Vì sao người Nhật vô cùng yêu thích túi fukubukuro?

Vào dịp năm mới, các cửa hàng ở Nhật Bản thường bán những chiếc túi may mắn gọi là fukubukuro. Những chiếc túi này có chứa sản phẩm với giá chiết khấu cực tốt, và chúng cũng chỉ được giới hạn về số lượng bán ra. Vì vậy điều này khiến cho fukubukuro vô cùng được yêu thích bởi các tín đồ shopping.

TRUYỀN THỐNG FUKUBUKURO

Vào đầu năm mới, các cửa hàng muốn thu hút thêm nhiều khách hơn bằng cách đặt một bộ sự tập các mặt hàng của cửa hàng vào chiếc túi đóng gói kín. Những chiếc túi này được đặt ở ngay lối vào cửa hàng để thuận tiện cho việc quảng bá. Giá để bạn mua chiếc túi này sẽ thấp hơn so với giá trị thật của sản phẩm chứa bên trong. Ví dụ như một chiếc túi fukubukuro có thể chỉ phải mua với giá 2.000JPY nhưng sản phẩm bên trong có giá trị lên tới 4.000JPY.

Tuy nhiên, do fukubukuro là túi được đóng gói kín nên khách hàng sẽ không thể biết bên trong nó có chứa gì, có nghĩa là khi bạn bỏ tiền ra mua túi bạn cũng sẽ phải chịu rủi ro có thể món đồ đó đối với bạn chưa thật ưng ý.

Mọi người chỉ có thể biết chắc một điều là các sản phẩm trong túi sẽ tương ứng với cửa hàng bán mặt hàng gì, như túi fukubukuro của cửa hàng quần áo sẽ chứa quần áo, còn fukubukuro của cửa hàng công nghệ sẽ có các sản phẩm điện tử…

SỰ THAY ĐỔI CỦA CHIẾC TÚI FUKUBUKURO Ở HIỆN TẠI

Theo thời gian, văn hoá túi may mắn fukubukuro đã thay đổi khi chúng dần trở nên phổ biến hơn. Những chiếc túi này vẫn xuất hiện vào dịp năm mới nhưng có thể một dịp khác nữa có sự xuất hiện của chúng, đó là đầu mùa Giáng sinh. Một trong những túi fukubukuro đầu tiên xuất hiện vào dịp Noel là những túi chứa đồ trang điểm và mỹ phẩm (như son bóng, mascara, sơn móng tay…).

Hiện nay nhiều cửa hàng còn tiết lộ một phần hoặc thậm chí là toàn bộ sản phẩm có trong túi may mắn. Mặc dù điều này sẽ làm giảm đi sự ngạc nhiên cũng như truyền thống vốn có của fukubukuro, nhưng mặt tích cực là khách hàng sẽ nhận ít rủi ro hơn và không phải chịu sự thật vọng khi sản phẩm không hợp ý.

Bên cạnh đó, trong vài năm trở lại đây, fukubukuro của các cửa hàng còn được tiết lộ khá phổ biến qua việc quay phim và sau đó là up lên kênh Youtube. Mọi người chia sẻ về mặt hàng nhận được trong túi fukubukuro của mình để đông đảo cộng động mạng được thấy.

Nếu có dịp tới du lịch Nhật Bản vào dịp năm mới, du khách đừng bỏ lỡ cơ hội mua cho mình những túi fukubukuro cực hấp dẫn nhé!

Wanderlust Tips | Cinet

 

Xem thêm