Khám phá “ẩn số” ẩm thực Đông Timor

Đất nước Đông Timor từ điểm đến, văn hóa cho tới các phong tục, con người đều khá ít ỏi thông tin đối với du khách. Thế nhưng có lẽ càng vì thế mà chúng ta càng muốn khám phá và hiểu rõ hơn về đất nước nhỏ bé này. Cùng khám phá một trong những “ẩn số” hấp dẫn nhất – “ẩn số” về ẩm thực Đông Timor.

Ẩm thực Đông Timor ảnh hưởng từ ẩm thực các quốc gia Đông Nam Á và từ các món ăn Bồ Đào Nha (từ thời là thuộc địa của Bồ Đào Nha). Người Đông Timor thường sử dụng các nguyên liệu như: cá, thịt lợn, húng quế, me, các loại đậu, gạo, ngô, rau củ và các loại quả nhiệt đới. Từ các nguyên liệu này, người Đông Timor chế biến thành nhiều món ăn chia thành hai loại: chay và không chay. Các món chay thường sử dụng thực phẩm gạo – loại nông sản được trồng nhiều nhất tại Đông Timor, khoai lang, khoai môn, ngô, sắn, rau củ (các loại đậu, rau muống, bắp cải, hành…). Còn các món không chay sử dụng các thực phẩm gồm thịt gia cầm, thịt lợn, thịt dê, và đặc biệt là cá vì nghề đánh cá là một nghề đứng sau nghề trồng trọt ở Đông Timor.

Tapai: Một trong những món nổi tiếng nhất ở quốc gia này đó là Tapai (cơm lên men chua ngọt). Món ăn đặc sản này có vị hơi chua và mùi cồn nhẹ.
Để làm tapai, tất cả những gì bạn cần là gạo, nước, và men. Người ta thổi cơm chín, để ngồi rồi thêm men vào. Tiếp theo, đặt hỗn hợp cơm men trong bình đất sét, đậy kín miệng bình bằng vải rồi để trong vòng từ 2 đến 4 ngày. Khi hỗn hợp chuyển màu trong và bắt đầu tỏa ra mùi đặc trưng là lúc tapai đã đủ độ để có thể đem ra thưởng thức.
Caril là món cà ri gà với ớt chiên và sốt sữa dừa. Không giống như vị cay nóng các loại cà ri ở các nước châu Á khác, cà ri của Đông Timor chỉ có vị cay nhẹ nhàng. Khi thưởng thức, người Đông Timor dùng nó cùng cơm hoặc ngô.
Batar daan cũng là món ăn khá phổ biến ở Đông Timor với các thành phần chính là ngô, đậu và bí đỏ.
Feijoada: Đây là món ăn thông dụng ở Đông Timor có từ thời thuộc địa Bồ Đào Nha. Feijoada được chế biến với thịt heo, đậu cannellini và chorizo.
Pastel de nata hay món bánh trứng của Bồ Đào Nha là món ăn nhẹ ưa thích của người dân Đông Timor. Món tráng miệng thơm ngọt và béo ngậy này thường được phục vụ trong các khách sạn ở Đông Timor cùng với cà phê.
Cà phê Đông Timor là loại cà phê hữu cơ, có hương vị cũng rất thơm ngon mà du khách nên thử nếu có dịp du lịch tới đây.
Bibinka là món bánh dừa nướng ngọt ngào. Để tăng thêm hương vị và mùi thơm, người Đông Timor còn chọn cách bọc là chuối bên ngoài khi làm chín. Bibinka là món tráng miệng được yêu thích tại các nhà hàng, và thường được ăn kèm một tách cà phê Đông Timor thơm lừng.
Akar là loại bánh làm từ vỏ cây cọ. Loại bánh này khá khô và không có nhiều hương vị nhưng lại khá khó làm, thậm chí còn không bổ dưỡng (dinh dưỡng chủ yếu là carbohydrate, rất ít vitamin, khoáng chất và protein). Trên thực tế, mặc dù nó khá phổ biến nhưng bản thân người Đông Timor cũng không dành nhiều thiện cảm cho món bánh này. Người Đông Timor ăn nó trong khoảng từ tháng 11 đến tháng 1 năm sau chỉ để tránh cái đói khi mất mùa. Để làm akar người ta đem phơi khô vỏ cây, sau đó nghiền thành bột. Tiếp theo là ngâm bột trong nước cho tới khi nó chuyển sang dạng thạch. Cuối cùng người ta đem lượng bột “thạch” đó đun chín để được món akar và sử dụng như thực phẩm chính.

LN (TH) | Wanderlust Tips | Cinet

Xem thêm