Johnny Ward và hành trình tới 197 quốc gia trên khắp thế giới

Bạn không phải người giàu có và vẫn mơ ước được đi khắp thế giới, vậy thì hãy nghe travel blogger Johnny Ward chia sẻ về hành trình đầy ấn tượng của mình. Khởi đầu chỉ là một sinh viên nghèo đến từ Ireland, tới nay thành quả anh thu được là tổng số tiền 1,5 triệu USD đến từ kinh doanh online và 197 quốc gia đã ghé thăm trên khắp thế giới.

Chào Johnny, anh có thể kể đôi chút về bản thân cũng như hành trình du lịch của mình?

Tôi luôn mơ ước được nhìn thấy cả thế giới, nhưng hoàn cảnh gia đình tôi khiến giấc mơ đó quá lớn. Tôi sinh ra và lớn lên ở Ireland trong một gia đình khó khăn. Người mẹ đơn thân của tôi đã nuôi lớn tôi và em gái. Chúng tôi từng phải sống nhờ trợ cấp xã hội, không có xe hơi, không có hệ thống sưởi, không có ngày nghỉ nhưng tôi vẫn rất hạnh phúc với gia đình của mình.

Cho đến năm 18 tuổi, tôi bắt đầu tới Anh để học đại học trong 4 năm. Sau khi tốt nghiệp đại học cũng là lúc tôi bắt đầu hành trình du lịch của mình. Từ năm 2006 – 2012, tôi khá khó khăn với việc xoay sở ngân sách, vì vậy tôi đã đã làm rất nhiều công việc ở Mỹ, Thái Lan, Hàn Quốc và cả ở Ireland để có tiền đi du lịch. Sau năm 2012, tôi bắt đầu có thu nhập ổn định hơn từ việc viết blog (onestep4ward.com). Từ đó tôi còn thành lập tổ chức từ thiện riêng là givebackgiveaway.com giúp xây dựng trường học cho cả trẻ em nghèo trên thế giới.

Tới nay tôi đã đi qua rất nhiều vùng đất và con số đạt được là 197 quốc gia và vùng lãnh thổ trên khắp thế giới (193 quốc gia được Liên Hợp Quốc chính thức công nhận và các trường hợp đặc biệt là: Vantican, Kosovo, Palestine và Đài Loan).

Vậy anh bắt đầu niềm đam mê du lịch từ khi nào? Từ khi còn nhỏ hay từ khi bắt đầu hành trình du lịch thế giới sau khi tốt nghiệp đại học?

Tôi lớn lên ở Ireland và tôi cùng mẹ không đi nghỉ nhiều trong suốt những năm tháng tuổi thơ của tôi. Từ khi sinh ra cho tới năm 18 tuổi, tôi nhớ rằng chỉ đi du lịch có 2 lần ra khỏi Ireland. Trong khi đó những người bạn cùng trang lứa thì thường cùng gia đình đi tới Mỹ, Tây Ban Nha hay Ý… vào những ngày lễ. Lúc đó tôi chỉ mong khi trưởng thành có thể tự do khám phá thế giới. Và như bạn thấy đấy, giờ đây tôi đã làm được điều đó.

Anh đã mất bao lâu để có thể ghé thăm tất cả các quốc gia trên thế giới?

Kể từ năm 2006, tôi đã dành 10 năm để hoàn thành mục tiêu 197 quốc gia của mình. Còn trước năm 2006, ngoài Ireland, tôi mới chỉ tới Mỹ để làm việc trong một trại hè và một chuyến đi tới Pháp.

Anh đã chuẩn bị ngân sách như thế nào cho hành trình du lịch vòng quanh thế giới?

Mất khoảng 10 năm để tôi tới thăm được tất cả các nước trên thế giới, trung bình mỗi quốc gia 15 ngày. 5 năm đầu tiên tôi thực sự rất nghèo, vì vậy khi đó tôi chỉ có thể chi tiêu khoảng 10-20USD mỗi ngày, như vậy là khoảng 5.000USD mỗi năm. Nhưng các năm sau đó đã thay đổi, vì blog của tôi đã phát triển nên tôi có thể chi tiêu thoải mái hơn. Tất nhiên chi tiêu càng ít vẫn là càng tốt nhất.

Lần đầu tiên lên đường du lịch, con số khởi điểm của tôi là 0. Tôi đã làm việc ở khắp các lục địa: 1 năm ở Đông Phi, 1 năm ở Nam Mỹ, 1 năm ở Trung Đông. Những năm đầu tiên tôi không có khả năng nhiều nên tôi phải làm việc ở những vùng mà tôi có thể sử dụng phương tiện giao thông công cộng. Ví dụ tôi đã đi từ Nam Phi đến Syria bằng xe bus. Thật may mắn vì giờ mọi thứ đã khá hơn trước.

