Claire Chiang – Đồng sáng lập tập đoàn Banyan Tree Hotels & Resorts

Bà Claire Chiang là một trong hai người phụ nữ đầu tiên trở thành thành viên của Phòng Thương mại và Công nghiệp cho người Singapore gốc Hoa vào năm 1995 và đảm nhận vị trí chủ tịch quỹ Bảo tồn Động vật hoang dã Singapore và giám đốc công ty Mandai Park Holdings.

Sinh năm 1951 tại Singapore, Bà Claire Chiang là đồng sáng lập Tập đoàn Banyan Tree Hotels & Resorts nổi tiếng. Qua hơn 20 năm phát triển, Tập đoàn Banyan Tree Hotels & Resorts đã trở thành nhà phát triển và điều hành các khu nghỉ dưỡng, khách sạn, nơi cư trú và spa quốc tế hàng đầu thế giới với 43 khách sạn và khu nghỉ dưỡng, 62 spa, 75 gian trưng bày hàng hóa và 3 sân golf tại 25 quốc gia. Hiện nay, Banyan Tree có 4 thương hiệu khách sạn: Banyan Tree, Angsana cùng hai thương hiệu mới Cassia và Dhawa, hứa hẹn mang đến những trải nghiệm khác biệt cho nhiều nhóm đối tượng khách hàng. Hơn thế, Banyan Tree hiện còn đang điều hành khu nghỉ dưỡng phức hợp đầu tiên được nhận nhiều giải thưởng nhất Châu Á ở Laguna Phuket, Thái Lan, vốn trước đây là một mỏ thiếc ô nhiễm bị bỏ hoang được Banyan Tree mua lại vào năm 1983, cùng với Laguna Bintan ở Indonesia và Laguna Lăng Cô ở Việt Nam.Từ khi ra mắt khu nghỉ dưỡng Banyan Tree đầu tiên mang tên Banyan Tree Phuket vào năm 1994, Tập đoàn đã được công nhận trong việc cam kết phát triển bền vững, bảo vệ môi trường và phát triển cộng đồng địa phương ở nơi có trụ sở và chi nhánh của tập đoàn.

Bà Chiang là một trong hai người phụ nữ đầu tiên trở thành thành viên của Phòng Thương mại và Công nghiệp cho người Singapore gốc Hoa vào năm 1995 và đảm nhận vị trí chủ tịch quỹ Bảo tồn Động vật hoang dã Singapore và giám đốc công ty Mandai Park Holdings. Năm 2015, bà được bầu làm giám đốc công ty ISS A/S tại Đan Mạch. Trong cùng năm, bà được chỉ định là Thành viên ban cố vấn của Viện y học cổ truyền Trung Quốc, Singapore (CMS) và gần đây nhất vào tháng 4 năm 2016, bà được bổ nhiệm giữ vị trí giám đốc tại Dufry AG, Thụy Sĩ. Bên cạnh những thành tựu đáng kể trong kinh doanh, Bà Claire Chiang còn dành mối quan tâm và ủng hộ tích cực cho quyền phụ nữ, cuộc sống gia đình và phản đối những bất công trong xã hội.

Có phải bà được sinh ra trong một gia đình giàu có, nơi đã hỗ trợ bà đạt được thành công như hiện nay?

Có nhiều đứa trẻ tuy sinh ra trong gia đình quyền quý, song không trở thành lãnh đạo và cũng có những người, tuy không xuất thân giàu có nhưng lại trở thành những lãnh đạo tuyệt vời. Tôi luôn quan niệm lãnh đạo là sự kết hợp giữa cá tính, năng lực (qua rèn luyện) và kinh nghiệm (qua các công việc ta làm).

