Stargazy – món bánh nhân cá mòi đặc biệt của Anh

Loại bánh có hình dạng kì lạ này là một đặc sản truyền thống nổi tiếng ở Vương quốc Anh và đằng sau nó là một câu chuyện vô cùng ý nghĩa.

Bánh Stargazy là món bánh nướng vừa mặn vừa ngọt nổi tiếng ở xứ Cornwell, được làm từ cá mòi, trứng và khoai tây, với đầu con cá được đặt thò ra khỏi mặt bánh. Thế nên người ta gọi nó là bánh cá thò đầu. Chưa cần biết đến hương vị, món bánh này cũng dễ dàng gây ấn tượng với những ai nhìn thấy bởi hình thức kỳ quặc có 1-0-2.

Bánh stargazy được làm hàng trăm năm nay ở làng Mousehole, Cornwell để nhớ về Tom Bowcock, người ra khơi đánh cá để cứu đói dân làng vào đêm bão mùa đông.

Theo truyền thuyết kể rằng, ông Tom ra khơi vào một ngày mưa bão dữ dội để tìm lương thực cho dân làng thoát khỏi nạn đói hoành hành. Sau đó, ông trở về với 7 loại cá đã được làm thành một chiếc bánh và chia sẻ cho người dân về cách làm món bánh này. Nhờ vậy, chiếc bánh đầu cá đã giúp dân làng tiết kiệm lương thực và sống sót qua cơn đói.

Ngày nay, các cư dân trong làng dùng món này để tưởng nhớ những người anh hùng đã đi đánh bắt cá trong thời tiết bão tố khắc nghiệt. Vào ngày 23/12 hàng năm, họ còn tổ chức ăn mừng. Không chỉ làm những chiếc bánh size nhỏ truyền thống, họ còn làm hẳn một chiếc bánh đầu cá Stargazy Pie size lớn để sau nghi lễ cả làng cùng nhau thưởng thức bánh.

Theo truyền thống, chiếc bánh này sẽ được làm đầy kín phần nhân và bột rồi đặt đầu cá hướng lên trên mặt bánh nhằm ngụ ý để cá được nhìn thấy bầu trời. Nhiều đầu bếp còn tạo hình bánh bằng cách cho thêm phần đuôi vào chiếc bánh để tạo cảm giác như những con cá đang nhảy qua nước giữa trời bão giông. Tuy nhiên, cho dù người đầu bếp có sáng tạo món ăn này theo những cách khác hoặc thay bằng loại cá khác thì vẫn phải giữ chiếc đầu cá hướng quay đầu lên trên mặt bánh.

Một lý do khác lý giải việc tại sao người ta luôn đặt đầu cá hướng lên đó là trên là để nhằm mục đích mang lại cảm giác đậm đà, vừa miệng cho món ăn này hơn. Khi đầu cá hướng lên trên, toàn bộ phần dầu và nước ngọt từ cá rỉ ra đều sẽ chảy ngược vào bánh. Nhờ đó, món ăn này càng thêm phần hấp dẫn và ngon miệng hơn rất nhiều.

Mặc dù được làm chủ yếu bằng cá mòi, nhưng đầu bếp khi chế biến món này cũng có thể biến tấu một chút với các loại cá khác nhau để làm bánh có hương vị đa dạng hơn.

Tuy có hình dạng khiến nhiều thực khách ái ngại nhưng hầu hết những người đã thử đều cho rằng đây là một món ăn vô cùng ngon và khuyên du khách nên nếm thử nếu đến Cornwell, Vương quốc Anh.

 

TH | Wanderlust Tips | Cinet

Xem thêm