Nhân viên hàng không tiết lộ 13 sự thật hành khách chưa bao giờ biết

Mỗi nghề đều có những bí mật riêng và nhân viên hàng không cũng không ngoại lệ. Dưới đây là 13 sự thật do chính những nhân viên trong ngành hàng không tiết lộ trên mạng xã hội được trang Brightside tổng hợp lại.

Không phải tất cả các hỏng hóc nhỏ đều được sửa chữa ngay lập tức: Trong thực tế, danh sách những thứ cần kiểm tra trước chuyến bay rất nhiều. Do đó, vẫn có những trường hợp những hỏng hóc nhỏ nhưng không ảnh hưởng đến an toàn bay không được xử lý ngay lập tức để tránh chậm giờ cất cánh.
Tay nắm cửa ở phía trong máy bay: Tay nắm này được thiết kế để dành riêng cho tiếp viên hàng không trong trường hợp xảy ra sự cố bay. Khi tiếp viên mở cửa thoát hiểm, có thể xảy ra trường hợp hành khách hoảng loạn chẳng may xô vào khiến tiếp viên bị ngã hay thậm chí xô tiếp viên ra khỏi máy bay. Chiếc tay nắm này sẽ giúp các tiếp viên hàng không hoàn thành nhiệm vụ và đảm bảo an toàn cho bản thân.
Cơ trưởng và cơ phó được phục vụ các suất ăn khác nhau: Nguyên tắc này được đặt ra để đảm bảo nếu một trong số họ bị ngộ độc và không thể lái máy bay, sẽ có một người thay thế. Tuy nhiên, không phải hãng hàng không nào cũng thực hiện điều này.
Khóa vali thực ra chỉ để “làm cảnh”: Nếu tưởng khóa số có thể đảm bảo vali an toàn thì bạn đã nhầm rồi đấy. Trên thực tế, các nhân viên hàng không cho biết, chỉ cần một cái bút chì hoặc bút bi là kẻ gian có thể dễ dàng mở được vali của bạn.
Hút thuốc trên máy bay: Ai cũng nghĩ lý do thuốc lá bị cấm trên máy bay là do lo sợ về nguy cơ cháy nổ và hút thuốc lá thụ động ảnh hưởng tới các hành khách khác. Tuy nhiên lý do thực sự đằng sau quy định này lại là vấn đề kinh tế. Nếu hành khách hút thuốc trên máy bay thì hãng hàng không buộc phải đầu tư lọc khí liên tục để tránh ám mùi lên các thiết bị.
7 lý do mất hành lý thường gặp: 1. Bị giữ lại kiểm tra và không được chuyển lên máy bay kịp giờ. 2. Nhân viên bốc xếp hành lý, thường là người mới chưa có kinh nghiệm, đưa nhầm xe vận chuyến sang chuyến bay khác. 3. Nhân viên hãng hàng không chẳng may gắn nhầm tem. 4. Hành khách không giật bỏ tem cũ trên vali, dẫn tới nhầm lẫn. 5. Vali bị mắc trên băng chuyền hoặc chạy sai hướng, thường xảy ra với những chuyến bay chuyển tiếp. 6. Hành lý bị rơi khỏi xe trong quá trình vận chuyển lên máy bay mà không ai phát hiện ra. 7. Hệ thống nhận dạng hành lý bị lỗi hoặc tem hành lý bị thất lạc. Đó chính là lý do tại sao nhân viên sân bay khuyên bạn nên để lại tên tuổi và thông tin liên lạc tại nơi dễ thấy nhất bên ngoài hoặc ít nhất là trong vali. Tuy nhiên, trường hợp này hiếm khi xảy ra.
Tại sao hành khách bị yêu cầu tắt điện thoại di động: Điện thoại có thể tạo ra nhiễu đối với tín hiệu radio, khiến các phi công không nghe được thông tin quan trọng từ người điều phối.
Nhân viên hãng hàng không và gia đình họ hàng gần nhất được giảm giá vé máy bay: Nhiều hãng hàng không cung cấp cho nhân viên của họ những chiếc vé rất rẻ hoặc đôi khi còn miễn phí cho bản thân họ, con cái và vợ chồng của họ. Nói chung, khi nhân viên hãng hàng không mua vé, họ chỉ cần phải trả thuế còn giá ghế hoàn toàn miễn phí.
Cửa nhà vệ sinh có thể mở từ bên ngoài dễ dàng: Có một cái chốt bí mật trên cửa ấn dưới tấm biển “No smoking” (Cấm hút thuốc) hay “Lavatory” (Nhà vệ sinh). Tất nhiên, chiếc chốt này được thiết kế với mục đích trợ giúp người gặp nạn trong nhà vệ sinh chứ không phải xâm phạm sự riêng tư của hành khách.
Đâu là thời điểm tốt nhất để mua vé máy bay? Người ta tin rằng mua vé sớm hơn thì sẽ rẻ hơn. Đó không phải là sự thật đúng hoàn toàn. Vào các ngày thứ Ba, thứ Tư, thứ Bảy vé có thể rẻ hơn một chút so với bình thường.
Lịch sự chưa bao giờ là thừa: Các tiếp viên hàng không chia sẻ hành khách càng tỏ ra lịch sự, tôn trọng họ bao nhiêu thì họ càng sẵn sàng phục vụ vị hành khách đó bấy nhiêu. Ngược lại, những vị khách khó chịu và luôn thích gây rối thường khó lòng mà nhận được những gì đáng ra họ xứng đáng được nhận.
Vịn tay trên ghế cạnh cửa sổ và cạnh lối đi có thể nhấc lên: Nhiều người tưởng rằng vịn tay trên ghế gần cửa sổ và cạnh lối đi không thể di chuyển, tuy nhiên sự thật thì không phải như vậy, Để nâng phần tay vịn này lên bạn chỉ cần nhấn vào nút nhỏ ở gần cuối tay vịn để nâng nó lên. Thế nhưng, ngay sau đó tiếp viên hàng không sẽ tới yêu cầu bạn trả chiếc tay vịn về vị trí cũ.
Những con số trên đường băng rất quan trọng: Bạn đã bao giờ tự hỏi về những con số khổng lồ trên đường băng? Theo các nhân viên hàng không, những chữ số ở hai đầu đường băng sân bay cho biết góc phương vị la bàn, điều này giúp phi công định hướng chuẩn khi cất và hạ cánh.

Bright Side | Wanderlust Tips | Cinet

Xem thêm