Tôi không sinh ra trong một gia đình giàu có. Gia đình chúng tôi có 10 người sống trong hai căn phòng nhỏ và mãi đến năm 16 tuổi tôi mới được ngủ trên chiếc giường riêng của chính mình. Nhưng may mắn thay khi tôi có một người mẹ coi trọng giáo dục, bà gửi tôi đến học ở hai ngôi trường rất tốt tại thời điểm đó. Đấy là nơi cho tôi những bài học đầu tiên và tôi rất biết ơn bố mẹ vì đã tạo dựng nền móng cho con đường học hành của mình. Tôi thích đọc sách và thường đọc ở những thư viện khi tôi còn nhỏ. Với tôi, việc học tập là vô cùng quan trọng và bể học là vô tận. Vì vậy tôi vẫn luôn học tập dù giờ đã 66 tuổi. Khi còn đang học đại học, tôi đã gặp được những giáo viên cố vấn rất giỏi, chính thầy cô đã cho tôi cái nhìn đúng đắn về sự phát triển và mục đích thực sự của kinh doanh bên cạnh việc tạo ra lợi nhuận. Thầy cô giúp tôi hiểu ngoài việc tạo lợi nhuận, chúng ta kinh doanh để mang đến lợi ích cho cộng đồng và giúp cho xã hội phát triển bền vững và mạnh mẽ hơn. Cũng từ đó, tôi tham gia rất nhiều hoạt động xã hội.

Với vai trò làm mẹ hai cậu con trai và một cô con gái, bà có thể chia sẻ với chúng tôi về cách giáo dục con cái?

Thực sự là chúng được sinh ra trong gia đình giàu có và điều tôi có thể làm là giúp chúng hiểu: Giá trị sống mới là thứ định nghĩa một con người, không phải sự giàu có. Vì vậy, chúng đã bắt đầu đi làm khi mới 14 tuổi. Chúng làm việc trong các khách sạn, ở trong ký túc xá, ăn tại căn-tin và đi học bằng xe buýt. Khi bước sang tuổi 16, chúng bắt đầu tham gia các hoạt động xã hội – một trong hai người con trai của tôi đến miền Bắc Việt Nam, người con trai nhỏ hơn thì đến Miến Điện, còn con gái thì đến Brazil. Giáo dục con cái không phải việc có thể làm trong một sớm một chiều.

Khi chúng còn nhỏ, tôi dạy chúng về các giá trị sống bởi tôi tin giá trị sống là nền tảng của cuộc sống. Chúng sinh ra trong giàu có nhưng không sống vương giả. Tôi đặt ra quy định về mức chi tiêu. Chúng phải sớm học cách quản lý bản thân và đặt ra các giới hạn cho mình.

Hiện tại, tôi thấy rất hạnh phúc khi các con tôi đã trưởng thành. Con trai lớn của tôi giờ đã làm bố một bé trai 2 tuổi. Cậu sẵn sàng làm những điều nhỏ bé như tắm hay cho con ăn. Con trai tôi là một người cha có trách nhiệm và là CEO của công ty thực phẩm và tinh bột ở Thái Lan. Quan trọng hơn với tôi, giá trị sống mới là thứ định nghĩa con người và giúp ta trở nên mạnh mẽ hơn, không phải sự giàu có.

Như một người phụ nữ thành công, những đứa con của bà có thấy bà gần gũi như một người mẹ hay cảm thấy áp lực vì sự nghiệp vô cùng thành công của cha mẹ?

Có bố mẹ thành công luôn là điều áp lực đối với con cái bởi chúng có quá nhiều điều cần học hỏi và noi gương. Song đó cũng là vấn đề thời gian bởi những giá trị sống ta dạy và trao cho con, khi con trưởng thành, tự tin hơn và có cuộc sống của riêng mình, con cái sẽ hiểu và trân trọng, tự hào về những điều bố mẹ đã làm cho mình.

