Bật mí 8 bí ẩn phía sau những biểu tượng du lịch nổi tiếng thế giới

Có một sợ dây xích dưới chân Tượng Nữ thần Tự do, có đến tận 2 nàng Mona Lisa do Da Vinci vẽ… các câu chuyện đằng sau những biểu tượng nghệ thuật và kiến trúc nổi tiếng trên thế giới dưới đây ắt hẳn sẽ làm bạn phải bất ngờ.

1. Căn hộ nằm trên đỉnh tháp Eiffel

Gustav Eiffel khi thiết kế tháp Eiffel đã khéo léo tích hợp một căn hộ cho mình trên tầng cao nhất của Tháp. Căn hộ này nằm ở độ cao gần 1.000feet (khoảng 300m), được trang trí bằng những chiếc tủ bằng gỗ mềm và một cây đàn piano lớn, có hai phòng ngủ, phòng tắm, nhà bếp và phòng khách.

Một trong những vị khách nổi tiếng mà Gustav Eiffel đã tiếp đón trong căn hộ đặc biệt này chính là Thomas Edison. Ngày nay căn hộ đã được chuyển đổi thành một viện bảo tàng với một hình tượng mô phỏng Gustav Eiffel và Edison trong cuộc trò chuyện giữa họ.

2. Dây xích bị bẻ gãy dưới chân Tượng Nữ Thần Tự Do

Tượng Nữ Thần Tự Do (Statue of Liberty) do người dân Pháp trao tặng cho người dân Mỹ nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày nước Mỹ ký kết bảng Tuyên Bố Ðộc Lập năm 1886.

Suốt hơn 124 năm qua, bức tượng được xem là biểu trưng cho sự tự do, dân chủ và bãi bỏ chế độ nô lệ ở Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Chiếc xích sắt bị chặt đứt tượng trưng cho hình ảnh vùng lên khỏi xiềng xích của những người nô lệ. Đó là lý do tại sao chiếc dây xích bị đứt lại xuất hiện ở dưới chân bức tượng. Tuy nhiên, rất nhiều khách du lịch tới đây tham quan thường không bao giờ để ý tới điểm đặc biệt này.

3. Phiên bản trẻ của nàng Mona Lisa (Mona Lisa vùng Isleworth)

Bên cạnh kiệt tác Mona Lisa, các chuyên gia mỹ thuật còn phát hiện một bức họa về một nàng Mona Lisa khác, sau này được gọi là Mona Lisa vùng Isleworth. Chuyên gia cho rằng chính Leonardo da Vinci đã khắc họa chân dung một nàng Mona Lisa trẻ trung, tươi vui hơn khoảng 10 năm trước khi cho ra đời tác phẩm kinh điển Mona Lisa danh đang được trưng bày tại bảo tàng cung điện Louvre ở Paris (Pháp).

Bức Mona Lisa vùng Isleworth có tông màu sẫm hơn và có vẻ chưa hoàn chỉnh so với tác phẩm đã được công chúng biết đến. Bức tranh này hiện đang được trưng bày tại phòng thu Bakers ở Isleworth, West London.

4. Có một phòng lưu trữ thời gian bên trong Núi Rushmore

Khi ông Gutzon Borglum – kiến trúc sư của Núi Rushmore bắt tay vào xây dựng đài tưởng niệm, ông đã có mong muốn tạo ra một loại phòng bí mật có thể dùng làm phòng lưu trữ lịch sử để các thế hệ tương lai của người Mỹ có thể tìm thấy các bản ghi chính xác về lịch sử nước Mỹ.

Để làm được điều này, ông đã phải xây một hang động đằng sau đầu của Abraham Lincoln. Nhưng thật không may Borglum qua đời và kế hoạch của ông đã không được hoàn thành. Tuy nhiên, vào năm 1998, 50 năm sau cái chết của Borglum, căn phòng bí mật này đã được hoàn thiện. Nhiều hồ sơ lịch sử khác, hồi ký, bản sao các tài liệu quan trọng và thông tin liên quan đến lịch sử Hoa Kỳ cũng đã được đặt bên trong.

5. Sân bóng rổ trên mô hình đỉnh Matterhorn tại Disneyland

Mọi người đều biết mô hình Matterhorn ở Disneyland là một bản sao của Matterhorn Thụy Sĩ nổi tiếng nằm ở dãy Alps. Nhưng người ta không biết rằng bên trong ngọn núi có một kiến trúc giống như phòng gác mái được dùng làm nơi nghỉ chân cho những người leo núi. Tại đây, họ có thể chơi bóng rổ hay làm bất cứ điều gì mình thích.

Những người leo núi và các diễn viên đóng vai các nhân vật của Disney thường dùng sân bóng rổ và khu vực xung quanh để chuẩn bị kế hoạch leo núi tiếp theo hoặc để giết thời gian khi gặp thời tiết xấu.

6. Diện mạo nguyên bản của tượng Nhân sư

Tượng Nhân sư lớn ở Giza là bức tượng lâu đời nhất trên thế giới. Tuy nhiện diện mạo nguyên bản của bức tượng này không giống như những gì chúng ta thấy ở bức tượng hiện tại. Tượng Nhân sư vốn đã được trang trí với màu sơn sáng và có đầy đủ mũi và râu. Và nó có một cái mũi nguyên vẹn chứ không phải mất mũi như hiện tại. Những mảnh vỡ màu sắc đằng sau tai của nó là bằng chứng của sự vinh quang trước đây Nhân sư.

Có nhiều sử gia tin rằng tác phẩm điêu khắc ban đầu có đầu sư tử hoặc một con chó. Khuôn mặt người được khắc ra sau đó là giải thích duy nhất có thể có về tỷ lệ đầu của nó đối với cơ thể.

7. Tên gốc của Big Ben ở Anh

“Big Ben” là cái tên mà ai cũng gọi khi nói về biểu tượng của London, tháp đồng hồ Big Ben. Nhưng đó không phải là cái tên chính thức của địa điểm nổi tiếng này. Toàn bộ cấu trúc cấu trúc này, trước năm 2012, có tên gọi chính thức là “Chuông tháp của cung điện Westminster.” Ngày nay tên của nó vẫn không phải là Big Ben mà là “The Elizabeth Tower”.

Không rõ là tháp đồng hồ có tên là “The Big Ben” từ bao giờ. Một giả thuyết cho thấy nó được đặt theo tên một người đàn ông to lớn quản lý chuông. Bởi vì ngày trước, khi chưa có hệ thống tự động thì cần đòi hỏi sức mạnh thực sự để rung chuông hàng ngày. Người đàn ông đó có biệt danh là Big Ben.

8. Màu sắc của Cầu Cổng Vàng (Golden Gate)

Là một trong những địa danh nổi tiếng nhất trên thế giới và của thành phố San Francisco, hình ảnh cầu Golden Gate rất phổ biến vì màu sắc độc đáo của nó. Trong quá trình xây dựng cầu, phải có giấy phép của Hải quân. Ban đầu, phía Hải quân muốn sơn cầu bằng hai màu sọc đen và vàng để có thể dễ dàng nhìn thấy khi có sương mù. Thế nhưng, cuối cùng, kiến trúc sư Irving Morrow, người đã thiết kế nên cây cầu huyền thoại đã thuyết phục quân đội sơn cầu bằng màu cam đậm, vừa đảm bảo chiếc cầu có thể được nhìn thấy dưới mọi điều kiện thời tiết vừa khiến nó trở nên nổi bật.

Troab | Wanderlust Tips | Cinet

Xem thêm