Rủ nhau tới Yên Bái ngâm suối nóng trong ngày đông

Đã qua mùa nước đổ và cả mùa lúa chìn vàng, thế nhưng Yên Bái vẫn là điểm du lịch lý tưởng trong mùa đông này bởi rất nhiều suối nước nóng nổi tiếng. Giữa cái lạnh mùa đông tháng 12 tới tháng 1 năm sau, còn gì tuyệt vời hơn khi được ngâm mình trong dòng nước ấm áp để mọi mỏi mệt tan biến hết, cám nhận tinh thần thư thái và năng lượng được lấp đầy.

SUỐI NƯỚC NÓNG HUYỆN TRẠM TẤU

Suối nước nóng Trạm Tấu tọa lạc ở khu 5, thị trấn Trạm Tấu, huyện Trạm Tấu, cách trung tâm thị trấn gần 2km. Dòng suối nước nóng hoàn toàn tự nhiên chảy ra từ lòng đất và nằm ngay dưới những thửa ruộng bậc thang tuyệt đẹp.

Trước kia chỉ có dân bản biết và kéo nhau đến tắm. Thời gian gần đây mới được khai thác phục vụ khách du lịch. Bên cạnh suối nước nóng có thêm nhà sàn làm nơi dừng chân, nghỉ ngơi cho du khách. Suối nước nóng ở đây có diện tích không lớn, chỉ vừa đủ nhỏ xinh như một bể bơi tràn trong khuôn viên giao hòa thiên nhiên.

Trầm mình trong làn nước ấm nóng, vừa nhìn ngắm khung cảnh núi non, ruộng bậc thang bao quanh, bạn sẽ hoàn toàn thư giãn và được hòa mình với thiên nhiên. Nước rất sạch và ấm nóng mang đến cho du khách cảm giác dễ chịu khoan khoái sau thời gian ngâm mình. Khách vào tắm suối giá chỉ 20.000VND/người.

Bên cạnh hoạt động tắm suối, bạn có thể dành thời gian thăm thú xung quanh tới các bản làng, các phiên chợ vùng cao nhiều màu sắc hay thưởng thức các đặc sản địa phương hấp dẫn…

Hướng dẫn đường đi từ Hà Nội:

– Nếu di chuyển bằng xe máy, các bạn đi theo hướng Quốc lộ 32 đi Nhổn lên thị xã Sơn Tây, đi qua cầu Trung Hà rồi đi Thanh Sơn, Thu Cúc, tới đèo Khế – vào Ba Khe – rẽ trái là vào Nghĩa Lộ, di chuyển tới thị trấn huyện Trạm Tấu. Từ đây hỏi tiếp tới suối nước nóng khu 5.

– Nếu đi xe khách thì từ bến xe Mỹ Đình hoặc Giáp Bát tới thị xã Nghĩa Lộ, tiếp theo sẽ bắt xe khách tới Trạm Tấu hoặc thuê xe máy tới thị trấn Trạm Tấu.

Chỗ ở

Giá phòng homestay tại đây cũng khá dễ chịu, phòng ngủ 2-8 người giá 300.000VND/đêm, phòng ngủ tập thể giá 30.000VND/người/đêm (được tắm suối miễn phí).

 

CÁC ĐIỂM TẮM SUỐI NƯỚC NÓNG HUYỆN VĂN CHẤN

Bản Co Cọi, xã Sơn A

Từ huyện Văn Chấn, bạn đi tiếp Quốc lộ 32A khoảng 37km sẽ đến trụ sở Ủy ban nhân dân xã Sơn A, rẽ trái, theo đường liên thôn 2km là tới danh thắng suối nước nóng bản Co Cọi.

Bắt nguồn từ suối Cài chảy dọc theo thung lũng Nậm Cài, tới địa phận bản Co Cọi thung lũng Nậm Cài mở rộng, dòng suối uốn quanh bên cánh đồng xanh huyền ảo, thấp thoáng những ngôi nhà sàn dân tộc Thái trong sương mai. Tại bãi bồi xuất lộ nhiều điểm phun nước nóng.

