Quán bar tại New York chỉ phục vụ 2 loại bia và không tiếp khách nữ

Được thành lập vào năm 1854, McSorley’s Old Ale House là một trong những quán bar lâu đời nhất của thành phố New York. Quán đã có thời gian không tiếp khách nữ cho tới tận năm 1970. Cho tới nay, trải qua quãng thời gian lâu dài 163 năm, quán vẫn mở cửa và ở nguyên vị trí ban đầu.

Quán McSorley’s Old Ale House nằm ở thị trấn East, trên đường phố 7th, gần đại lộ 3rd trong Khu Lịch Sử của quận St. Mark.
Được thành lập vào năm 1854, quán rượu tự hào với khẩu hiệu: “Chúng tôi đã ở đây từ trước khi bạn chào đời.”
Rất nhiều người nổi tiếng đã từng tới đây như: Teddy Roosevelt, Woody Guthrie, John Lennon , Babe Ruth , Hunter S. Thompson, Harry Houdini… Có tin đồn rằng Tổng thống Abraham Lincoln cũng đã tới đây và EE Cummings còn viết một bài thơ về quán bar.
Chỉ có hai loại bia được phục vụ tại quán là bia pale ale và bia đen porter. Cách gọi đồ rất đơn giản, bạn chỉ cần nói “light” (sáng) hoặc “drak” (tối) với ý chỉ màu bia pale ale sáng màu và bia đen porter thì tối màu.
Chỉ trong vài giây sau, đồ uống đã ngay lập tức được mang tới bàn.
Tại đây bạn thậm chí có thể ngồi với những người xa lạ vì những chiếc bàn đều là bàn chung.
Quán bar được sáng lập bởi ông John McSorley – một người nhập cư từ Ireland đến New York (Mỹ) vào năm 1851. Vị trí của quán trước đây gần trung vận chuyển xe ngựa và khu chợ tập nập của thành phố.
Trong suốt thời kỳ bị cấm đoán, bia của ale của quán được làm trong bồn rửa nằm trong hầm rượu.
Khi bước vào quán, du khách sẽ bị gây chú ý bởi bức tưởng treo đầy những vật lưu niệm đã khá cũ kỹ vì trải qua nhiều năm tháng, thậm chí một số đã có từ hồi quán mới mở cửa. Và bộ sưu tập này vẫn đang được bổ sung theo thời gian.
Các vật lưu niệm này gợi nhớ về lịch sử lâu dài của quán bar.
Khách của McSorley’s Old Ale House có thể thấy đủ vật lưu niệm từ chân dụng của các vị cựu tổng thống, mũ, cờ lưu niệm, huy hiệu… và thậm chí còn có cả còng xích của một tù binh chiến tranh trong thời kỳ nội chiến.
Những kỷ vật thể thao cũng xuất hiện nhiều.
Những chiếc wishbone (chạc xương đòn của gia cầm, được tin là mang lại vận may cho người có thể bẻ gãy nó) treo trên đèn chùm giữa quán cũng là một trong những vật lưu niệm nổi tiếng nhất của quán bar. Trong suốt Thế chiến I, McSorley đã bắt đầu một truyền thống tổ chức bữa tối chiêu đãi những người lính lên đường tham chiến với gà tây và tất nhiên là những ly bia. Và những chiếc chạc xương đòn gà tây trở thành những wishbone đã được treo lên chiếc đèn giữa quán và được xem như là một vật cầu mong may mắn. Sau đó, những người lính khi trở về sẽ quay lại đây và hạ những wishbone xuống. Cho tới giờ, những chiếc wishbone vẫn còn trên đèn chùm chính là của những người lính xấu số đã không trở lại.
Phụ nữ không được phép bước chân vào quán McSorley’s Old Ale House cho tới năm 1970 khi điều luật cấm phân biệt đối xử với phụ nữ ở nơi công cộng được thành phố New York ban hành. Tuy nhiên, phải mãi tới năm 1985 thì quán bar mới bổ sung thêm nhà vệ sinh cho nữ.
Một truyền thống lâu đời mà quán bar McSorley’s Old Ale House vẫn giữ cho tới nay, đó chính là sàn nhà phủ mạt cưa. Lớp mạt cưa này giúp hút các tàn thuốc lá rơi ra và cả bia khi bị đổ ra ngoài. Bên cạnh đó nó còn giúp trượt các bom bia trên sàn nhà dễ dàng hơn.
Bên cạnh phục vụ bia, quán cũng có thực đơn đồ ăn.
Cho tới nay, quán bar McSorley’s Old Ale House không có nhiều thay đổi, ngoại trừ giá cả. Năm 1940, một cốc bia chỉ có giá 1 xu, còn cho tới nay, 1 côc bia đã có giá 5,5USD.

LN | Wanderlust Tips | Cinet

 

Xem thêm