Có thể thấy ngân sách là một trong những phần khá quan trọng trong hành trình? Anh có thể chia sẻ quan điểm của mình về vấn đề này?

Mặc dù vấn đề tiền bạc vẫn đóng vai trò quan trọng, ngay cả đối với những chuyến đi của tôi hiện tại. Thế nhưng phần lớn trong khoảng thời gian tôi dịch chuyển tôi thực sự đã phá sản, nhưng tôi vẫn đi khắp mọi nơi. Tiền không phải điều kiện tiên quyết. Vấn đề là ở sự lựa chọn của bạn, một khi bạn vẫn bất chấp và lên đường cùng sự can đảm, cơ hội vô tận sẽ mở ra trước mắt.

Khi lựa chọn con đường này, anh đã phải bỏ lại mọi thứ phía sau. Anh nghĩ gì về điều này? Có phải anh luôn đi du lịch một mình?

Thực tế thì lúc đó tôi không có gì để bỏ lại phía sau ngoài gia đình. Tôi độc thân, vừa tốt nghiệp đại học, không có việc làm, không nợ nần, vì vậy đó là thời điểm lý tưởng nhất. Tuy nhiên cho đến giờ tôi vẫn chưa có ý định dừng lại.

Tôi cũng thường xuyên đi một mình nhưng tôi vẫn thích có người thân và bạn bè cùng tham gia nữa. Tôi đi du lịch 9-12 tháng một năm, vì vậy hầu hết mọi người chỉ có thể tham gia trong khoảng 2 tuần cùng tôi ở các điểm đến. Và đó đều là những chuyến đi thật sự tuyệt vời.

Tôi có thấy anh chia sẻ một số bức ảnh cùng mẹ ở nhiều nơi. Anh đã cùng mẹ mình du lịch tới những đâu?

Tôi có một mục tiêu là đưa mẹ tôi đến 50 quốc gia, và tới nay tôi đã cùng mẹ tới thăm được 44 quốc gia. Bà đã động viên tinh thần tôi rất nhiều từ khi tôi bắt đầu, hay cả những lúc tôi không còn tiền, cho đến khi tôi có thu nhập tốt hơn. Bởi vậy giờ đây tôi tự hào rằng tôi có thể mang đến cho bà ấy tất cả những chuyến đi tuyệt vời. Rất nhiều nơi mà chúng tôi cùng đặt chân đến như: Uzbekistan, Afghanistan, Togo, Hàn Quốc, Ecuador, Tây Tạng…

Trong 197 đất nước đã đi qua, anh ấn tượng nhất với nơi nào?

Thật khó để lựa chọn, vì với tôi du lịch không chỉ là một chuyến đi mà nó là toàn bộ cuộc sống. Nhưng có lẽ ấn tượng nhất phải kể tới chuyến đi tới đất nước cuối cùng trong hành trình vòng quanh thế giới, đó là chuyến đi trên con tàu chở hàng từ Ấn Độ tới Yemen. Tôi đã phải nỗ lực tới 6 lần trong vòng 6 tháng để có thể tới được đây. Dù phải tiêu tốn tới hàng ngàn đô la, rất nhiều thời gian nhưng tôi vui vì cuối cùng tôi cũng đã có mặt ở đó.

Chắc hẳn bên cạnh niềm vui, thì cũng có nhiều điều không mong muốn xảy đến trong hành trình du lịch của anh?

Tôi là người khá bất cẩn, vì vậy tôi đã phải vào bệnh viện ở hơn 10 quốc gia: bị gãy vai và đầu gối ở Thái Lan, bị gãy chân ở Hàn Quốc, ghép da ở Úc… Tôi còn bị cướp ở Ecuador và Paraguay, bị bắt ở Ấn Độ, Bờ Biển Ngà và Ukraine… Nhưng tất cả đều là một phần của cuộc phiêu lưu và thật may mắn vì sau đó mọi chuyện đều ổn.

Mặc dù đã hoàn thành hành trình đi tới 197 quốc gia, anh có nghĩ rằng mình sẽ quay trở lại những nơi từng ghé thăm?

Tôi nghĩ rằng tôi sẽ đi lại tất cả. Có lẽ tôi sẽ là người đầu tiên thực hiện hành trình này tới 2 lần.

Cám ơn Johnny vì những chia sẻ ý nghĩa, chúc anh luôn may mắn trong những hành trình phía trước.

LN | Wanderlust Tips | Cinet

Xem thêm