Tại đây có 6 bể tắm nước nóng ngoài trời, được xây dựng với đường kính 4m, sâu 2m; xây tường bao quanh. Hiện nay một số tư nhân đang khai thác và tiếp tục xây dựng thành 3 khu nhà tắm, gồm 50 phòng tắm, có hệ thống dẫn nước từ bể chính vào từng phòng tắm. Giá vé 10.000VND/người.

Bản Hốc, xã Sơn Thịnh

Bản Hốc là một bản bình yên của người Thái cách trung tâm huyện Văn Chấn khoảng 5km. Bản làng từ lâu được du khách yêu thích khám phá cung đường Tây Yên Bái chọn làm trạm dừng chân đầu tiên, nạp nguồn năng lượng mạnh mẽ cho những cung đường gay go kế tiếp.

Tại đây có dòng suối Nhì bắt nguồn từ Thác Hoa ở Trạm Tấu chảy đổ xuống, qua đèo cao thung sâu mang đầy khí trời, hơi gió nên quanh năm mát mẻ. Khi dòng Nhì chảy qua bản Hốc xã Sơn Thịnh thì sinh nguồn nước nóng. Nhiệt độ dòng suối trung bình từ 50 đến 60ºC với độ khoáng khá tốt. Du khách có thể chọn hồ khoáng nóng do người dân bản xây với chi phí 7.000 – 10.000VND/người, còn với những ai yêu thiên nhiên hoang sơ có thể ra đồng ngâm mình dưới lòng suối thỏa thích hít thở khí trời.

Xã Tú Lệ

Từ Văn Chấn, theo Quốc lộ 32 lên Mù Căng Chải, trước lúc vượt sừng trời (đèo Khau Phạ), sẽ thấy Tú Lệ đột ngột hiện ra với mùi lúa nếp chín thơm ngào ngạt. Xã Tú Lệ nằm trọn trong lòng thung lũng khá rộng, với 172ha ruộng nước.

Vào mùa lạnh cuối năm, các suối và giếng khoáng bốc hơi nghi ngút, thoảng mùi H2S và lưu huỳnh với nhiệt độ trung bình khoảng 45ºC, rất tốt cho sức khỏe. Ở Tú Lệ, có hai bể tắm nước khoáng nóng ngay cạnh dòng suối mát và bên bờ là ruộng nương chín vàng. Một bể tắm rất nóng và một bể tắm ấm. Việc tắm nóng nhiều hay ít là tùy ý mỗi người. Mỗi khi chiều xuống, sau một ngày lao động vất vả thì những cô gái Thái lại kéo nhau xuống dòng suối Tú Lệ, tự nhiên trút bỏ xiêm y và trở thành những nàng tiên giữa đất trời.

Tại đây chưa có dịch vụ du lịch nên du khách chỉ có thể tắm chung ngay cùng người dân địa phương trong bể nước nóng.

Di chuyển từ Hà Nội lên huyện Văn Chấn, Yên Bái

– Từ Hà Nội, có hai đường chính để lên Yên Bái đó là Quốc lộ 32 và Quốc lộ 70. Nếu di chuyển bằng xe máy hoặc ôtô riêng để đi huyện Văn Chấn bạn sẽ đi theo hướng Quốc lộ 32, còn để đi về hướng TP. Yên Bái các bạn sẽ đi theo Quốc lộ 70.

– Xe khách đi Yên Bái có khá nhiều và chạy thường xuyên tại Bến xe Mỹ Đình, tuy nhiên đa phần các tuyến xe này đều có điểm dừng cuối tại Bến xe Yên Bái. Nếu các bạn muốn đi Văn Chấn, hãy sử dụng các tuyến xe khách chạy Lai Châu.

Chỗ ở

Du lịch Yên Bái còn chưa phát triển nhiều, vì vậy các cơ sở lưu trú tại các khu vực này cũng chưa có nhiều (ngoại trừ TP. Yên Bái là trung tâm của tỉnh). Nếu du lịch tới đây, thường chỉ có các nhà khách của UBND huyện. Bạn có thể đặt phòng trước ở nhà khách của UBND huyện Văn Chấn hoặc tìm các nhà nghỉ ở trung tâm thị trấn Văn Chấn.

LN (TH) | Wanderlust Tips | Cinet

 

Xem thêm