Chúng tôi là một gia đình rất gắn bó bởi chúng tôi trò chuyện cùng nhau rất nhiều. Khi các con còn nhỏ, cả nhà còn ở cùng nhau, gia đình chúng tôi thường dùng bữa cùng nhau và trò chuyện về những việc mình gặp trong ngày. Từ đó, chúng tôi hiểu nhau hơn, nói chuyện với nhau nhiều hơn và cùng chia sẻ về các vấn đề trong cuộc sống. Chúng tôi trò chuyện hàng ngày trên tin nhắn và gọi điện cho nhau. Khi đang đi xa, tôi thường gửi ảnh nơi tôi đến cho chúng và chia sẻ suy nghĩ của mình.

Chúng tôi gặp và đi du lịch cùng nhau 3 lần một năm. Với tất cả những cố gắng ấy, chúng học hỏi, nhìn nhận và cảm nhận những điều cha mẹ mình làm. Dĩ nhiên sẽ rất áp lực khi con cái muốn thành công như bố mẹ mình nhưng đó là điều tích cực. Là cha mẹ, chúng ta cần hiểu được điều này và cho chúng đủ không gian để là chính mình. Do vậy chúng tôi để con mình tự trải nghiệm, cố gắng và làm những điều chúng muốn. Chúng tôi luôn ở bên cạnh chúng nhưng không nuông chiều, bao bọc. Theo tôi, điều mà người cha người mẹ cần ý thức được là sự tôn trọng dành cho con cái, cho chúng không gian để trưởng thành.

Bà có thể miêu tả phong cách lãnh đạo của mình?

Nếu bảo tôi dùng 1 từ để miêu tả phong cách lãnh đạo của tôi thì đó là thích nghi. Tôi có thể điều phối được mọi việc. Tôi nghĩ nhìn chung phụ nữ rất giỏi việc này bởi họ hay phải tự giải quyết nhiều vấn đề – họ là những người đa năng. Tôi đã học được cách thích nghi và sống mềm mỏng từ nhỏ, chính điều đó đã giúp tôi đảm nhận được nhiều vai trò khác nhau, từ chính trị, kinh doanh, tham gia các hoạt động xã hội và làm mẹ trong gia đình. Trong việc đào tạo nhân viên, điều quan trọng là lấy mình ra làm gương và giúp nhân viên hiểu được văn hóa và các giá trị của công ty qua các dự án trong đó tôi sẽ trực tiếp làm việc và đào tạo nhân sự.

Khi đảm nhận nhiều vai trò như vậy, bà đã cân bằng giữa cuộc sống riêng tư và công việc như thế nào?

Tôi thích hình tượng con bạch tuộc và tôi thường hay ví phụ nữ như những chú bạch tuộc – một tạo vật tuyệt vời. Một chú bạch tuộc với tám xúc tu khỏe mạnh có thể di chuyển theo bất kỳ hướng nào, cho phép nó đảm nhận nhiều công việc cùng một lúc; và phụ nữ lại rất giỏi việc này. Não bộ của bạch tuộc phân bổ trên khắp cơ thể khiến chúng vô cùng tinh nhạy. Tôi là một người đa năng và chính sự nhạy cảm giúp tôi thấu hiểu được vấn đề và giải quyết nó một cách hợp lý nhất.

Với một cơ thể mềm mại và 300 giác hút, chúng có thể thích nghi với nhiều môi trường khác nhau. Đây là những phẩm chất tôi vô cùng ngưỡng mộ và muốn mình có được. Tuy bạch tuộc không xinh đẹp, nhưng tôi nghĩ vẻ đẹp không phải là điều phụ nữ nên hướng đến. Nếu họ xinh đẹp, họ may mắn. Song vẻ đẹp nên đến từ bên trong. Bạch tuộc khi bị tấn công, chúng sẽ chiến đấu với hai chiếc răng được giấu kín bên trong. Bạch tuộc là loài động vật thông minh, giỏi thích nghi và dũng cảm.

