Nậm pịa – đặc sản Tây Bắc làm từ… phân non của động vật

Từng được bình chọn là món ăn kinh dị bậc nhất thế giới, nậm pịa thực sự là một thách thức không nhỏ ngay cả đối với những thực khách can đảm nhất.

Cùng với thịt trâu gác bếp, lạp xưởng, thắng cố… thì nậm pịa – món ăn nổi tiếng của người Thái ở Sơn La, cũng nằm trong danh sách những món đặc sản của vùng cao Tây Bắc Việt Nam.

Trong tiếng Thái, “nậm” có nghĩa là canh, “pịa” là chất sền sệt ở trong ruột non con bò hay phân non. Món ăn truyền thống có từ lâu đời và rất được bà con dân tộc Thái yêu thích này chỉ có từ Mộc Châu đến Sơn La. Trong gia đình người Thái, nậm pịa khá phổ biến và được dùng trong các dịp lễ tết hoặc thiết đãi bạn bè.

Nguyên liệu chính của món đặc sản này là tiết đông, đuôi, dạ dày, cuống tim, ruột non của những con vật ăn cỏ như: trâu, bò, dê được nấu sền sệt. Nói theo cách khác thì nậm pịa là món phân non của các con vật này ăn kèm với ngũ tạng đã đun kỹ.

Để làm món này, đầu tiên, người ta chọn kỹ đoạn ruột non lấy pịa, đến khi nước ninh xương và lục phủ ngũ tạng sôi già mới đổ pịa vào, có nơi cho thêm mật bò vào pịa. Phần ruột non sau khi lấy ra phải được buộc chặt hai đầu để ngăn cách với ruột già và dạ dày, mục đích là để chất nhũ tương trong ruột non không pha tạp. Theo quan điểm của người Thái, chất dịch trong ruột non chính là phần tinh túy nhất là thức ăn đã được chuyển hóa chuẩn bị ngấm qua mạch máu nuôi dưỡng cơ thể. Tiếp đến, họ sẽ cắt phần ruột non này thành từng khúc ngắn, trộn cùng lá rau thơm, bột mắc khén, rau mùi tàu, tỏi ớt… Tất cả được băm nhỏ, đun sôi khoảng một tiếng đồng hồ thành chất sệt sệt, óng ánh thì ra món nậm pịa.

Do món ăn này có màu nâu không hề bắt mắt và lại còn có mùi nồng của nội tạng động vật nên sẽ không phải là một thử thách dễ dàng đối với những người lần đầu thưởng thức. Tuy vậy, nếu đã có can đảm thử  thì mặc dù ăn miếng đầu tiên thì chỉ thấy vị đắng nhưng đến miếng thứ hai, thứ ba thì bạn sẽ thấy thơm mùi mắc khén (một loại hồ tiêu trên núi), vị ngọt của thịt, xương và vị đắng của pịa.

Nậm pịa ăn kèm với thịt luộc, rau bạc hà, rau chuối và chút rượu nồng là đúng vị. Đặc biệt, không chỉ được biết đến là món ăn ngon, nậm pịa còn có rất nhiều công dụng trong đó, nhiều người sử dụng nó để giải rượu rất tốt.

Nếu có dịp ghé thăm cộng đồng người Thái ở Sơn La, bạn nhớ thưởng thức thử nậm pịa để cảm nhận được rõ ràng những nét độc đáo, đặc sắc trong văn hóa ẩm thực của con người và vùng đất Tây Bắc nơi đây.

TH | Wanderlust Tips | Cinet

Xem thêm