Hết hồn với món trầu bốc cháy ở Ấn Độ

Việc ăn trầu có lẽ không còn xa lạ với nhiều người, thế nhưng ăn một miếng trầu đang bốc cháy thì không phải ai cũng dám thử. Thế nhưng trầu bốc cháy hay còn gọi là “trầu lửa” này lại đang trở thành món ăn rất được yêu thích ở Ấn Độ.

Trầu (paan) là loại thực phẩm quen thuộc không chỉ ở Ấn Độ mà còn nhiều quốc gia châu Á, trong đó có Việt Nam. Ngày nay, ở Ấn Độ, việc ăn trầu vẫn còn khá phổ biến và được bán ở các quầy hàng rong trong các khu chợ bình dân. Do việc phải cạnh tranh với nhiều thú ẩm thực mới, những người bán trầu đã nghĩ ra một biến tấu khá thú vị để thu hút thực khách, đó là món trầu lửa.

Lá trầu tươi được tẩm ướp nhiều loại gia vị khác nhau cùng với cau khô rồi cuốn lại. Sau đó, người bán hàng sẽ châm lửa đốt. Miếng trầu bốc cháy bừng bừng phải thưởng thức ngay. Những người bán hàng sẽ tự tay đút cho các thực khách để đảm bảo thực khách thưởng thức đúng thời điểm, đúng cách và hoàn toàn an toàn, không hề bị bỏng.

Những thực khách từng nếm món ăn đặc biệt này nhận định, họ không có cảm giác bị nóng bỏng. “Ngay khi đưa vào miệng và nhai, ngọn lửa sẽ tắt ngấm. Sau đó, bạn chỉ còn cảm giác the mát trong miệng”.

Bên cạnh đó, người ta còn cho rằng món ăn này có thể chữa được nhiều bệnh tật, bao gồm ho, cảm lạnh hay nhức đầu, giúp tăng cường sức khỏe.

Món trầu lửa được biết đến rộng rãi kể từ khi một đoạn clip quay thực khách thưởng thức món ăn bốc lửa mà không hề bị bỏng xuất hiện ti vi. Gia đình ông Pradhuma Shukla là những người đã sáng tạo ra loại trầu này. Gia đình Pradhuman Shukla mở quán ăn ở Delhi đã được hơn 20 năm, nhưng việc kinh doanh chỉ thực sự thành công kể từ khi cửa hàng bán món trầu lửa.

Ông Pradhuma Shukla cũng cho biết rằng khoảng một năm trước, một nhân viên cũ của quán đã nảy ra ý tưởng để trầu cháy trước khi phục vụ khách hàng, họ đã thử làm điều đó và khách hàng thì phản ứng rất thích thú.

Hiện nay, mỗi ngày có rất nhiều khách xếp hàng trước cửa tiệm của ông Pradhuma Shukla để có thể thử món trầu lửa. Một số người lần đầu thử món ăn khá lo lắng và sợ hãi, họ chỉ tìm đến vì tò mò.

Ông Pradhuma Shukla nói: “Mọi người nhìn thấy lửa cháy thì thường sợ hãi nhưng nó hoàn toàn an toàn và không gây ra bất kỳ một thương tích nào. Lúc mới làm trầu lửa, tôi có rất ít khách nhưng giờ chúng tôi đã bán được khoảng 100 suất mỗi ngày“.

Xem clip về hình ảnh những thực khách thưởng thức món trầu lửa độc đáo tại Ấn Độ:

Odditycentral | Wanderlust Tips | Cinet

 

 

 

Xem thêm