Nghệ thuật cân bằng là sự kết hợp giữa lý trí và kinh nghiệm, giữa sáng tạo và sự thông minh. Khả năng điều phối bạn học được khi đã làm việc nhiều và phải giải quyết nhiều vấn đề. Quan trọng hơn, đó là khi bạn biết đâu là điều quan trọng với mình và từ đó học cách từ bỏ những việc không cần thiết, biết mình cần thêm gì, từ bỏ gì và làm như thế nào. Bạn chỉ thấy bối rối khi chưa biết hay chưa đặt ra cho mình những quy tắc rõ ràng. Mọi thứ sẽ dễ dàng hơn nhiều khi bạn đã phân định rõ đâu là điều quan trọng với mình. Bạn sẽ không bao giờ thấy một Claire Chiang đi mua sắm ở Singapore, vì tôi không có thời gian cho việc đó. Tuy nhiên tôi sẽ tranh thủ mua sắm những thứ mình cần khi bất chợt thấy chúng trên đường đi hoặc trong những khoảng thời gian rảnh từ các chuyến công tác. Bạn phải đặt ra thứ tự ưu tiên và cân nhắc lựa chọn bởi mỗi người chỉ có 24 tiếng một ngày. Tôi thường chia thời gian của mình ra làm các phần nhỏ cho công việc, gia đình, bản thân. Tôi đã lên kế hoạch cho năm tới 2018.

Tôi thường lên kế hoạch cho tất cả các sự kiện của gia đình và nhắc nhở mọi người ở nhà trong thời gian đó. Dù bận rộn thế nào, chúng tôi luôn đi du lịch cùng nhau 3 lần 1 năm. Tôi lên kế hoạch cho gia đình, các hoạt động kinh doanh và cộng đồng. Lập kế hoạch là một kỹ năng quan trọng để cân bằng cuộc sống.

Tôi làm việc chăm chỉ và cũng không quên tận hưởng cuộc sống. Tôi rất thích công việc của mình kể từ khi mở Banyan Tree Gallery nơi tôi phụ trách mảng mua sắm hàng hóa cho tới khi làm các chương trình về phong cách sống để mang mọi người đến với nhau và tạo nên cộng đồng phong cách sống Banyan Tree. Vì vậy làm việc và tận hưởng cuộc sống với tôi là một. Đó cũng chính là điều khiến tôi yêu mến Banyan Tree.

Là một nữ doanh nhân, một nhà lãnh đạo, bà có cho rằng phụ nữ cần phải cố gắng hơn để có được vị trí như nam giới?

Đúng vậy, phụ nữ luôn phải cố gắng hơn. Thế giới và xã hội hiện tại đang nằm dưới sự điều phối của nam giới và còn rất nhiều thành kiến. Kết cấu xã hội không mang lại nhiều lợi ích cho phụ nữ. Phụ nữ có muốn thay đổi điều này không? Có. Phụ nữ có khả năng thay đổi thực tế này không? Có, nhưng không đủ nhanh. Vậy chúng ta cần thay đổi điều gì? Hãy thay đổi bản thân mình, thay đổi cả suy nghĩ và tinh thần. Bạn chính là người lựa chọn nơi bạn có thể tận hưởng cuộc sống và công ty nơi bạn làm việc. Bạn luôn có cơ hội lựa chọn. Đừng chờ đợi chính phủ thay đổi chính sách vì việc đó sẽ không xảy ra ngay lập tức. Vì vậy hãy thay đổi bản thân mình. Chọn lĩnh vực bạn muốn theo đuổi và chọn người bạn muốn làm việc cùng.

Bạn có được ảnh hưởng tích cực và bạn hành động. Mọi người được truyền cảm hứng vì hành động của họ có ý nghĩ và mục đích thực sự. Nếu bạn không có, thì cũng hãy mạnh mẽ và bước ra thế giới ngoài kia. Chỉ cần có hy vọng và động lực, cuộc sống sẽ thay đổi. Nếu mỗi người trong chúng ta cùng hành động và nói lên nguyện vọng của mình, thế giới sẽ lắng nghe và thay đổi. Hiện nay, nhiều phụ nữ đã nhận được nền giáo dục tốt hơn nhưng mức lương vẫn còn thấp. Nếu chúng ta tự thành lập công ty riêng, thị trường lao động sẽ có ít phụ nữ làm thuê hơn, dẫn đến nhu cầu tuyển dụng đối tượng này tăng lên. Có thể những thay đổi tích cực chưa xảy ra trong thế hệ của chúng ta mà là trong thế hệ con gái của chúng ta. Thị trường lao động từ đó sẽ hướng đến nhân lực nữ giới. Nếu không phải cho thế hệ con gái của chúng ta, thì sẽ là thế hệ cháu gái của chúng ta. Mỗi chúng ta có thể cùng chung tay để tạo nên sự thay đổi.

