Những show diễn không thể bỏ qua khi đến Đông Nam Á

Nếu bạn đã từng mê mẩn trước hoàng hôn của biển Manila, hay trầm trồ kinh ngạc trước đền Angkor Wat của Campuchia, thì bạn không thể bỏ qua những kiệt tác sân khấu giao thoa giữa quá khứ và hiện đại, của chiều dài lịch sử ngàn năm được chắt lọc trong chín mươi phút, giữa những điệu múa và âm nhạc sôi động, náo nức, gọi mời của những show diễn đặc sắc bậc nhất Đông Nam Á.

TINH HOA BẮC BỘ – NGÀN NĂM VĂN HIẾN

Tọa lạc tại công viên Văn Hóa Tuần Châu, nằm ở phía Tây Nam ngọn núi Thầy linh thiêng và sở hữu một hồ nước rộng, chương trình nghệ thuật thực cảnh “Tinh hoa Bắc Bộ” như hòa vào non nước hữu tình của miền Bắc – Việt Nam, mang theo linh hồn rồng thiêng trải dài ngàn năm.

Là một bước tiến trong nghệ thuật trình diễn, Tinh hoa Bắc Bộ dựng lại những những câu chuyện về lịch sử dời đô của vua Lý Thái Tổ, quá trình xây dựng kinh thành và đặt tên kinh thành là Thăng Long. Cùng câu chuyện huyền ảo về thiền sư Từ Đạo Hạnh, người đã từng đầu thai ba lần kiếp người để giúp đỡ chúng sanh. Chương trình còn tái hiện lại nét văn hóa làng xã với hoạt động trồng lúa nước, thi cử, lễ hội, đàn ca múa hát với những thể loại âm nhạc truyền thống như chèo, hát xoan, hát quan họ…

Sân khấu của chương trình cũng chính là hồ nước phía trước khán đài, nơi được xây dựng một lối đi ngầm dành cho diễn viên. Mọi hoạt động trình diễn đều được dàn dựng và tập luyện công phu để các diễn viên nghiệp dư thể hiện được một cách xuất sắc. Sân khấu thủy đình nổi lên giữa hồ chính là điểm nhấn đặc biệt, đây cũng là nơi trình diễn múa rối nước truyền thống. Âm thanh, ánh sáng và trình diễn 3D mapping vừa nổi bật, vừa mang yếu tố thơ mộng trong suốt chương trình. Phía sau sân khấu là hình ảnh núi Thầy được thắp sáng huyền diệu, thế nên, sân khấu như bước ra cuộc đời, cuộc đời cũng là sân khấu.

Giống như nhiều show diễn ở các nước Đông Nam Á, đa phần chương trình nhấn mạnh vào yếu tố câu chuyện lịch sử hào hùng, sử dụng âm nhạc và những điệu múa truyền thống để thể hiện câu chuyện, hạn chế sự bất đồng ngôn ngữ. Chương trình Tinh Hoa Bắc Bộ đặc biệt còn có sự tham gia của các diễn viên nghiệp dư, là những người nông dân và sinh viên khoa âm nhạc của vùng đất Sài Sơn, Quốc Oai. Chính những con người của vùng đất ấy đã tạo nên tinh thần và linh hồn của vở diễn mang đậm văn hóa dân tộc Việt.

Lịch diễn: Diễn hằng ngày từ 19h30 – 20h30, ngoại trừ thứ Ba.
Thời lượng: 90 phút
Giá vé: Từ 800.000VND – 1.600.000VND
Địa điểm: Làng Đa Phúc, Xã Sài Sơn, Huyện Quốc Oai, Hà Nội, Việt Nam.

SIAM NIRAMIT – GIẤC MƠ NGƯỜI THÁI

Với chiều dài lịch sử hơn 700 năm, Thái Lan là một trong những quốc gia hấp dẫn nhất của vùng Đông Nam Á. Siam Niramit là vở diễn tái hiện không gian Siam oai hùng hàng trăm năm về trước với ba phân đoạn chính “Hành trình trở về với lịch sử”, “Hành trình tới những tưởng tượng: Tam giới”, “Hành trình đến với những lễ hội vui nhộn”.

