Annette White: Du lịch là người thầy tốt nhất trong cuộc sống

Wanderlust Tips đã có cuộc trò chuyện cùng travel blogger nổi tiếng Annette White để nghe cô chia sẻ về những hành trình đã đi qua, những kinh nghiệm du lịch và cả những dự định tiếp theo trong tương lai.

Annette White là một nhà văn, một chủ nhà hàng và cũng là một travel blogger nổi tiếng trong cộng đồng du lịch thế giới. Cô là tác giả của cuốn sách Bucket List Adventures, đồng sở hữu nhà hàng Ý Sugo Trattoria, và là người sáng tạo ra blog du lịch từng đoạt giải thưởng Bucket List Journey.

Những bài viết với các trải nghiệm ăn côn trùng ở Thái Lan, lướt qua rừng nhiệt đới ở Costa Rica, leo lên núi lửa đang hoạt động ở Guatemala và đi thuyền kayak với cá voi trắng… của cô luôn được những người đam mê du lịch đón nhận nồng nhiệt.

Chỉ trong vòng 5 năm, cô đã ghé thăm 45 quốc gia. Tài khoản mạng xã hội Instagram của Annette hiện nay đang thu hút hơn 63 nghìn lượt theo dõi.

Chào Annette, theo như tôi biết, bạn đã đi được vô cùng nhiều nơi trên thế giới. Đâu là nguồn cảm hứng để bạn đam mê xê dịch đến thế?

Tôi thích đi du lịch bởi vì nó là người thầy tốt nhất trong cuộc sống. Những bài học kinh nghiệm không chỉ là về những địa điểm đã đến và những người đã gặp, mà còn về bản thân mình. Du lịch giúp tôi học được cách thích nghi và tự mình giải quyết các vấn đề gặp phải. Sau mỗi chuyến đi, nỗi sợ hãi của tôi sẽ ít hơn và “vùng an toàn” trong tôi sẽ mở rộng thêm một chút nữa.

Trong nhiều năm du lịch, bạn có thể chia sẻ với độc giả những điểm đến mà bạn đã đi trên thế giới? Lý do và tiêu chí chọn điểm đến của bạn là gì? Độ “hot” của điểm đến, vẻ đẹp thiên nhiên hay sự phong phú trong văn hóa?

Trong năm năm qua, tôi đã đi du lịch đến hơn 45 quốc gia trên 6 lục địa. Có rất nhiều yếu tố hỗ trợ quyết định nơi tôi sẽ đi tiếp theo. Đôi khi đó là một chiếc vé máy bay khuyến mãi, một điểm đến thu hút hoặc một sự kiện đặc biệt đang xảy ra ở một nơi nào đó trên thế giới trong thời gian tôi muốn đi du lịch. Ngoài ra, có thể nói, vào thời điểm này, nhiều hành trình du lịch của tôi, nhiều quyết định của tôi là dựa trên các cơ hội được hợp tác với nhiều điểm đến trên thế giới.

Chắc hẳn bạn có nhiều kỷ niệm đáng nhớ trong các chuyến đi của mình. Bạn có thể chia sẻ vài kỷ niệm ấn tượng nhất trên đường đi với độc giả?

Tôi đã rất may mắn khi có được nhiều trải nghiệm tuyệt vời như bơi lội với cá mập voi ở Mexico, tắm cho voi ở Thái Lan, đi máy bay trực thăng trên Grand Canyon, đi thuyền kayak với Beluga Whales ở Manitoba và còn nhiều hơn nữa. Nhưng một trong những câu chuyện du lịch đáng nhớ nhất của tôi mà tôi luôn chia sẻ với bạn bè đó là bơi lội trong hồ sứa ở một quốc gia nhỏ có tên Micronesia của người Palau.

Trong hồ có hàng triệu con sứa được coi là tương đối vô hại vì chân của chúng rất nhẹ. Tuy vậy, nó vẫn vô vùng đáng sợ trong năm phút đầu tiên, khi cơ thể tôi được bao phủ hoàn toàn bởi các sinh vật phù du này. Nhưng sau khi phút hoảng loạn qua đi, tôi nhận ra cảm giác này rất hấp dẫn, đặc biệt là cách thức chúng di chuyển. Do vậy, đây trở thành một trong những cuộc phiêu lưu ưa thích nhất của tôi.

Là một cô gái, việc du lịch đến mọi nơi trên thế giới có gây khó khăn, ảnh hưởng gì đến bạn không?

