Choáng ngợp trước vẻ đẹp lộng lẫy của 13 “siêu” thư viện khắp hành tinh

Không chỉ là nơi lưu giữ những kho sách khổng lồ, quý giá của nhân loại mà 13 “siêu” thư viện dưới đây còn khiến thế giới choáng ngợp bởi vẻ lộng lẫy và hoành tráng trong kiến trúc xây dựng.

Thư viện Binhai, Trung Quốc: Thư viện đặt tại Trung tâm Văn hóa thành phố Thiên Tân này là sản phẩm thiết kế của công ty MVRDV, Hà Lan. Quy mô thư viện gồm 5 tầng, diện tích 33.700m² và là ngôi nhà của tổng cộng 1,2 triệu cuốn sách. Đặc biệt, thư viện này được thiết kế trông giống như một con mắt khổng lồ và các kệ sách trải dài từ sàn đến trần nhà khiến bất cứ ai bước vào đều cảm thấy choáng ngợp.
Thư viện Abbey, Thụy Sĩ: Với nét đẹp cổ điển và lộng lẫy lại nằm trong khu phố cổ St. Gallen tuyệt đẹp, thư viện Abbey tự hào là một trong những kiến trúc mang phong cách Rococo đẹp nhất châu Âu.
Thư viện Vorau Abbey, Áo: Là một kiệt tác High Baroque khác, thư viện ở Áo này thuộc về tu viện Vorau Augustinian (Vorau), cách Vienna khoảng một giờ đi xe. Nổi bật với lịch sử lâu đời, tòa nhà được xây dựng từ năm 1721 và chứa hơn 11.000 quyển sách – với quyển lâu đời nhất hơn 800 năm. Quả địa cầu trong bức ảnh trên được vẽ bởi nhà địa lý người Ý Vincenzo Coronelli vào năm 1688.
Thư viện trường Trinity thuộc Đại học Dublin, Ireland: Với hơn 6 triệu cuốn sách, đây là thư viện lớn nhất ở Ireland. Nó được thành lập cùng với trường đại học vào năm 1592 và “Căn phòng dài” trong bức hình phía trên dài 65m là nơi chứa những quyển sách cổ nhất của thư viện.
Thư viện công cộng Stuttgart, Đức: thư viện này được xây dựng bởi kiến trúc sư người Hàn Quốc Eun Young Yi vào năm 2011 và thiết kế khối lập phương 9 tầng lấp lánh. Vào ban đêm, toàn bộ tòa nhà sẽ được bao phủ bởi một màu xanh dương mờ ảo.
Thư viện Jacob và Vilhelm Grimm thuộc trường Đại học Humboldt ở Berlin, Đức: Thư viện này có không gian vô cùng rộng rãi, hiện đại và trông giống như nơi cất giữ tiền của ngân hàng. Nơi này có khoảng 2,5 triệu cuốn sách. Nó được xây dựng vào năm 2009, với trần bằng thủy tinh tạo nên một không gian tràn ngập ánh sáng tự nhiên.
Thư viện Lusatian ở Gorlitz, gần TP Dresden, Đức: Dù với thiết kế mang đầy tính nghệ thuật, thư viện này hầu như dành cho các nhà nghiên cứu khoa học. Nó được thành lập vào năm 1779 bởi chính trị gia người Đức Karl Gottlob Anton, khi đó chỉ mới 27 tuổi, trong dịp lễ kỷ niệm Khai sáng và có chứa khoảng 140.000 quyển sách.
Thư viện Admont Abbey ở Áo: Là thư viện tu viện lớn nhất trên thế giới, viên ngọc của Áo này nằm dọc theo sông Enns và giáp với Vườn Quốc gia Gesäuse. Nó được thành lập vào năm 1074, và dù một trận hỏa hoạn lớn vào năm 1865 đã thiêu trụi các kho lưu trữ của nó, thư viện này vẫn tồn tại cho đến ngày nay.
Thư viện Thánh Peters ở thành phố Salzburg, Áo: Thư viện này được thành lập năm 696 – là thư viện lâu đời nhất của Áo, và chỉ được vào khi được sự cho phép đặc biệt của ban quản lý. Được chuyển từ phong cách trung cổ sang phong cách Rococo năm 1768, nó có khoảng 100.000 cuốn sách và cũng lưu giữ 800 bản thảo cổ xưa.
Thư viện của Nữ Công tước Anna Amalia ở Đức: Nơi đây được đặt theo tên của nữ công tước Anna Amalia vào thế kỷ 18 – người đã cho xây dựng nó thành một thư viện từ một cung điện của mình. Thư viện tinh tế này đã trải qua một trận hỏa hoạn lớn vào năm 2004 và đám cháy đã thiêu rụi một số bản thảo quý giá. Một cuốn Kinh thánh năm 1534 của Martin Luther đã được cứu vớt kịp thời cùng với khoảng 60.000 cuốn sách khác, nhưng gần 10.000 bản gốc các tác phẩm của Shakespeare đã bị mất. Thư viện được khôi phục và mở cửa lại vào năm 2007.
Thư viện Oxford Union ở Anh: Thư viện này nổi tiếng với những bức họa theo phong cách tiền Raphael phức tạp và cực kỳ ấn tượng của các danh họa Williams Morris và Dante Gabriel Rosstti.
Thư viện trường Oxford Lincoln ở Anh: Bức ảnh này được chụp ở phòng đọc Cohen nằm trong thư viện Oxford Lincoln College. Thư viện tuyệt đẹp này mở cửa đến 2 giờ sáng mỗi ngày cho những sinh viên chăm chỉ của mình, nhưng lại không mở cửa cho công chúng.
Thư viện của Học viện Phillips Exeter, bang New Hampshire, Mỹ: Thư viện này có 9 tầng với 160.000 quyển sách. Xây dựng năm 1965, hoàn thành năm 1971, thư viện đã giành được rất nhiều giải thưởng kiến trúc danh giá.

Telegraph | Wanderlust Tips | Cinet

Xem thêm