Ngắm nhìn cuộc sống đời thường bình dị ở Tokyo hoa lệ

Nhiếp ảnh gia người Brazil Gerald Figueras đã ghi lại những bức ảnh chân thực của mình về cuộc sống thường nhật ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản trong những ngày khám phá đô thị phồn hoa này.

Sau lần đầu đến Nhật Bản vào tháng 4/2016, Gerald Figueras, nhiếp ảnh gia Brazil đã yêu mến đất nước này và quyết định quay trở lại càng sớm càng tốt.
“Tôi cần ở đây lâu hơn để thực sự hiểu về dòng chảy cuộc sống. Tôi không thể gạt ý nghĩ đó ra khỏi tâm trí”, Figueras chia sẻ. 8 tháng sau, vào tháng 12/2016, anh thu xếp hành lý và lên đường.
Thông qua các bức ảnh của mình, Figueras ghi lại những khoảnh khắc diệu kỳ từ những trải nghiệm hàng ngày của mình và những người mà anh gặp.
Đối với Figueras, nhiếp ảnh đường phố là môi trường hoàn hảo để thể hiện mối quan hệ giữa người dân Tokyo và đô thị hiện đại.
Hình ảnh hữu hình và khách quan của nhiếp ảnh đường phố thể hiện thành phố huyền thoại theo một cách tương đối khác và phổ biến cho phép người xem cảm nhận được cuộc sống thực sự như thế nào trong thành phố.
Công việc chính của Figueras là tiếp thị và sản xuất nội dung cho một công ty phần mềm ở Tokyo, anh vẫn dành nhiều thời gian cho đam mê của mình. Đó là chụp lại những khoảnh khắc thu hút của con người và đường phố tại thủ đô của Nhật Bản.
Thay vì lên kế hoạch tỉ mỉ, Figueras luôn mang theo máy ảnh để sẵn sàng chụp khi khoảnh khắc xuất hiện. “Máy ảnh luôn ở trong túi của tôi, bất kể tôi đi đâu”, anh cho biết.
Hầu hết ảnh được chụp trong các hoạt động thường ngày: khi tan sở, trên đường tới siêu thị, đi chơi với bạn bè, khi lên tàu… “Điều này giúp các bức ảnh bám sát nhất với khái niệm Nhật Bản hàng ngày của tôi”, Figueras giải thích.
Niềm đam mê với chủ đề con người cùng những tác động của con người lên môi trường sống là cảm hứng cho những câu chuyện qua hình ảnh của anh. “Tôi tin rằng con người là điều thú vị nhất trên thế giới”, Figueras khẳng định. 
“Tôi muốn mọi người cảm thấy những gì tôi đang cảm thấy vào lúc này.”
Mối quan hệ giữa các chủ thể và môi trường xung quanh chiếm tỷ lệ lớn trong các tác phẩm của Figueras, như ảnh chụp nút giao thông ở trung tâm Tokyo
Figueras nói: “Đánh giá cao những điều nhỏ nhặt của cuộc sống là điều quan trọng nhất mà tôi có thể làm để làm cho mình hạnh phúc, với bất cứ hoàn cảnh nào.”
Với Figueras, việc chụp lại hoạt động hàng ngày là “một trong những lý do khiến bạn phải thực sự dừng lại và quan sát cuộc sống xung quanh, nhìn cách mọi người đối mặt với chúng”.
“Nhận ra những điều có vẻ tầm thường với người khác giúp tôi trân trọng những khoảnh khắc của riêng mình hơn”.
Chính sự trân trọng của người Nhật Bản với những điều nhỏ nhặt đã thu hút Figueras đến với Tokyo và trở thành một phần của cộng đồng. Sự chu đáo là điều anh yêu thích trong văn hóa Nhật Bản.
Figueras cho biết: “Nhật Bản nổi trội hơn tất cả các nền văn hoá khác khi đề cập đến sự tôn trọng cần thiết để sống một cách hòa bình trong tập thể và xã hội.”
Theo Figueras, sự tôn trọng người khác và ý thức cộng đồng là giá trị cốt lõi trong xã hội Nhật Bản. Sự cân bằng giữa con người, môi trường, các hoạt động và đối tượng tạo cảm hứng cho nhiều bức ảnh của anh.
“Ở đây mang lại cảm giác dù sống ở khu vực đô thị đông dân nhất thế giới nhưng bạn vẫn cảm thấy như đang ở trong một ngôi làng nhỏ.”
Ngoài mối quan hệ giữa thành phố và cư dân, Figueras còn ấn tượng với sức ảnh hưởng của Tokyo đối với các du khách.
Một dự án phụ của Figueras – “Photo My Tokyo” – giúp du khách ghi lại những trải nghiệm tại khu trung tâm nhộn nhịp theo góc nhìn chân thực nhất có thể.
Dự án “Photo My Tokyo” cố gắng bắt lại khía cạnh chân thực nhất của Tokyo, thay vì những bức ảnh truyền thống chụp du khách đang tạo dáng trước các địa danh nổi tiếng.
Figueras hy vọng mang đến cho du khách một lát cắt nhỏ về cuộc sống tuyệt diệu hàng ngày mà họ trải nghiệm trong chuyến đi.
Figueras nói: “Tôi bắt đầu dự án ‘Tokyo trong mắt tôi’ với cùng một cách kể chuyện bằng hình ảnh mà tôi thích, tiếp cận với nhiếp ảnh đường phố của mình.”

 

Business Insider | Wanderlust Tips | Cinet

Xem thêm