Tôi luôn cố gắng để đảm bảo an toàn cho mỗi chuyến đi bằng cách tìm hiểu trước những kiến thức về nơi sắp đến, đặc biệt là khi đi du lịch một mình. Hầu hết những khó khăn tôi gặp phải đều liên quan đến sức mạnh (như khi cố mang theo hành lý nặng trên cầu thang dốc hoặc đặt nó lên trên cao). Nhưng, tôi đã học được rằng luôn có những người tốt bụng trên khắp thế giới sẵn sàng giúp đỡ mình.

Là một người đã có cơ hội trải nghiệm nhiều điểm đến khác nhau, theo bạn điều cần thiết nhất để có một chuyến du lịch an toàn là gì?

Tôi đi du lịch một mình rất nhiều và để giữ an toàn, trên đường đi tôi thực hiện cùng một quy tắc như tôi làm ở nhà. Tôi không đi lang thang một mình vào ban đêm, say rượu tại quầy bar hoặc đi xe ngựa cùng những người lạ mặt. Tôi sử dụng trực giác của mình, nếu nó gửi cho tôi một tín hiệu nguy hiểm, tôi sẽ hành động và chuyển sang một hướng khác.

Thêm vào đó, tôi còn có nhiều biện pháp an toàn đi lại khác. Đây là một số ít trong đó:

– Làm các bản sao hộ chiếu và giấy phép lái xe của bạn và để chúng ở mỗi vali của bạn.

– Chụp ảnh về bạn để nhận dạng được lưu trữ trên máy tính xách tay hoặc điện thoại của bạn.

– Chụp lại ảnh vali của bạn phòng trừ trường hợp nó bị mất.

– Gọi điện đến các công ty thẻ tín dụng của bạn để cho họ biết bạn sẽ ở đâu.

– Để riêng thẻ tín dụng / tiền của bạn ở hai địa điểm khác nhau.

Gần đây dường như bạn đã đến thăm châu Á (Indonesia, Singapore…)? Ấn tượng của bạn về châu lục này thế nào?

Mặc dù tôi đã đến Châu Á nhiều lần trong những năm qua, lần gần đây nhất là ở Indonesia và Singapore. Đây là những nơi vô cùng tuyệt vời! Châu Á là một lục địa có rất nhiều khía cạnh khác nhau như sự phong phú về văn hoá, thiên nhiên và ẩm thực , do vậy tôi không nghĩ tôi có thể chán khi khám phá nó. Chắc chắn trong tương lai tôi sẽ quay lại nơi này.

Bạn đã từng đến Việt Nam chưa? Hoặc có ý định là sẽ đi du lịch đến Việt Nam không?

Tôi chỉ mới đến Việt Nam một thời gian trước đây, nhưng chắc chắn là không đủ. Chồng tôi và tôi đã dành thời gian ăn uống, khám phá Hà Nội và du lịch Vịnh Hạ Long. Tôi rất muốn có cơ hội để khám phá thêm nhiều điều hơn về đất nước các bạn trong tương lai.

Nói một chút về ẩm thực nhé? Đâu là nơi bạn muốn quay trở lại một lần nữa để thưởng thức những món ăn ngon tuyệt?

Ngoài việc là một blogger du lịch, vì tôi cũng là một chủ nhà hàng nên ẩm thực là một khía cạnh thực sự quan trọng trong mỗi chuyến đi. Đối với tôi, mỗi quốc gia đều có một truyền thống hay một món ăn cụ thể khiến tôi muốn quay trở lại. Một số quốc gia yêu thích của tôi về ẩm thực là Tây Ban Nha, Thái Lan và Hy Lạp.

Bạn có thể chia sẻ cho độc giả của Wanderlust Tips một số dự định về cuộc sống cũng như các chuyến đi trong thời gian sắp tới ?

Ước mơ của tôi cho tương lai đó là tiếp tục có thêm những trải nghiệm mới tuyệt vời và truyền cảm hứng cho người khác, giúp họ chiến thắng nỗi sợ hãi và đạt được mục đích mà họ muốn. Tôi cũng muốn xây dựng một cộng đồng trực tuyến mạnh mẽ cùng những người có cùng niềm đam mê du lịch trên khắp thế giới, để chúng tôi có thể hỗ trợ nhau trong các hành trình sắp tới.

Ngoài ra, trong năm tới tôi hy vọng sẽ có cơ hội ghé thăm chim cánh cụt ở Nam Cực, leo núi băng tại Iceland và lang thang trên con đường Inca Trail để đến Machu Picchu.

Thu Hoài | Wanderlust Tips | Cinet

Xem thêm