Raan Jay Fai – quán ăn đường phố Thái Lan đoạt sao Michelin

Quán ăn đường phố Raan Jay Fai nổi tiếng với nhiều món ăn ngon đã vượt qua các đối thủ nặng ký khác để ẵm ngôi sao Michelin trong năm 2017.

Danh hiệu sao Michelin là một giải thưởng quan trọng trong lĩnh vực ẩm thực quốc tế, được ví như giải Oscar của điện ảnh hay Grammy của âm nhạc. Hàng năm, các chuyên gia ẩm thực hàng đầu thế giới sẽ trà trộn vào quán ăn mà họ đã nhắm trước và thưởng thức món ăn như bất kỳ vị khách nào. Sau đó, các món ăn ở đây sẽ được phân tích và đánh giá kỹ lưỡng xem có đạt được các tiêu chuẩn về sao Michelin hay không. Công việc của các chuyên gia ẩm thực này luôn là một điều bí mật, ngay cả với những người thân của họ để đảm bảo được tính khách quan nhất.

Cẩm nang Ẩm thực Michelin Guide

Một khi quán ăn hay nhà hàng nào đạt được sao Michelin có nghĩa là chất lượng của họ đã được khẳng định. Do đó, những ngôi sao Michelin luôn được cả giới ẩm thực thế giới và thực khách vô cùng trân trọng. Hàng năm, các nhà hàng nhận được sao Michelin sẽ được vinh danh trong cuốn cẩm nang ẩm thực hàng đầu thế giới The Michelin Guide, ra đời từ năm 1900. Các nhà hàng được giành được danh hiệu sao Michelin hầy hết là những nhà hàng cao cấp, rất hiếm hoi khi một quán ăn ven đường với bàn nhựa và những món ăn đơn giản lại nhận được sự tôn vinh này.

Mới đây, buổi lễ công bố Cẩm nang Ẩm thực Michelin Guide đã được tổ chức lần đầu tiên của Thái Lan, có 17 nhà hàng tại Bangkok được trao tặng sao Michelin. Ngoài những nhà hàng hào nhoáng sang trọng, trong danh sách này có một địa chỉ đặc biệt, đó là một quán đồ ăn đường phố gia truyền có tên Raan Jay Fai, bên lề đường Maha Chai tại thủ đô Bangkok.

Cô Mole – chủ quán Jay Fai

Cô chủ quán Raan Jay Fai nay đã ở ngưỡng 70 tuổi. Tự cho mình khó tính và cầu toàn nên dù từ trước đến nay quán đông nườm nợp khách, bà Fai cũng không thuê nhiều nhân viên. Mỗi ngày vẫn xuống bếp để trực tiếp nấu từng món ăn phục vụ các vị khách hàng, đảm bảo rằng món nào cũng có hương vị đúng chuẩn nhất. Ở quán ăn này, bà là bếp trưởng, cũng là quản lý.

Không gian quán Raan Jay Fai

Và món ăn nổi tiếng nhất của quán ăn Raan Jay Fai là món trứng cuộn cua huyền thoại. Thịt cua tươi mới và mềm mại lại không ngấm quá nhiều dầu mỡ gây ngấy được bọc bên trong lớp trứng khá dày rán đủ độ thơm ngon và giòn dai chứ không quá mềm bở.

Món trứng cuộn cua

Ngoài món trứng cuộn cua thì Raan Jay Fai còn phục vụ đa dạng các món ăn khác mà chủ yếu cũng từ nguyên liệu chính là hải sản. Ví dụ như món mì nấu tôm và cua, hải sản xào… đều được đánh giá là món ngon khác hẳn các quán ăn đường phố khác.

Món ón mì nấu tôm và cua.

Tuy nhiên, so với phần lớn quán ăn đường phố khác ở Thái Lan thì quán ăn Raan Jay Fai này có giá cả cao hơn rất nhiều. Điển hình như món trứng cuộn cua có giá lên đến 800 – 1000THB (khoảng 600.000 – 700.000VND). Thế nhưng, khi nhìn vào phần cua bên trong và nếm thử hương vị của món này thì hầu như các khách hàng đều nghĩ rằng nó đáng giá đồng tiền và xứng đáng nhận sao Michelin.

Tại thủ đô Bangkok của Thái Lan hiện có tổng cộng 17 nhà hàng phục vụ các món ăn Thái Lan và quốc tế nhận được 1 hoặc 2 sao Michelin.

TH | Wanderlust Tips | Cinet

Xem thêm