Những cảnh trí lung linh huyền ảo lần lượt xuất hiện trên sân khấu chính 11,95m, đặt trong nhà hát sức chứa hơn 2.000 chỗ ngồi. Mở đầu là khung cảnh vương triều Lanna uy nghiêm, lộng lẫy với buổi diễu hành của Quốc Vương và Hoàng Hậu Lanna; cảnh nhộn nhịp, tấp nập ở thương cảng; khung cảnh đồng bằng hữu tình ở Ayutthaya, cùng con sông Klong uốn quanh như đang trình diễn trên sân khấu. Những lễ hội văn hóa, tập quán địa phương, các lễ hội như nhảy tre, hát dân gian, văn minh lúa nước và các màn đấm bốc Thái đều được tái hiện sống động trên sân khấu. Hai phân cảnh tiếp theo nhường chỗ cho những khung cảnh lấp lánh thần tiên, huyền bí được lí giải bằng những hình ảnh về Hỏa Ngục, cửa ngỏ giữa trời và đất Himmapan và Thiên đường Blissful. Siam Niramit kết lại bằng các khung cảnh nhộn nhịp của các lễ hội: Lễ truyền chức sư, lễ diễu hành của quỷ, và lễ hội ánh sáng (Loy Krathong).

Đã đến Thái Lan, không thể không xem Siam Niramit, để hiểu về văn hóa Thái, để được sống trong những khung cảnh hùng tráng nhất trong lịch sử hình thành và dựng nước của Thái Lan. Và đừng quên đến show diễn sớm một chút, để có thể chụp ảnh ở xung quanh khán đài. Tại đây, một ngôi làng Thái Lan thu nhỏ được dựng lên, du khách sẽ có cơ hội vui đùa với các chú voi, và chụp ảnh lưu niệm với các nhân vật trong chương trình.

Lịch diễn: Diễn hằng ngày vào 20h, nhà hát đón khách trước 30 phút.
Thời lượng: 80 phút.
Giá vé: Từ 1.500THB – 2.710THB (Khoảng 667.000VND – 1.674.000VND)
Địa điểm: Nhà hát Siam Niramit – 19, đường Tiamruammit, Khwaeng Huai Khwang, Khet Huai Khwang, Krung Thep Maha
Nakhon 10310, Thái Lan.

DEVDAN – ÂN SỦNG CỦA THIÊN CHÚA

Devdan được kết hợp bằng hai từ “Deva” và “Dhana”, trong tiếng Sanskirt (tiếng Phạn) có nghĩa là Ân sủng của Thiên Chúa. Đây là một show diễn độc đáo ở đảo Bali, Indonesia. Câu chuyện của Devdan kể về sự hình thành nền văn hóa độc đáo, riêng biệt của những hòn đảo của Indonesia như Bali, Java, Sumatra, Borneo và Papua.

Devdan kể câu chuyện về hai du khách đến Indonesia và khám phá ra một kho báu ma thuật giúp hai người họ du hành qua các hòn đảo của Indonesia. Tiếp theo đó, mỗi hòn đảo sẽ xuất hiện, trình diễn một loạt các loại hình nghệ thuật khác nhau như: múa truyền thống Lesung của đảo Bali, múa rối trong phần trình diễn của đảo Java, những điệu nhảy Saman nhịp nhàng uyển chuyển của đảo Sumatra, nghệ thuật vẽ tranh cơ thể của Papua và biễu diễn xiếc trên không của đảo Borneo. Các phần trình diễn đều có những sự kết hợp thông minh của các hiệu ứng, kỹ xảo về âm thanh, ánh sáng, lửa, nước, khói… Những vũ công trên sân khấu đều được mặc những trang phục truyền thống được thiết kế tinh xảo.

Devdan mang văn hóa của Indonesia giới thiệu đến các du khách ghé thăm đất nước, nhưng không có nhiều thời gian đi du lịch ngoài đảo Bali. Devdan được trình diễn ở rạp hát Bali Nusa Dua với sức chứa hơn 700 chỗ ngồi. Đây là một hoạt động giải trí không thể thiếu khi du khách ghé qua Bali.

Lịch diễn: 19h30 mỗi thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu, thứ Bảy.
Thời lượng: 90 phút
Giá vé: Từ 520.000IDR – 1.560.000IDR (khoảng 850.000VND – 2.300.000VND)
Địa điểm: Nhà hát Bali Dusa Nua – Komplek ITDC, Nusa Dua, Kuta Selatan, Badung, Bali 80363, Indonesia

Mai Đồng | Wanderlust Tips

Xem thêm