11, thủ đô Abu Dhabi của Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất đã khánh thành bảo tàng Louvre nổi tiếng của Pháp, gây ấn tượng cho du khách bởi vẻ đẹp lộng lẫy, xa hoa cùng hàng trăm tác phẩm nghệ thuật đặc sắc.

Sau gần 11 năm kể từ khi Pháp và các tiểu vương quốc Ả Rập ký thỏa thuận xây dựng, chi nhánh của bảo tàng Louvre của Pháp tại Abu Dhabi đã chính thức được mở cửa vào ngày 11/11 vừa qua. Đây là bảo tàng đầu tiên ngoài lãnh thổ nước Pháp mang tên “Louvre” – bảo tàng trứ danh ở thủ đô Paris hoa lệ.

Được cựu Tổng thống Pháp Jacques Chirac khởi xướng năm 2001, dự án “Louvre vùng sa mạc” này do kiến trúc sư người Pháp từng được giải Pritzker Jean Nouvel thiết kế với không gian trưng bày rộng 9.200m² tại đảo Saadiyat, góc nhìn hướng về vịnh Ba Tư (vịnh Persian). Dự án ban đầu đã bị trì hoãn trong khâu thi công do khủng hoảng kinh ở các tiểu vương quốc Ả Rập gây ra bởi giá dầu sụt giảm.

Được biết, UAE đã phải mất 525 triệu USD để được sử dụng thương hiệu Louvre và 750 triệu USD nữa cho việc thuê các nhà quản lý từ Pháp sang nhằm chăm sóc các tác phẩm nghệ thuật.

Giống như bảo tàng chính, tòa nhà của Lourve tại Abu Dhabi thực sự là một tác phẩm nghệ thuật với lối kiến trúc độc đáo, tinh tế, khiến khách tham quan phải choáng ngợp vì quy mô và những chi tiết nhỏ nhất trong thiết kế của bảo tàng.

Nếu như Louvre Paris nổi tiếng thế giới với hình ảnh kim tự tháp thì phiên bản của bảo tàng ở Trung Đông cũng có phong cách kiến trúc ấn tượng không kém, với mái vòm dài 180m, được ghép từ hơn 8.000 mảnh kim loại lấy cảm hứng từ kiến trúc biểu tưởng của Ả Rập. Những khoảng không của mái tạo cho khách tham quan cảm giác như đang đứng dưới bầu trời đầy sao vào ban đêm, trong khi ánh sáng ban ngày sẽ tạo nên “cơn mưa tia sáng.”

Đặc biệt, kiến trúc sư Jean Nouvel còn cho xây Đài phun nước Ánh sáng cao 2,3m với hình xoắn ốc, được phủ kín bởi những viên pha lê lấp lánh.

Bảo tàng Louvre Abu Dhabi bao gồm 26 khu trưng bày sơn màu trắng. Tới đây, khách tham quan chắc chắn sẽ bị choáng ngợp vì quy mô, lối kiến trúc độc đáo, tinh tế và những chi tiết dù nhỏ nhất trong thiết kế của bảo tàng.

Với nội dung chủ đạo là lịch sử thế giới và các tôn giáo, tại bảo tàng Louvre Abu Dhabi trưng bày hơn 600 tác phẩm nghệ thuật độc đáo của thế giới Hồi giáo, Byzantine, Pre-Columbian hoặc châu Á.

Đặc biệt, kho báu của Bảo tàng Louvre Abu Dhabi nằm ở những tác phẩm có lịch sử lâu năm và bảo tàng vẫn đang tiếp tục tìm kiếm và mua lại trên khắp thế giới. Trong số đó, có một bức tượng Phật tuyệt đẹp từ Bắc Trung Quốc, được chạm khắc bằng đá cẩm thạch trắng vào giữa thế kỷ thứ 6, và một chiếc vòng bằng vàng trang trí bởi chi tiết đầu sư tử, được chế tạo từ Azerbaijan ở Iran vào thế kỷ XII – 7 trước Công nguyên. Bên cạnh đó, còn có nhiều tác phẩm nổi tiếng và vô cùng giá trị như các bản thảo kinh Koran hay Kinh thánh cổ xưa, Hộp thập giác từ thế kỷ thứ 8 sau Công nguyên hay bức họa “The Subjugated Reader” của René Magritte vẽ năm 1928.

Ngoài ra, còn có hơn 300 tác phẩm khác do Louvre Paris và 12 bảo tàng khác của Pháp cho thuê như bức “Chân dung tự họa” của Vincent Van Gogh vẽ năm 1887 hay bức “La Belle Ferronniere” của đại danh họa Leonardo da Vinci.

Các phòng trưng bày đã được sắp xếp theo thứ tự thời gian và theo chủ đề, ví dụ như trong căn phòng “Great Vestibule” của viện bảo tàng, du khách được giới thiệu đến các nghi thức về thai sản và lễ tang, trong khi một phòng dành cho “các tôn giáo phổ quát” du khách được chiêm ngưỡng một bộ kinh thánh Gothic, một lá từ tuyệt đẹp c. Quaran xanh thế kỷ 9 và Torah.

Các cuộc triển lãm tại đây sẽ được thay đổi mỗi 3 tháng một lần để thu hút sự chú ý cũng như công bố thêm nhiều tác phẩm có giá trị mới mà bảo tàng thu thập được.

TH | Wanderlust Tips | Cinet

Xem thêm