Là một người phụ nữ truyền cảm hứng, bà muốn gửi thông điệp gì đến những cô gái, những người phụ nữ ngưỡng mộ bà và luôn cố gắng để đạt được thành công?

Đừng chỉ nghĩ về tất cả những khó khăn đang bủa vây lấy mình. Mà hãy tìm cách vượt qua. Chú tâm vào những gì mình có. Trau dồi bản thân và tìm cách giải quyết các vấn đề đang gặp phải. Dù là khi cần sự trợ giúp của đồng nghiệp, gia đình và bạn bè. Đừng tự xoay sở mọi thứ một mình. Đừng bao giờ nghĩ mình chỉ có một mình. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng, bản thân mình luôn là nhân tố quyết định.

Khi bạn đang còn trẻ ở tuổi 30, khi chưa biết điều mình thực sự muốn là gì, bạn có thể đi làm thuê cho các công ty. Nhưng đến khi bạn xác định được các giá trị cốt lõi quan trọng với mình thì hãy tự đưa ra quyết định. Hãy theo đuổi 1 công việc trong 3 đến 5 năm để thực sự nắm bắt được nó.

Quan trọng hơn cả, hãy tự vấn mình điều bạn thực sự mong muốn trong cuộc sống là gì? Mục đích định nghĩa cuộc sống. Với tôi, khả năng tư duy chính là thứ mang đến cho tôi thành công. Tôi học hỏi, đọc sách và suy nghĩ về những giá trị dẫn lối tôi trong cuộc sống – đặc biệt là các giá trị Á Đông phù hợp với người châu Á. Tìm kiếm cái tôi trong xã hội, trong gia đình và bên trong chính mình, đi tìm câu trả lời cho câu hỏi “Tôi muốn gì?”

Cuối cùng, ai sẽ người định nghĩa mục đích sống cho bạn? Chính là bạn. Bạn có trí tuệ – tài sản lớn nhất của con người và không ai có thể cướp chúng đi. Giữ trọn niềm tin, sống vững vàng trước sóng gió và tiếp tục rèn luyện. Giải pháp giải quyết các vấn đề của thế giới hiện tại nằm ở phụ nữ. Phụ nữ cần phải là người tạo nên sự thay đổi. Chúng ta có thể tạo nên những giá trị sống mới cho tương lai nếu chúng ta nắm quyền kiểm soát. Phụ nữ phải là những người đầu tiên tôn trọng, yêu thương mình và những người phụ nữ khác, yêu và tin tưởng vào những điều chúng ta làm để cùng tạo nên sự thay đổi. Tôi thấy phụ nữ Việt Nam là những người rất ham học hỏi với sự quyết tâm và năng lượng dồi dào. Tôi hy vọng các bạn sẽ không chạy theo văn hóa phương Tây mà hãy trân trọng các giá trị truyền thống và coi chúng như một nền tảng để phát triển.

Bà có quy tắc chung nào trong tất cả những việc mình làm ở các vai trò khác nhau?

