Nga tiết lộ dự án xây khách sạn 5 sao trên trạm Vũ trụ Quốc tế

Cơ quan không gian Nga Roscosmos State Corporation mới tiết lộ kế hoạch xây một khách sạn dạng mô-đun cao cấp gồm bốn phòng ngủ trên trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

Trong khi các công ty Mỹ đang cung cấp cho khách hàng những chuyến đi ngắn vào không gian thì cơ quan không gian Nga Roscosmos State Corporation đang ấp ủ xây dựng một khách sạn hạng sang trên ISS.

Theo đó, chi phí xây dựng khách sạn vào khoảng 279 tới 446 triệu USD, bao gồm cả vốn nhà nước và tư nhân. Theo bản đề xuất kế hoạch kinh doanh của Roscosmos, một mô-đun dài 15,5m, nặng 20 tấn, cung cấp thể tích 92m³ sẽ được chế tạo và ghép nối với trạm ISS. Mô-đun này bao gồm 4 kén ngủ 2m³, 2 trạm y tế và vệ sinh cùng thể tích. Mỗi phòng riêng sẽ có một lỗ thông đường kính 228mm trong khi khu vực phòng chờ sẽ có một cửa sổ cỡ lớn 426mm.

Khách sạn này được thiết kế như mô-đun Khoa học và Năng lượng (NEM-1), dự kiến được đưa lên trạm ISS vào năm 2021, ra mắt năm 2022. Du khách có cơ hội đi bộ ngoài không gian cùng các nhà du hành chuyên nghiệp, sử dụng phòng tập thể dục, khu vực vệ sinh cá nhân hay sử dụng wifi, ngắm trái đất từ độ cao 350km.

Chi phí để đưa du khách lên khách sạn vũ trụ này có thể tốn khoảng 40 triệu USD/chuyến trong khoảng thời gian từ 1-2 tuần. Ngoài ra, khách phải trả thêm 20 triệu USD nếu muốn chụp ảnh ngoài không gian hoặc ở lại một tháng.

Để thu hồi khoản tiền càng sớm càng tốt, nhà thầu trạm không gian chính của Nga – RKK Energia muốn đặt vé cho ít nhất 12 hành khách, những người này sẽ đồng ý đặt trước khoảng 4 triệu USD. Sau đó, họ sẽ phải trả hai khoản tiền 12,6 triệu USD trong hai năm đầu tiên sắp xếp chuyến bay, và trả khoản thanh toán cuối cùng là 10,8 triệu USD vào thời điểm bay.

Tuy nhiên, cơ quan không gian Nga Roscosmos đang phải đối mặt với các vấn đề hậu cần khổng lồ với dự án khách sạn này. Mặc dù đã có bản thiết kế, nhưng nhiều người quan ngại các kỹ sư Nga sẽ không thể hoàn thành viện xây dựng. Ngoài ra, NASA dự kiến sẽ cho Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) “ngừng hoạt động” vào năm 2028.

Theo nhà thầu không gian hàng đầu của Nga – RKK Energia, thậm chí nếu khách sạn không gian của Nga đến được ISS sớm nhất vào năm 2022, nó cũng cần tới 7 năm để bù chi phí xây dựng. Điều này có nghĩa là khách sạn sẽ không có đủ thời gian để kiếm lời.

Daily Mail | Wanderlust Tips | Cinet

Xem thêm