Lang thang hàng quán Hà Nội ngày đông

Trong cái se lạnh của Hà Nội, tâm hồn ẩm thực lại không ngừng xao xuyến mà nhớ về những món ăn vặt ấm nóng quyến rũ. Cùng Wanderlust Tips dạo quanh hồ Gươm và phố cổ để thưởng thức thú ẩm thực Hà Nội ngày đông.

Hà Nội đã đón những đợt rét đầu tiên, trong cái se lạnh của gió mùa, ta chợt thèm lắm những thức quà ấm nóng để lấp đầy cái dạ dày đang cồn cào vì cơn đói. Hoặc chăng dù đã ăn xong bữa tối, nhưng cái lạnh của mùa đông lại cứ khiến ta muốn ăn thêm một chút quà vặt ngọt ngào nào đấy.

Hồ Gươm lộng gió thơm ngào ngạt mùi hoa sữa, cái lạnh từ mặt hồ phả lên càng khiến đôi tay thêm lạnh giá, lúc này cần lắm một cốc trà nóng. Cái chất nước sánh vàng trong cốc thủy tinh bốc khói nghi ngút, hơi nóng phả ra sưởi ấm đôi bàn tay, tỏa ra xung quanh một mùi hương dìu dịu. Nhấp một ngụm trà chan chát, hương trà thơm nóng hổi trôi xuống cuống họng, trà trôi tới đâu thấm tới đó khiến cả cơ thể dần ấm áp trở lại.

Nếu chỉ uống không thỉ có vẻ vẫn còn buồn miệng lắm, phải có thứ gì ăn thêm mới no nê, mới vừa cái dạ. Ấy là lúc bạn bị thu hút bởi mùi ngô, khoai nướng thơm phức tỏa ra ở một hàng gần đó. Gánh hàng rong ven vẻn chỉ có cái bếp than với một túi ngô, khoai lớn nhưng lại đông khách đến lạ. Có lẽ vì mùi thơm ngọt xao xuyến quá khiến chẳng khách nào ghé qua lại không dừng bước mà hít hà, rồi mua lấy vài bắp ngô hay củ khoai nóng hổi. Khoai nướng vàng ươm ngọt lịm, ngô bùi béo từng hạt mây mẩy khiến thực khách ăn mãi chẳng biết ngán.

Nếu thèm một chút mằn mặn hơn, hãy đi về phía những con phố cổ, khám phá những con đường nhỏ, ngõ nhỏ chật hẹp. Ở đó có đủ mọi hàng quán ăn vặt khiến thực khách khó tính nhất cũng phải mê mẩn. Nào nem chua rán ngõ Tạm Thương, nem chua nướng Ấu Triệu, ốc luộc Đinh Liệt, bánh rán Đào Duy Từ, nộm Hàng Bạc… Món nào cũng ngon “ứa nước miếng”. Nếu dạ dày có đủ chỗ, bạn có thể làm một “tour” ẩm thực để thưởng thức tất cả. Còn nếu không, cứ nhâm nhi chỉ một món thôi cũng đủ làm nên một buổi tối ấm áp hài lòng. Đừng ngại bàn ghế ngựa nhỏ, khách đông đúc, cũng đừng ngại không gian ngồi ngoài vỉa hè giữa thời thiết lạnh giá… Phố cổ là thế, hàng quán phố cổ là vậy, cứ nhỏ bé thôi nhưng quyến rũ đến lạ. Và sau khi hòa cùng đám người đang xì xụp, hít hà các món ngon ấy, bạn cũng sẽ cảm thấy thật mãn nguyện và thêm yêu mùa đông Hà Nội.

Cái thú ăn vặt mùa đông Hà Nội sẽ thật thiếu sót nếu không nhắc đến các món chè nóng: chè sắn, chè ngô, chè đậu đen, chè chuối, bánh trôi tàu… Mỗi món lại một hương vị riêng không thể trộn lẫn, vừa ngọt bùi vừa thêm ấm lòng ngày đông.

Nếu ai yêu Hà Nội, yêu mùa đông Hà Nội chắc chắn chẳng thể không yêu cái thú thưởng thực ẩm thực Hà Nội ngày se lạnh. Không phải các mòn cầu kỳ phức tạp, các món ăn vặt ngày đông bình dị và giản đơn thôi nhưng lại luôn khiến thực khách yêu thích, nhớ nhung không thôi.

GỢI Ý MỘT SỐ ĐỊA CHỈ ĂN VẶT TẠI HỒ GƯƠM VÀ KHU PHỐ CỔ:

Ốc:

– Quán ốc bà câm: 5 Tống Duy Tân, Hàng Bông, Hoàn Kiếm, Hà Nội
– Ốc Hà Trang: 1 Đinh Liệt, Hàng Đào, Hoàn Kiếm, Hà Nội
– Ốc Oanh: 18 Hàm Long, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Bánh tráng trộn:

– Quán cô Toàn: 86 Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội
– 38 Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội
– 90 Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Nộm:

– Nộm Long Vi Dung: 23 Hồ Hoàn Kiếm, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
– Nộm Mai Nga: 25 Hàm Long, Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội
– Nộm Lim: 54 Hàng Bún, Quán Thánh, Quận Ba Đình, Hà Nội

Nem chua rán, Nem chua nướng:

– Số 10 Ấu Triệu, Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội
– Nem chua rán Bà Già: Ngõ Tạm Thương, Hàng Gai, Hoàn Kiếm, Hà Nội
– Quán nem chua nướng: Ngã 4 Hàng Bồ – Hàng Bạc, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Chè nóng:

– Chè Bốn Mùa số 4 Hàng Cân
– Bánh trôi Điệp Béo 52 Hàng Điếu
– Chè số 1 Bát Đàn

Bánh rán nóng:

– Quán gốc Đa: 52 Lý Quốc Sư, Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội
– Bánh rán ngõ chợ Đồng Xuân: Hàng Chiếu, Đồng Xuân, Hoàn Kiếm, Hà Nội
– Quán Bánh Rán Bà Huyền: 35, Nhà Chung, Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Khoai và trà đá: các hàng rong và vỉa hè quanh hồ Gươm.

LN & TH | Wanderlust Tips | Cinet

Xem thêm