5 lý do khiến tàu hỏa là phương tiện di chuyển tuyệt vời khi đi du lịch

Tiết kiệm chi phí lại linh hoạt trong đổi trả vé là những lý do khiến nhiều người lựa chọn tàu hỏa là phương tiện di chuyển chính trong các chuyến hành trình không đặt nặng về vấn đề thời gian.

“Thân thiện” với ngân sách

Nếu bạn không ngại thời gian di chuyển so với máy bay lâu hơn, thì tàu hỏa sẽ là lựa chọn lý tưởng nhằm tiết kiệm chi phí cho chuyến đi du lịch, tùy thuộc vào quãng đường và hạng vé bạn đặt. Trong trường hợp bạn muốn nâng cấp lên một chỗ ngồi hạng nhất hoặc hạng doanh nhân, ví của bạn cũng sẽ không bị vơi đi nhiều so với chỗ ngồi trên máy bay. Hơn nữa, bạn cũng không cần phải theo dõi xu hướng giá cả vì giá vé tàu hỏa thường ổn định, không biến động nhiều. Thậm chí chỉ vài ngày trước khi khởi hành bạn vẫn có thể kiếm được một chỗ ngồi thật tốt. Ngoài ra, một ưu điểm khác nữa của tàu hỏa đó là có chiết khấu cho sinh viên hoặc những đoàn thể mua nhiều vé, trẻ em hay bộ đội.

Thủ tục đơn giản

Nếu đi máy bay, bạn phải đến trước 1 tiếng để có thể check-in hay gửi hành lý, còn với tàu hỏa bạn chỉ cần đến nơi, mua vé, chuẩn bị chứng minh nhân dân và lên đúng toa tàu của mình. Tùy thuộc vào kích thước của ga tàu, bạn thường không cần phải đến sớm hơn quá 30 phút trước khi khởi hành. Không phức tạp, không có cảnh xếp hàng dài, không phải chờ đợi hàng giờ tại một cổng do vậy cũng tiết kiệm được một khoảng thời gian đáng kể.

Ít giới hạn về hành lý

Khi đi tàu hỏa, tức là bạn được mang hành lý thoải mái. Thông thường, không có bất kỳ khoản phí nào cho vài kiện hành lý của bạn và hành lý xách tay, bạn có thể thoải mái mang theo đồ dùng cá nhân từ quần áo, mỹ phẩm cho đến kim loại mà không hề phải lo sợ về dung tích của chúng. Đặc biệt, bạn hoàn toàn tự do mang đồ uống của riêng mình, nước đóng chai, hay thậm chí cả rượu.

Thoải mái dùng điện thoại

So với máy bay, đây là điểm khác biệt và cũng là điểm cộng lớn của việc du lịch bằng tàu hỏa. Thay vì phải tắt nguồn như trên máy bay hay lo lắng hết pin lúc đi xe, khi đi trên tàu hỏa, bạn có thể thỏa mái sử dụng các thiết bị điện tử như di động, laptop. Do có chỗ sạc pin nên trong thời gian rảnh trên tàu bạn có thể nghe nhạc, chơi game, gọi điện thoại cho người thân hay thậm chí là tranh thủ thời gian hoàn thành nốt công việc còn dang dở.

Ngắm cảnh đẹp qua cửa sổ

Nếu trên máy bay bạn có thể ngắm nhìn biển mây bồng bềnh hay khung cảnh từ trên cao, thì đi tàu hỏa bạn sẽ được thỏa thích ngắm mọi cảnh đẹp chỉ qua một ô cửa. Từ núi cao cho đến bờ biển dài hay những khu dân cư đông đúc đều được tái hiện một cách sống động. Cảm giác những cảnh đẹp cứ lần lượt lướt qua tầm mắt và trôi tuột về phía sau là một cảm giác đặc biệt bạn chỉ có thể cảm nhận khi chọn tàu hỏa là phương tiện di chuyển. Ở Việt Nam, tuyến đường sắt Bắc – Nam là một điểm nhấn thú vị với cảnh quan, văn hóa và khí hậu – những vẻ đẹp tiềm ẩn của đất nước hình chữ S mà du khách nếu đơn thuần bay từ điểm này sang điểm khác không thể thấy được.

TH | Wanderlust Tips | Cinet

Xem thêm