10 vùng đất có địa hình và khí hậu khắc nghiệt nhất thế giới

Thay vì đi du lịch ở những nơi phồn hoa với đủ các dịch vụ tiện ích thì nhều người chọn thử thách bản thân ở các miền đất có địa hình và khí hậu khắc nghiệt bậc nhất thế giới.

1. Đỉnh núi dốc nhất thế giới

Với độ cao 1.674m, núi Thor ở Nunavut (Canada) có vách đá thẳng đứng dẫn tới đỉnh, tạo góc dốc 105°, là đỉnh núi dốc nhất thế giới. Mặc dù nằm ở khu vực xa xôi nhưng đây là điểm đến nổi tiếng trong giới mê leo núi. Nếu việc leo lên đỉnh quá sức của mình, bạn có thể đến đây cắm trại và chiêm ngưỡng khung cảnh hùng vĩ.

2. Nơi lạnh nhất có người sinh sống

Thị trấn Oymyakon của Nga có hiệt độ trung bình là -50°C. Ở đây có khoảng 500 người sinh sống và khí hậu cực kì giá lạnh này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Mặt đất đóng băng quanh năm và cả thị trấn chỉ có một khách sạn. Du khách có thể trượt tuyết, chơi hockey và câu cá ở đây.

3. Nơi khô nhất thế giới

Bạn chắc chắn sẽ cần đúng loại kem chống nắng nếu có kế hoạch đi du lịch qua sa mạc này. Theo NASA và National Geographic, sa mạc Atacama ở Chile có đất khô tương đương với của sao Hỏa. Từ tháng 10/1903 đến tháng 1/1918, sa mạc Atacama không có một giọt mưa, đạt kỷ lục nơi có giai đoạn không mưa dài nhất lịch sử. Tuy vậy, khu vực này vẫn có nhiều khách sạn phục vụ du khách muốn trải nghiệm.

4. Nơi gần không gian ngoài vũ trụ nhất

Hầu hết mọi người sẽ không bao giờ có cơ hội đến thăm không gian ngoài vũ trụ, vì vậy hai lựa chọn tốt nhất nếu bạn muốn được gần vũ trụ nhất đó là tham gia một chuyến tham quan ảo của Trạm Không gian Quốc tế hoặc lên đỉnh núi Chimborazo. Đây là một ngọn núi lửa đã ngừng hoạt động, lần cuối cùng phun trào của nó là vào khoảng năm 550 sau Công nguyên. Núi Chimborazo (Ecuador) cao khoảng 6.096m, thấp hơn Everest. Tuy nhiên, nhờ vị trí đặc biệt trên vỏ trái đất, đỉnh Chimborazo là điểm xa nhất tính từ tâm Trái đất. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn sẽ ở gần không gian vũ trụ hơn bất cứ nơi nào khác.

5. Nơi nóng nhất thế gian

Tại sa mạc Lut (Iran), nhiệt độ có thể lên tới 70°C. Đây là điểm đến chỉ dảnh cho những ai sẵn sàng chấp nhận thách thức sự khắc nghiệt của vùng đất có khí hậu khô nóng không tưởng.

6. Nơi xa xôi nhất trên Trái đất

Mặc dù chính thức được công nhận là một phần của lãnh thổ hải ngoại của Anh, nhưng đảo Tristan da Cunha vẫn cách vùng đất gần ở châu Phi hơn 2.800km. Được khám phá bởi nhà thám hiểm Bồ Đào Nha Tristão da Cunha vào năm 1506, hòn đảo này có ít hơn 300 cư dân và không có sân bay, do vậy để đến được Tristan da Cunha, du khách chỉ có thể đi bằng đường biển.

7. Lục địa lạnh nhất

Nam Cực là lục địa lạnh nhất thế giới, với dân số ước tính khoảng 1.000-4.000 người. Du khách chỉ có thể tới đây bằng các tàu được chế tạo đặc biệt cho việc đi trên băng. Khung cảnh ở đây nổi tiếng nhờ vẻ hùng vĩ và độc đáo, nhưng bạn nên chọn đơn vị điều hành tour hiểu biết rõ khu vực.

8. Nơi có lượng mưa nhiều nhất thế giới

Thị trấn Mawsynram ở Ấn Độ là nơi nhận lượng mưa 11.800mm mỗi năm. Năm 1985, cuốn sách kỷ lục thế giới Guinness đã ghi nhận đây là nơi ẩm ướt nhất trên trái đất sau khi thị trấn này đón hơn 25.400mm mưa trong một năm. Với khí hậu nhiệt đới và gió mùa, đây là nơi khó sống nhưng là điểm du lịch thú vị cho du khách.

9. Thác nước cao nhất thế giới

Angel là thác nước cao nhất thế giới nằm ở Venezuela, là một trong những điểm thu hút du lịch phổ biến nhất của những người yêu thiên nhiên trên thế giới. Thác Angel bắt nguồn từ họng núi quỷ Auyantepui cao tới 979m, được người dân bản địa gọi là Kerepakupai- Meru có nghĩa là “ Thác nước nằm ở địa điểm sâu nhất ”. Đây là ngọn thác rơi tự do, không bị gián đoạn, với dòng nước đổ thẳng mà người ta đo được là 807m. Mặc dù nằm sâu trong rừng, đường đi tới đây không dễ dàng gì, nhưng thác vẫn là một trong những điểm du lịch hút khách nhất Venezuela.

10. Vùng biển dữ nhất Trái đất

Từ năm 1995, việc lặn lồng với cá mập trắng đã là một dịch vụ thu hút khách du lịch lớn ở Gansbaai, Nam Phi. Nơi này nổi tiếng là nơi có nhiều cá mập và là điểm đến lý tưởng cho những ai muốn trải nghiệm cảm giác đối mặt với tử thần. Ngoài lặn ngắm cá mập trong lồng, bạn có thể đi ngắm cá voi – một giải pháp an toàn hơn.

Business Insider | Wanderlust Tips | Cinet

Xem thêm