Tuy đảm nhận nhiều vị trí song luôn có một sợi dây kết nối xuyên suốt những lĩnh vực tôi tham gia. Đó chính là cam kết tạo nên một cộng đồng tốt đẹp và quan niệm kinh doanh có trách nhiệm để hỗ trợ cư dân địa phương. Đó cũng là nhân tố giúp tôi cân bằng giữa lợi nhuận kinh doanh và lợi ích cộng đồng. Hàng ngày, tôi phải đưa ra rất nhiều quyết định. Vì là người làm kinh doanh, nên tôi cần cân nhắc tính hiệu quả, trách nhiệm giải trình và lợi tức đầu tư.

Nhưng chúng ta không nên chỉ xem xét một khía cạnh mà phải tìm giải pháp để mở rộng giá trị của con người. Ví dụ, tập đoàn Banyan Tree là tập đoàn kinh doanh khách sạn duy nhất trên thế giới mà toàn bộ phí dịch vụ được sử dụng cho nhân viên: một phần ba được sử dụng để chi trả cho các thất thoát do nhân viên gây ra, một phần ba tiếp theo được dùng cho việc đào tạo và phúc lợi xã hội và phần còn lại được chia đều cho mỗi người. Chúng tôi không đặt lợi nhuận kinh doanh trên con người, mà chọn nguyên tắc công bằng cho tất cả.

Tạo điều kiện và tạo động lực không đơn thuần chỉ là nằm ở lương thưởng. Chúng tôi để những nhân viên của mình làm cố vấn cho các bạn trẻ. Chúng tôi trao học bổng. Chúng tôi hiểu rõ mục đích những việc mình làm và quan trọng hơn cả, chúng tôi không chỉ nói mà thực sự thực hiện những việc ấy.

Để hiểu rõ hơn về cách chúng tôi quan tâm đến môi trường, tôi có thể đưa cho các bạn một ví dụ khác. Banyan Tree là một trong những Tập đoàn kinh doanh khách sạn đầu tiên thuê chuyên gia bảo tồn thiên nhiên ở Maldives để tìm hiểu cách bảo vệ san hô, cách làm nghiên cứu, và cách thu thập dữ liệu và chia sẻ chúng với các cơ quan chính phủ và Liên hiệp quốc. Hiện nay, chính phủ Maldives đã yêu cầu tất cả khách sạn phải có chuyên gia bảo tồn thiên nhiên và nhà nghiên cứu. Hai ví dụ trên là minh chứng cho sứ mệnh mà chúng tôi đang theo đuổi: “Bảo vệ môi trường, trao quyền cho con người”. Việc trao quyền giúp nhân viên của chúng tôi trở nên năng động trong việc đóng góp cho xã hội. Chúng tôi không cần phải đưa ra chỉ thị cho bất kỳ khách sạn nào về việc tham gia các dự án cụ thể. Họ tự thực hiện việc ấy bằng cách tìm hiểu những điều mà cộng đồng cần.

Bà có thể chia sẻ với độc giả của chúng tôi về kế hoạch mở rộng của Tập đoàn Banyan Tree?

Chúng tôi vẫn đang tiếp tục mở rộng thị phần. Trong 3 năm tới, chúng tôi sẽ mở thêm mười khách sạn ở Trung Quốc. Vào năm 2025, sẽ có thêm 10 khách sạn nữa được mở trên toàn thế giới. Du lịch là một ngành vô cùng tiềm năng, đặc biệt ở Việt Nam, một đất nước với 19 triệu thanh niên và nhiều điểm đến tuyệt đẹp còn chưa được khai phá. Có rất nhiều việc mà một tập đoàn khách sạn như chúng tôi có thể làm ở đây để giúp thế giới hiểu hơn về Việt Nam và giúp Việt Nam kết nối với thế giới.Việc tiếp tục mở rộng quy mô sẽ giúp cộng đồng khách du lịch của tập đoàn Banyan Tree luôn tìm được khách sạn của chúng tôi ở bất kỳ nơi đâu họ đến.

Cảm ơn bà rất nhiều vì buổi nói chuyện vô cùng thú vị. Chúc bà luôn mạnh khỏe và đạt được nhiều thành công trong tương lai.

Hồng Nhung | Wanderlust Tips

Xem thêm